เราสามารถป้องกันโรคเบาหวานได้หรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เราสามารถป้องกันโรคเบาหวานได้หรือไม่?

หากคุณเล่นกีฬา คุณทราบว่าคุณมีโอกาสที่จะลื่น และการใส่เครื่องป้องกันหรือยืดกล้ามเนื้อก่อนเล่นนั้นจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้ คุณไม่สามารถคาดเดาได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้างในทุกสถานการณ์แต่หลายๆ ครั้งที่การพูดถึงเรื่องความปลอดถึงสามารถช่วยลดการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นได้

และเช่นเดียวกัน มีบางขั้นตอนที่อาจจะช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ ซึ่งที่คุณกำลังทำในปัจจุบันนั้นสามารถช่วยป้องกันปัญหาในอนาคตได้ ขึ้นกับว่าคุณเป็นโรคเบาหวานชนิดไหน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เบาหวานคืออะไร?

เบาหวานนั้นเป็นโรคที่ส่งผลต่อการใช้น้ำตาลกลูโคสในร่างกายซึ่งเป็นน้ำตาลที่ร่างกายใช้เป็นพลังงานหลัก ร่างกายต้องการน้ำตาลกลูโคสเพื่อทำงานต่อไป ปกติแล้วจะมีกลไกดังต่อไปนี้

กินน้ำตาลกลูโคสจากอาหารนั้นเข้าสู่เลือด ตับอ่อนสร้างฮอร์โมนที่ชื่อว่าอินซูลิน อินซูลินจะช่วยให้น้ำตาลกลูโคสนั้นเข้าสู่เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ร่างกายได้รับพลังงานที่ต้องการ

ตับอ่อนนั้นมีลักษณะยาวและแบนอยู่ในช่องท้องซึ่งช่วยในการย่อยอาหารของร่างกาย และยังทำหน้าที่สร้างอินซูลิน อินซูลินนั้นเหมือนกุญแจที่เปิดประตูสู่เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ทำให้น้ำตาลกลูโคสนั้นเคลื่อนที่จากเลือดเข้าสู่เซลล์ได้

แต่ในผู้ที่เป็นเบาหวาน ร่างกายนั้นไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ (เรียกว่าโรคเบาหวานชนิดที่ 1) หรืออินซูลินนั้นไม่สามารถทำงานได้เหมือนที่เคยทำ (เรียกว่าโรคเบาหวานชนิดที่ 2) ทำให้น้ำตาลกลูโคสนั้นค้างอยู่ในเลือดและไม่สามารถเข้าเซลล์ได้ การมีน้ำตาลในเลือดสูงนั้นจะทำให้พวกเขาป่วยหากไม่ได้รับการรักษา

โรคเบาหวานชนิดที่ 1 นั้นไม่สามารถป้องกันได้

โรคเบาหวานชนิดที่ 1 นั้นไม่สามารถป้องกันได้ แพทย์ไม่สามารถบอกได้ว่าใครจะเป็นหรือไม่เป็นโรค

ในโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ระบบภูมิคุ้มกันในตัวของผู้ป่วยเองนั้นจะเข้าโจมตีตับอ่อนและทำลายเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างอินซูลิน ไม่มีใครรู้ว่าทำไมเหตุการณ์นี้ถึงเกิดขึ้น แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าอาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม แต่การที่มีพันธุกรรมของโรคเบาหวานเพียงอย่างเดียวนั้นก็ยังไม่ใช่คำตอบ ในผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะต้องมีเหตุการณ์อื่นๆ ร่วมด้วยเช่นการติดเชื้อไวรัส ก่อนที่พวกเขาจะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคเบาหวานชนิดที่ 1 นั้นไม่ใช่โรคติดต่อ ดังนั้นคุณไม่สามารถติดโรคนี้จากคนอื่นหรือทำให้คนอื่นติดโรคจากคุณได้ และการที่กินน้ำตาลมากเกินไปนั้นก็ไม่ได้ทำให้เกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 1 เช่นเดียวกัน

โรคเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถป้องกันได้

โรคเบาหวานชนิดที่ 2 นั้นแตกต่างออกไป บางครั้งคุณอาจจะสามารถป้องกันได้

ในโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ตับอ่อนนั้นยังสามารถสร้างอินซูลินได้ แต่ร่างกายไม่สามารถใช้งานอินซูลินเหล่านั้นได้ตามปกติ ปัญหานี้มักเกี่ยวข้องกับการที่มีน้ำหนักตัวมาก ในอดีต ผู้ป่วยส่วนมากที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 นั้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ แต่ในปัจจุบันมีเด็กและวัยรุ่นเป็นโรคนี้มากขึ้น ซึ่งน่าจะมาจากการที่มีเด็กและวัยรุ่นที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มากขึ้น

การควบคุมน้ำหนักในอยู่ในเกณฑ์นั้นเป็นวิธีหนึ่งในการป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 การเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ หากคุณเลือกรับประทานอาหารที่ดีและออกกำลังกายมากกว่าปกติ อาจจะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้

บางคนอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากกว่าคนอื่นจากปัจจัยบางอย่างที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ เช่นผู้ที่เป็นชาวอเมริกันพื้นเมือง มีเชื้อสายแอฟริกา ละติน หรือเอเชีย นั้นจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เพิ่มขึ้น และผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคเบาหวานก็จะมีความเสี่ยงสูงขึ้นเช่นเดียวกัน

วิธีการป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2

หากคุณต้องการป้องกันไม่ให้เกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรืออาจจะแค่อยากมีสุขภาพที่ดีขึ้นในหลายๆ ด้าน ให้ใช้วิธีต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พยายามรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำและมีสารอาหารอื่นๆ สูง เช่นธัญพืช ผลไม้ ผัก ผลิตภํณฑ์จากนมและเนื้อไม่ติดมัน อาหารเหล่านี้จะทำให้คุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตแต่ก็ยังช่วยให้มีน้ำหนักที่เหมาะสม ซึ่งป้องกันการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

จำกัดปริมาณอาหารขยะและน้ำอัดลม การกินอาหารขยะที่ให้พลังงานสูงและน้ำอัดลมรวมถึงเครื่องดื่มที่เติมน้ำตาลทั้งหลายนั้นสามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มได้

ออกกำลังกาย การทำร่างกายให้ตื่นตัวตลอดเวลาและลดเวลาที่ใช้กับการทำกิจกรรมที่นั่งเฉยๆ เช่นนั่งดูโทรทัศน์หรือเล่นเกมนั้นสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้เช่นกัน คุณไม่จำเป็นต้องเข้ายิมหรือเล่นกีฬา 3 ชนิดที่โรงเรียน การออกกำลังกายนั้นทำได้ง่ายๆ เพียงแค่การพาสุนัขออกไปเดิน หรือตัดหญ้า ลองพยายามหากิจกรรมที่ช่วยให้คุณได้เคลื่อนไหวร่างกายในทุกๆ วัน

หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับน้ำหนัก ให้ถาม หากคุณคิดว่าตัวเองอาจจะมีน้ำหนักเกิน หรือสงสัยว่าการมีสุขภาพดีนั้นคืออะไร สามารถถามแพทย์หรือนักโภชนาการได้ พวกเขาจะช่วยบอกเป้าหมายน้ำหนักที่เหมาะสมและวิธีที่จะทำให้มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ดังกล่าว


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can Diabetes Be Prevented? (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/prevention.html)
13 Ways to Prevent Type 2 Diabetes. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/prevent-diabetes)
How to Prevent Diabetes: MedlinePlus (https://medlineplus.gov/howtopreventdiabetes.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)