8 สาเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สาเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

ปัญหาผิวแห้งนับว่าเป็นปัญหาผิวยอดฮิตที่หลายคนประสบ ซึ่งมันจะทำให้ผิวของเราตึง ตกสะเก็ด มีรอยแดง และบอบบางมากกว่าปกติ แม้ว่ามันไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่การมีสภาพผิวอย่างที่ว่าก็สามารถส่งผลต่อความมั่นใจได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม นอกจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นจะเป็นตัวการที่ทำให้ผิวแห้งแล้ว มันก็ยังเกิดได้จากหลายปัจจัย ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากสาเหตุที่เป็นไปได้พร้อมกับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากค่ะ

1. แอลกอฮอล์

ผู้หญิงมากกว่า 1 ใน 3 สังเกตว่า แอลกอฮอล์มีผลต่อผิวพรรณในทางลบ เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้ไตกำจัดน้ำส่วนเกินออกจากระบบ และทำให้ผิวแห้งกร้านได้นั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ : หากอากาศหนาว มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรทำให้ระบบต่างๆ ชุ่มชื้นให้ได้มากที่สุด คุณควรดื่มน้ำเปล่าหลังจากที่ดื่มเหล้าเพื่อรักษาระดับน้ำในร่างกาย

2. เครื่องปรับอากาศ

แม้ว่าเครื่องปรับอากาศจะช่วยทำให้คุณรู้สึกเย็นสบาย แต่มันก็สามารถไปรบกวนสมดุลความชื้นตามธรรมชาติบนผิวหนัง ทำให้ผิวแห้ง และอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง (Eczema)

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ : หากคุณทำงานในออฟฟิตที่มีเครื่องปรับอากาศ ให้คุณออกไปด้านนอกห้องในช่วงพักเที่ยงเพื่อให้ผิวได้พัก หรือจะใช้สเปรย์น้ำแร่เพื่อเติมความชุ่มชื้นในระหว่างวันก็ได้ค่ะ

3. น้ำร้อน

การอาบน้ำที่ร้อนจนเกินไปอาจส่งผลเสียต่อผิวค่ะ โดยมันจะไปกำจัดน้ำมันตามธรรมชาติบริเวณผิวที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียน้ำ

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ : อาบน้ำที่มีอุณหภูมิอุ่นพอเหมาะ และหมั่นทาครีมเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหลังอาบน้ำ

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าไม่เหมาะสม

ถ้าคลีนเซอร์ หรือผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางที่คุณกำลังใช้อยู่ ทำให้รู้สึกตึงที่ผิวหลังล้างหน้า คุณก็ควรหยุดใช้ค่ะ เพราะมันจะไปทำลายน้ำมันตามธรรมชาติ ความชุ่มชื้น และไปรบกวนค่า PH บนผิว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ : เลือกใช้คลีนเซอร์ หรือโทนเนอร์ที่มีค่า PH 4.5 - 5.5

5. อายุ

การมีผิวแห้งถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณของความชรา เมื่อเราอายุมากขึ้น น้ำมันตามธรรมชาติที่ผิวจะถูกผลิตออกมาน้อยลง นอกจากนี้การผลัดเซลล์ผิวก็จะเกิดขึ้นไม่บ่อยเท่ากับคนในวัยหนุ่มสาว ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมอยู่ที่ชั้นบนของผิว ส่งผลให้ผิวไม่เปล่งปลั่ง และดูแห้งกร้านได้นั่นเอง

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ : ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิก ซึ่งสามารถช่วยรักษาระดับความชุ่มชื้นในผิวได้เป็นอย่างดี

6. สูบบุหรี่

สารเคมีที่พบได้ในบุหรี่สามารถไปลดการไหลเวียนของเลือดไปยังผิว ทำให้ผิวได้รับสารอาหารและออกซิเจนน้อยลง สิ่งที่จะตามมาคือ ผิวแห้ง ซีดเซียว และแก่แบบถาวร

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ : พยายามเลิกสูบุหรี่ให้ได้ และคุณมีแนวโน้มที่จะเลิกบุหรี่ได้สำเร็จมากถึง 4 เท่า ถ้าคุณขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญแทนที่จะเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง

7. อาหาร

การทานอาหารที่มีไขมันน้อยจะทำให้ผิวไม่มีไขมันมาหล่อเลี้ยง และนำไปสู่การเกิดผิวแห้งได้ในที่สุด ทั้งนี้ในความเป็นจริง ผู้หญิงมากกว่าครึ่งพบว่า อาหารสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพผิวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ : อย่าลืมทานอาหารที่มีไขมันชนิดดีอย่างปลาที่มีไขมันสูง หรือถั่ว และทานผักสดด้วยค่ะ

8. ไม่ทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์

การใช้คลีนเซอร์ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าทุกวันอาจทำให้คุณรู้สึกว่าผิวสะอาดหมดจด แต่หารู้ไม่ว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถส่งผลต่อค่า PH ที่ผิวของเราได้ค่ะ

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ : ทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์ทั้งตอนเช้าและตอนกลางคืนก่อนเข้านอน เพื่อเติมน้ำ และรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง

เมื่อเรารู้แล้วว่าอะไรเป็นตัวการที่ทำให้ผิวแห้งกร้าน คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของคุณที่จะเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว และนำวิธีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำไปปรับใช้ เพื่อให้ผิวของคุณมีสุขภาพดีไปนานๆ ค่ะ

ที่มา : http://home.bt.com/lifestyle/h...


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Dry skin on the face: Causes and 6 ways to treat it. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324935)
Dry Skin Causes, Treatment, Remedies & How to Get Rid of It. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/dry_skin/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป