กะหล่ำดาว (Brussels Sprout) จัดอยู่ในกลุ่มของพืชเมืองหนาว อยู่ในตระกูลของกะหล่ำ มีถิ่นกำเนิดแถบเมดิเตอร์เรเนียนและทางตะวันตกเฉียงใต้ รวมถึง ภาคเหนือของทวีปยุโรป มีลักษณะทั่วไป เป็นลำต้นอยู่เหนือดิน ระหว่างข้อบริเวณเหนือก้านใบจะมีหน่อ ลักษณะกลมคล้ายกะหล่ำปลี มีขนาดเล็กพอดีคำ ที่เรียกกันว่า กะหล่ำดาว นั่นเอง สำหรับรสชาติจะคล้ายๆยอดอ่อนของคะน้า นำไปผัดน้ำมันหอย แล้วใส่เบคอนหรือหมูกรอบลงไปอีนิดหน่อย จะอร่อยสุดๆไปเลย ทั้งนี้กะหล่ำดาวไม่ได้มีดีแค่หน้าตาน่ากิน รสชาติอร่อย แต่ยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพอีกมากมาย
ประโยชน์ของกะหล่ำดาว
กะหล่ำดาว อุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินซี ที่ช่วยเกี่ยวกับเรื่องภูมิต้านทาน เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เสริมสร้างคอลลาเจนให้กับผิวพรรณ ทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส อีกทั้งยังมีพฤกษเคมีที่ไปยับยั้งสารก่อมะเร็ง และยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เช่น วิตามินซี กากใยอาหาร แคลเซียม วิตามินเค ธาตุเหล็ก และเบต้าแคโรทีน นอกจากนี้ กะหล่ำดาว ยังมีวิตามินและสารผัก ชื่อ เอส มีไทล์เมทิโอนีน หรือรู้จักกันในชื่อของวิตามินยู ที่ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร และช่วยบรรเทาอาการปวดท้องอันมีสาเหตุมาจากแผลในกระเพาะ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ในทางการแพทย์มีการใช้ วิตามินยู ในการช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการปวดท้อง อันเกิดจากแผลในกระเพาะและยังช่วยให้การหลั่งของน้ำย่อยทำงานเป็นปกติ นอกจากนี้ วิตามินยู ยังช่วยต้านมะเร็งโดยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในลำไส้ได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญของฮอร์โมนเอสโทรเจนในร่างกาย กะหล่ำดาวจึงเป็นผักที่มีประโยชน์สำหรับคู่สามี-ภรรยาที่ต้องการมีบุตร เพราะ มีกรดโฟลิกสูง เสริมสร้างภาวะวัยเจริญพันธุ์ให้สมบูรณ์ ช่วยลดความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด ช่วยให้มีลูกง่ายขึ้น สามารถลดอัตราเสี่ยงการคลอดลูกที่ไม่สมประกอบได้
กะหล่ำดาวยังเต็มไปด้วยสารไฟโตนิวเทรียนที่ชื่อได-อินโดลิลมีเธน ที่ช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิง และทำให้ภาวะวัยเจริญพันธุ์ในผู้หญิงเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นกะหล่ำดาว จึงเป็นอาหารวิเศษที่สามารถช่วยให้มีลูกได้จริงๆ ยังไม่หมดแค่นั้นกะหล่ำดาวยังเป็นผักที่มีสารจำพวกอินดอล หรือสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ซึ่งสารตัวนี้จะมีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งในลำไส้ใหญ่ หรือ มะเร็งของกระเพาะอาหารได้ ซึ่งเห็นจากประโยชน์ของกะหล่ำดาวแล้วน่าที่จะซื้อหามาประกอบอาหารจริงๆ
เมนูกะหล่ำดาว
กะหล่ำดาวสามารถนำมาทำเมนูง่ายๆอย่างเช่น กะหล่ำดาวผัดน้ำมันหอย หรือนำมาลวกรับประทานกับน้ำพริก หรือจะทานกับผักสลัด และอื่นๆ ได้อีกมากมาย แค่มีเคล็ดลับอยู่ที่การหั่นครึ่งก่อนนำไปนาบกับกะทะ จนทำให้ได้สีเกรียมสวย และเพิ่มรสชาติของกะหล่ำดาวให้เข้มข้นยิ่งขึ้นไปอีก
ข้อควรระวังในการรับประทานกะหล่ำดาว
ไม่ควรรับประทานกะหล่ำดาวดิบครั้งละมากๆ เพราะว่าจะมีสาร Goitrogen ซึ่งจะเข้าไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ ทำให้ต่อมไทรอยด์นำไอโอดีนที่อยู่ในเลือดไปใช้ได้น้อย จนเกิดภาวะขาดไอโอดีน และทำให้เกิดโรคคอหอยพอก ซึ่งสารพิษนี้จะไม่เกิดขึ้นหากทำให้สุก อีกทั้งควรรับประทานอย่างพอดีไม่มากจนเกินไป และควรกินสลับกับอาหารอย่างอื่นบ้าง
เมื่อมองจากรูปร่างและประโยชน์ของกะหล่ำดาวแล้ว ก็ชวนอยากหามารับประทานเสียเหลือเกิน ยังไงมื้อหน้าลองมองหาในซุปเปอร์มาเก็ตหรือตลาด มาลองปรุงเป็นอาหารมื้ออร่อยให้คนในบ้านรับประทานแม้ว่ารสชาติอาจติดขมไปหน่อยสำหรับเด็ก แต่หากได้รับประทานกันบ่อยๆ รับรองว่าจะต้องติดใจ เรียกได้ว่าเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานก็ดี