กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สาเหตุของการทดสอบการตั้งครรภ์ที่เป็นลบโดยไม่มีระยะเวลา

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สาเหตุของการทดสอบการตั้งครรภ์ที่เป็นลบโดยไม่มีระยะเวลา

การทดสอบการตั้งครรภ์นั้นได้ผ่านการพัฒนามาเป็นเวลานาน ในอดีต ผู้หญิงไม่ได้มีวิธีที่แม่นยำในการตรวจว่าตัวเองตั้งครรภ์หรือไม่โดยไม่ไปพบแพทย์ จนกระทั่งมีการคิดค้นอุปกรณ์ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นในปี 1976

แต่ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีนั้นจะก้าวหน้าแค่ไหน แต่รอบเดือนนั้นก็ยังเป็นเรื่องที่พิศวง ผู้หญิงอาจจะมีประจำเดือนมาช้าหรือขาดประจำเดือน แต่ตรวจการตั้งครรภ์ได้ผลลบได้ ซึ่งอาจจะทำให้สับสนและสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 291 บาท ลดสูงสุด 52772 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 15

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนอาจจะมช้าแม้ว่าการตั้งครรภ์จะได้ผลลบก็ตาม

ระดับฮอร์โมนต่ำ

หากคุณอยากตั้งครรภ์ คุณยังอาจจะตั้งครรภ์ได้ บางครั้งระดับฮอร์โมน hCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่พบในการตั้งครรภ์ระยะแรกนั้นอาจจะไม่สูงพอที่จะตรวจพบด้วยอุปกรณ์ตรวจครรภ์

งานวิจัยหนึ่งพบว่าอุปกรณ์ตรวจครรภ์นั้นสามารถตรวจพบระดับ hCG ที่สูงกว่า 25 mIU/mL เท่านั้นเพื่อให้ได้ผลการตรวจที่แม่นยำ 99% หากจะให้ตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ 95% ของการตั้งครรภ์ทั้งหมด อุปกรณ์นี้ต้องสามารถตรวจพบระดับฮอร์โมนได้ตั้งแต่ 12.4 mIU/mL แต่ไม่ใช่อุปกรณ์ตรวจครรภ์ทุกยี่ห้อที่จะไวต่อฮอร์โมนในระดับนั้น

รอบเดือนของผู้หญิงนั้นมีความหลากหลาย ดังนั้นหากคุณเพิ่งตั้งครรภ์ในช่วงท้ายของรอบเดือน ระดับฮอร์โมนของคุณนั้นอาจจะยังไม่สูงเพียงพอที่จะตรวจพบในเวลาที่ประจำเดือนไม่มาได้

และอาจจะมีความแตกต่างของวันที่ตกไข่ได้มากถึง 13 วัน ดังนั้นคุณอาจจะคิดว่าคุณตั้งครรภ์มาแล้ว 4 สัปดาห์แม้ว่าในความจริงแล้วจะเพิ่งตั้งครรภ์ได้ 2 สัปดาห์ ยิ่งไปกว่านั้น เลือดที่ออกระหว่างตั้งครรภ์ การใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนหรือการให้นมบุตรนั้นล้วนแต่ส่งผลต่อการทราบวันที่จะมีประจำเดือนที่แน่ชัดเช่นกัน

หากคุณคิดว่าตัวเองอาจจะตั้งครรภ์หลังจากที่ประจำเดือนไม่มาแต่ได้ผลลบในการตรวจครรภ์ ให้รออีกสักหน่อยก่อนจะตรวจซ้ำ หากประจำเดือนของคุณยังคงไม่มี ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 291 บาท ลดสูงสุด 52772 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 15

ตั้งครรภ์นอกมดลูก

บางครั้งการตั้งครรภ์นอกมดลูกก็อาจจะตรวจการตั้งครรภ์ได้ผลลบได้ แต่พบน้อยกว่า 3% ของการตั้งครรภ์นอกมดลูก

ควรไปพบแพทย์หากผลการตรวจครรภ์นั้นเป็นลบแต่มีอาการต่อไปนี้

  • ปวดท้องน้อยรุนแรงหรือปวดที่ด้านใดด้านหนึ่ง
  • เวียนศีรษะหรือมึนหัว
  • เลือดออกหรือออกแบบกะปริบกะปรอย
  • คลื่นไส้และอาเจียน

