8 ข้อผิดพลาดในแต่ละวันที่ทำให้คุณแก่เร็วขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 ข้อผิดพลาดในแต่ละวันที่ทำให้คุณแก่เร็วขึ้น

ผิวของคุณเป็นอวัยวะแรกของร่างกายที่แสดงสัญญาณของความชราให้เห็น โดยทั่วไปแล้ว ยิ่งคุณดูแลผิว และสุขภาพโดยรวมของคุณมากเท่าไร มันก็จะทำให้คุณดูแก่ช้าลงมากเท่านั้น อย่างไรก็ดี เมื่อคุณอายุมากขึ้น ผิวของคุณก็จะเปลี่ยนไป คอลลาเจนใต้ผิวหนังซึ่งเป็นตัวช่วยให้ผิวแข็งแรงก็จะค่อยๆ เสื่อมสภาพ ทำให้เกิดรอยย่นและริ้วรอยได้ในที่สุด อย่างไรก็ดี คุณสามารถชะลอความแก่ชราโดยหลีกเลี่ยงบางกิจกรรมที่คุณอาจเผลอทำในแต่ละวันดังนี้

1.ขัดผิวมากเกินไป

หลายคนอาจคิดว่าการขัดผิวช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งมันก็เป็นความจริง เพียงแต่การขัดผิวมากเกินไปสามารถป้องกันไม่ให้ผิวกักเก็บน้ำ ส่งผลให้ผิวดูแห้ง และนำไปสู่การเกิดรอยย่น ทางที่ดีให้คุณขัดผิวแค่อาทิตย์ละ 2 ครั้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับชนิดของผิว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อหัวใจ ปอด และทำให้มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งมากขึ้นเท่านั้น แต่มันยังทำให้คุณแก่เร็วขึ้นอีกด้วย คุณจะมีรอยย่นและริ้วรอยบางๆ บนใบหน้า ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวดังกล่าว เช่น ความร้อนของบุหรี่ทำให้ผิวไหม้โดยตรง การเปลี่ยนแปลงของเส้นใยอิลาสติกในผิว การลดลงของวิตามินเอและความชุ่มชื้นของผิว

3.ใช้คลีนเซอร์ที่มีฤทธิ์รุนแรง

การใช้คลีนเซอร์ที่มีฤทธิ์รุนแรงมากเกินไปสามารถกำจัดไขมันตามธรรมชาติบนผิว ผิวจะมีริ้วรอยมาเยือนเร็วขึ้น ทั้งนี้การเลือกคลีนเซอร์สูตรที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันจะช่วยรักษาความสมดุลให้ผิว และรักษาไขมันที่เคลือบผิว

4.ไม่ทาครีมกันแดด

มีงานวิจัยพบว่า 70% ของภาวะชราของผิวพรรณมีรังสีจากดวงอาทิตย์เป็นต้นเหตุ ซึ่งมันจะทะลวงเข้าไปในผิว และเปลี่ยนโครงสร้างของอิลาสติน ทำให้ผิวหย่อนคล้อย และกระตุ้นให้มีการผลิตสารอนุมูลอิสระ ดังนั้นถ้าไม่อยากมีผิวที่แก่ก่อนวัย การทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันรังสียูวีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

5.นอนไม่เพียงพอ

คนที่นอนไม่เพียงพอจะแก่เร็วกว่าคนอื่นๆ เพราะในช่วงกลางคืน ร่างกายจะฟื้นฟู และซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ อีกทั้งยังเป็นช่วงที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินออกมา ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่รู้กันว่าสามารถช่วยชะลอความแก่ชรา ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องนอนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหาย

6.ไม่ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวให้กลับมาเป็นหนุ่มสาวอีกครั้ง การทำกิจกรรมทางกายภาพช่วยให้ผิวตึงขึ้น เพราะออกซิเจนและสารอาหารในเลือดสามารถเข้าไปในหลอดเลือดฝอยของผิวได้ง่ายขึ้น ซึ่งการออกกำลังกายให้ได้ครั้งละ 20-30 นาที เป็นจำนวน 4 ครั้งต่อสัปดาห์ก็นับว่าเพียงพอแล้ว

7.ไม่กำจัดสารพิษ

การทำความสะอาดร่างกายเพื่อให้สารพิษที่สะสมอยู่ถูกกำจัดออกไปถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันช่วยให้ผิวของคุณตึงและสดใสมากขึ้น ซึ่งคุณอาจทำตามวิธีของแพทย์แผนจีนก็ได้ค่ะ การทำอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้สะอาดหรือปลอดจากสารพิษจะช่วยให้คุณมีร่างกายที่ดูอ่อนเยาว์ขึ้น

8.ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอน

กฎพื้นฐานของการมีผิวที่สวยสดใสคือ การไม่นอนไปพร้อมกับเครื่องสำอางบนใบหน้า เพราะเมคอัพจะไปขัดขวางการนำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย และทำให้เกิดกระบวนการชราภาพ คุณจะพบว่าผิวมีรอยย่น และสูญเสียความตึงและยืดหยุ่น ดังนั้นการทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดหมดจดจึงเป็นเรื่องจำเป็น

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า ในบางครั้งสิ่งที่เราทำเป็นกิจวัตรก็อาจเป็นตัวการที่ทำให้ผิวของเราดูแก่กว่าวัยได้ ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าเคยทำสิ่งที่เรากล่าวไป ถ้ายังไม่อยากมีผิวที่ล้ำหน้าเพื่อนหลายปี คุณก็ควรพยายามเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ให้ได้ค่ะ

ที่มา: https://www.curejoy.com/conten...


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป