การรักษาโรคมะเร็งอาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของคุณอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 29 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
การรักษาโรคมะเร็งอาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของคุณอย่างไร

การท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่สนุกและช่วยเติมเต็มชีวิตให้มีสีสัน แต่ถ้าคุณกำลังเป็นโรคมะเร็ง คุณจะมีบางสิ่งบางอย่างที่อาจต้องคิดเมื่อคุณกำลังวางแผนการท่องเที่ยว

สิ่งสำคัญคือคุณต้องแน่ใจว่าร่างกายคุณแข็งแรงและมีความพร้อมมากเพียงพอสำหรับการท่องเที่ยว แพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำกับคุณและแจ้งให้คุณทราบหากสภาวะร่างกายของคุณยังไม่พร้อมที่จะเดินทางไปเที่ยวอย่างปลอดภัย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณอาจได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการโดยสารเครื่องบิน ถ้าคุณ:

 • มีภาวะหายใจหอบเหนื่อย
 • มีภาวะโลหิตจาง
 • มีความเสี่ยงของการเกิดสมองบวม
 • เพิ่งได้รับการผ่าตัด

ในการรักษาโรคมะเร็งด้วยรังสีรักษา (การฉายแสง) และการให้ยาเคมีบำบัด อาจทำให้เกิดปัญหาในระยะสั้นกับร่างกาย เช่น บางการรักษาจะทำให้ผิวหนังมีความไวต่อแสงแดดมากกว่าปกติ ผลที่เกิดขึ้นนี้ทำให้จำนวนครั้งของการเดินทางไปเที่ยวถูกจำกัดลง หรือ ทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมบางอย่างได้หรือถูกจำกัดไม่ให้ทำกิจกรรมบางอย่างระหว่างการไปเที่ยว

เมื่อการรักษาโรคมะเร็งดำเนินมาถึงครึ่งทางของการรักษาแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเดินทางไปเที่ยวไม่ได้เสมอไป แต่จริงๆ แล้วในช่วงเวลานี้คุณอาจไปเที่ยวได้ในช่วงระหว่างรอบของการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด เป็นต้น  ดังนั้นก่อนการเดินทางไปเที่ยวขอให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งเกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งของจำเป็นที่คุณต้องพกไปด้วย รวมถึงประเด็นเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่คุณควรรับประทานด้วย  หากมีการวางแผนเป็นอย่างดี จะทำให้คุณหลีกเลี่ยงกับปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยวได้

Checklist- สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนการท่องเที่ยว

สำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน:

 • ร่างกายคุณแข็งแรงพอสำหรับการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยหรือไม่?
 • คุณต้องมีเพื่อนร่วมเดินทางหรือผู้ช่วยเหลือเดินทางไปพร้อมกับคุณหรือไม่?
 • คุณจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษหรือไม่?
 • คุณได้แจ้งให้บริษัทท่องเที่ยวและที่พักของคุณทราบเกี่ยวกับความต้องการพิเศษใดๆ หรือไม่?
 • คุณจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเฉพาะโรคสำหรับการเดินทางไปยังประเทศจุดหมายปลายทางของคุณหรือไม่ เมื่อคุณได้ฉีดแล้ว อย่าลืมพกเอกสารใบรับรองการฉีดวัคซีนไว้กับตัว
 • คุณมียา/เวชภัณฑ์ทางการแพทย์เพียงพอสำหรับการเดินทางไปเที่ยวในครั้งนี้หรือไม่? ขอแนะนำให้พกเวชภัณฑ์ไปมากกว่าปกติเผื่อในกรณีเดินทางกลับล่าช้าด้วยสาเหตุใดๆ ก็ตาม
 • อย่าลืมพกหนังสือเดินทาง (passport) ไว้กับตัวเสมอ
 • คุณได้ซื้อประกันการเดินทางแล้วหรือยัง?
 • คุณได้เก็บยา เวชภัณฑ์ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ไว้ในกระเป๋าถือแล้วหรือไม่ ซึ่งคุณสามารถสังเกตเห็นและหยิบใช้ได้ง่ายเมื่อจำเป็น

หากจำเป็นต้องพกพายาติดตัวเพื่อเดินทางไปต่างประเทศมากกว่า 30 วัน:

 • หากจำเป็นต้องพกยาติดตัวเพื่อรักษาตนเองมากกว่า 30 วัน ขอแนะนำให้คุณพกใบสั่งยาจากแพทย์/ใบรับรองแพทย์เป็นภาษาอังกฤษติดตัวไปด้วยเสมอ
 • ราคาเบี้ยประกันภัยสูงกว่าปกติ
 • มีค่าความเสียหายส่วนแรก (excess) หมายถึง จำนวนเงินที่ต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันภัยเมื่อคุณมีการเคลมประกัน
 • ประกันภัยชนิดไม่ครอบคลุมโรคที่เกี่ยวข้องกับมะเร็ง

การดูแลสุขภาพของตนเองในต่างประเทศ

คุณควรมีการทำประกันภัยการเดินทาง ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญระหว่างการเดินทางไปต่างประเทศ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน/เจ็บป่วยจนต้องรักษาตัวในสถานพยาบาล คุณอาจจำเป็นต้องจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลขณะอยู่ต่างประเทศไปก่อนและเมื่อกลับมาประเทศไทยแล้วค่อยทำเรื่องขอเคลมเงินประกันคืน ซึ่งบริษัทประกันภัยสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ ให้กับคุณได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคมะเร็งสามารถส่งผลต่อการประกันการเดินทางได้อย่างไร?

การป่วยเป็นโรคมะเร็งอาจส่งผลต่อการซื้อประกันการเดินทาง ปัญหาทางสุขภาพที่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ หรือ โรคที่เป็นอยู่ก่อน (pre-existing conditions) บริษัทประกันภัยจะประเมินข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเพื่อประเมินแนวโน้มที่คุณอาจยกเลิกโปรแกรมวันหยุดอันเนื่องมาจากโรคที่กำลังเป็นอยู่ และบริษัทประกันภัยยังใช้ข้อมูลนี้เพื่อคาดการณ์ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่อาจเกิดขึ้นในต่างประเทศด้วย

ในการซื้อประกันภัยการเดินทาง ขอให้คุณแจ้งข้อมูลทางสุขภาพให้กับบริษัทอย่างครบถ้วนและสอบถามบริษัทเกี่ยวกับคำแนะนำในการซื้อประกันการเดินทาง ซึ่งคำแนะนำสำหรับแต่ละคนอาจแตกต่างกันไปขึ้นกับสภาวะทางสุขภาพของแต่ละคน และมีความเป็นไปได้ที่บริษัทอาจปฏิเสธการรับประกันภัยให้กับคุณ หรือบริษัทอาจเสนอแผนการรับประกันภัยชนิดมีเงื่อนไขให้กับคุณเช่น

ประกันภัยชนิดไม่ครอบคลุมโรคที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งหมายถึงคุณจะไม่สามารถเคลมประกันอันมีสาเหตุมาจากโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งได้ ขอแนะนำให้ศึกษาข้อกำหนดและเงื่อนไขของการรับประกันภัยให้ละเอียดก่อนการตัดสินใจทำประกันภัยการเดินทาง

การดูแลตนเองจากแสงแดด

การปกป้องผิวหนังตนเองจากแสงแดดคือสิ่งสำคัญสำหรับคนทุกคน แต่ในการรักษามะเร็งบางวิธี เช่น การใช้ยาเคมีบำบัด การใช้รังสีรักษา และการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด (biological therapy)สามารถส่งผลให้ผิวหนังไวต่อแสงแดด ดังนั้นคุณจะต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษทั้งในช่วงระหว่างและหลังการรักษาโรคมะเร็ง

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการในการปกป้องตนเองจากแสงแดด:

 • สวมหมวกปีกว้าง
 • ใช้ครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดดสูง (SPF สูง)
 • สวมเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย (ผ้าคอตตอน) หรือเส้นใยธรรมชาติ
 • พยายามนั่งในที่ร่ม
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดช่วงเวลา 11.00 – 15.00 น.

หากคุณรักษาด้วยรังสีรักษา (การฉายแสง) คุณจะต้องปกปิดบริเวณที่รักษาไว้ด้วยเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนแสงแดด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ชนิดของการรักษาและขนาดยาของการรักษาจะส่งผลต่อความไวของผิวหนังต่อแสงแดด ให้ปรึกษาแพทย์ถึงวิธีในการดูแลและปกป้องตนเองเป็นพิเศษ

หลีกเลี่ยงไม่ให้ตนเองป่วยเป็นโรค

หากคุณมีอาการเจ็บป่วยขณะอยู่ต่างประเทศ:

ถ้าคุณมีอาการเจ็บป่วยขณะพักอาศัยอยู่ในโรงแรม ขอให้สอบถามพนักงานต้อนรับของโรงแรมถึงคำแนะนำในการเข้าพบแพทย์ แต่ถ้าเป็นเรื่องเร่งด่วนฉุกเฉิน ขอให้คุณไปยังห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุด

ติดต่อญาติ:

ให้เขียนชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ของเพื่อนและญาติติดไว้กับหนังสือเดินทางเสมอ และต้องเป็นข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน เผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินที่จำเป็นต้องติดต่อเพื่อนหรือญาติของคุณ

การรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม:

เมื่อคุณท่องเที่ยวอยู่ที่ใดในโลกนี้ โปรดระวังระวังเกี่ยวกับการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม

การติดเชื้อหลายชนิดติดต่อผ่านการปนเปื้อนในอาหารและน้ำ ซึ่งรวมถึงน้ำในสระว่ายน้ำ ทะเลสาบ แม่น้ำ และทะเล และให้หลีกเลี่ยงการกลืนน้ำขณะกำลังว่ายน้ำด้วย

เคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงอาการเจ็บป่วยทางระบบทางเดินอาหาร:

 • ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าน้ำดื่มของคุณสะอาด ขอแนะนำให้คุณทำการฆ่าเชื้อโรคโดยการต้มเป็นเวลา 1 นาที หรือใช้ระบบการกรองน้ำ หากคุณอาศัยอยู่ในที่สูง คุณอาจจำเป็นต้องต้มน้ำนานกว่าปกติเพื่อให้ฆ่าเชื้อโรคในน้ำอย่างเหมาะสม
 • หากไม่แน่ใจว่าน้ำดื่มที่รับประทานสะอาดพอ ขอให้ซื้อน้ำดื่มขวดมารับประทานแทน
 • ต้องแน่ใจว่าซีลที่ฝาขวดน้ำไม่แตกหักหรือฉีดขาดก่อนการเปิดขวดน้ำรับประทาน
 • หลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำแข็ง เว้นแต่คุณแน่ใจว่าน้ำแข็งนั้นผลิตจากน้ำที่ปลอดภัยเพียงพอ
 • รับประทานเฉพาะอาหารสดที่ผ่านการปรุงสุกใหม่ๆ และยังร้อนอยู่
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่สุก
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่อาจสัมผัสกับแมลงวัน เช่น อาหารข้างทาง
 • หลีกเลี่ยงไอศกรีมที่มาจากแหล่งผลิตที่ไม่น่าเชื่อถือ เช่น จากร้านรถเข็นไม่ระบุยี่ห้อ
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ หรือให้ต้มนมเพื่อฆ่าเชื้อก่อนรับประทาน
 • ระมัดระวังเมื่อต้องรับประทานหอย เพราะอาจประกอบด้วยแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นต้องแน่ใจว่าหอยได้รับการปรุงสุกอย่างทั่วถึง หรือหากไม่มั่นใจ ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานเลยจะเป็นการดีกว่า

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Traveling with Cancer: Tips, Safety, and Precautions. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/traveling-with-cancer-2249250)
Metastatic breast cancer in the lungs: Symptoms, outlook, and more. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324304)
Cancer treatment decisions: 5 steps to help you decide. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cancer/in-depth/cancer-treatment/art-20047350)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน
สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน

ข้อเท็จจริงจากสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)

อ่านเพิ่ม
การต่อต้านภัยมะเร็ง มีสีอะไรบ้าง และแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง
การต่อต้านภัยมะเร็ง มีสีอะไรบ้าง และแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการซื้อสินค้าเพื่อการต่อต้านภัยมะเร็ง

อ่านเพิ่ม