ปัจจัยเกี่ยวกับการใช้ชีวิต

มีหลายปัจจัยที่สามารถส่งผลต่อรอบเดือนได้ เช่นความเครียดอาจจะทำให้ประจำเดือนมาช้า ภาวะทุพโภชนาการสามารถส่งผลต่อรอบเดือนได้เช่นกัน รอบเดือนของคุณนั้นอาจจะเปลี่ยนแปลงหากมีการดื่มคาเฟอีนมากเกินไปหรือรับประทานอาหารไม่เพียงพอ

การเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตอย่างฉับพลันเช่นการออกกำลังกายอย่างหนักหรือทำงานข้ามคืนอาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอเช่นกัน

การให้นมบุตร

การให้นมบุตรนั้นอาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ แม้ว่าคุณจะคลอดและกลับมามีประจำเดือนตามปกติแล้วก็ตาม แต่ก็อาจจะต้องใช้เวลาในการปรับก่อนที่รอบเดือนนั้นจะกลับมาอยู่ในสภาวะปกติ

การให้นมบุตรนั้นยังเป็นอะไรที่คาดเดาได้ยากในแต่ละเดือน เมื่อทารกโตขึ้น อาหารที่พวกเขารับประทานก็อาจจะเปลี่ยนไป เช่นหากเด็กนั้นผ่านช่วงที่เจริญเติบโตมากและต้องการอาหารในตอนกลางคืนเพิ่มขึ้น อาจจะส่งผลต่อประจำเดือนของคุณได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 291 บาท ลดสูงสุด 52772 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 15

โรคทางกาย

โรคทางกายเช่นถุงน้ำในรังไข่หรือปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์นั้นอาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอและไม่มาได้ ผู้หญิงบางคนอาจจะมีประจำเดือนเพียงเล็กน้อยในขณะที่บางคนอาจจะมามากและบางคนอาจจะไม่มา

ผู้หญิงมักจะเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยทองเมื่ออายุประมาณ 50 ปี แต่บางคนอาจจะเกิดก่อนหน้านั้นคือก่อนอายุ 40 ปี ซึ่งแต่ละคนนั้นก็ไม่เหมือนกัน หากประจำเดือนของคุณไม่มานานกว่า 90 วันและไม่ได้ตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจหาโรคที่อาจทำให้เกิดอาการดังกล่าว

การใช้ยา

ยาคุมกำเนิดอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ นอกจากนั้นยังมียาบางชนิดที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่นยาลดความดันหรือยาแก้แพ้

ขั้นต่อไป

มีหลายสาเหตุที่อาจทำให้ตรวจการตั้งครรภ์ได้ผลลบแม้ว่าประจำเดือนจะไม่มา คุณอาจจะเป็นโรคเช่นโรคถุงน้ำในรังไข่ หรืออาจจะเป็นผลในการใช้ชีวิตเช่นความเครียดที่รุนแรง หลังจากที่ตรวจได้ผลลบ คุณควรรอประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนที่จะทำการตรวจอีกครั้ง หากยังคงได้ผลลบ และประจำเดือนไม่มาควรไปพบแพทย์

คำถาม : คุณควรแจ้งแพทย์หากประจำเดือนไม่มาและไม่ได้ตั้งครรภ์หรือไม่

คำตอบ : ประจำเดือนที่ไม่มานั้นอาจจะเกิดได้จากหลายปัจจัย บางอย่างนั้นก็เป็นชั่วคราวในขณะที่บางคนอาจจะเป็นเรื้อรัง ผู้หญิงที่ไม่มีประจำเดือนนานกว่า 3 เดือนควรปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมโดยเฉพาะการหาโรคที่อาจส่งผลให้เกิดอาการดังกล่าว รวมถึงความสามารถในการตั้งครรภ์หากต้องการ


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Missed Period With a Negative Pregnancy Test. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/missed-period-but-negative-pregnancy-test-1959885)
No Period Negative Pregnancy Test: 6 Causes. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/causes-of-negative-test-no-period)
Stopped or missed periods. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/stopped-or-missed-periods/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม