เราสามารถรับประทานอาหารที่ต้องใช้พลังงานในการย่อยมากกว่าพลังงานที่ได้รับได้หรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เราสามารถรับประทานอาหารที่ต้องใช้พลังงานในการย่อยมากกว่าพลังงานที่ได้รับได้หรือไม่?

สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก วิธีนี้ดูเป็นเหมือนวิธีที่ดีมากๆ แต่ว่าเราสามารถทำได้จริงหรือไม่?

การรับประทานอาหารที่ให้พลังงานติดลบคืออะไร?

คำตอบก็คืออาหารที่ต้องใช้พลังงานในการเคี้ยวมากกว่าพลังงานที่ได้รับ หรืออาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้พลังงานที่ได้รับนั้นน้อยกว่าพลังงานในการย่อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อาหารอะไรบ้างที่สามารถให้พลังงานติดลบได้?

มีหลายคนเชื่อว่า celery, Grapefruit และพริกไทยสามารถให้พลังงานติดลบได้

แล้วความจริงเป็นอย่างไร?

ในความเป็นจริงแล้วคุณไม่สามารถมีพลังงานติดลบจากการกินอาหารได้

การกินนั้นเป็นการเผาผลาญพลังงานที่ง่ายกว่าการออกกำลังกายก็จริง แต่ร่างกายของเรานั้นใช้พลังงานเพียงแค่ 5-10% เท่านั้นในการย่อยสารอาหาร นอกจากนั้นวิธีในการจัดการอาหารของร่างกายนั้นก็ขึ้นกับกระบวนการเผาผลาญในร่างกายแต่ละคน

อาหารที่ให้พลังงานต่ำเช่น celery และผักที่ไม่มีแป้งอื่นๆ นั้นให้พลังงานน้อยแต่ว่ายังต้องใช้พลังงานในการย่อย แต่ว่าพลังงานที่ให้นั้นก็ยังมากกว่าพลังงานที่ใช้อยู่ดี และในปัจจุบันยังไม่พบหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ที่สามารถทำได้

แล้วคุณควรทำอย่างไร?

เราไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรกิน celery จริงๆ แล้วผักที่ให้พลังงานต่ำเหล่านี้เป็นของทานเล่นที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีสุขภาพดี

หากคุณยังคงหวังว่าจะลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารที่ให้พลังงานติดลบนั้น มันก็ยังมีวิธีอื่นที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าและง่ายกว่า หลักการของการลดน้ำหนักนั้นไม่ใช่การหาอาหารที่คุณสามารถรับประทานได้อย่างไม่จำกัด แต่ให้เน้นที่การรับประทานผักและเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ลองอ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยในการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับคุณ และคุณก็จะยังคงรับประทานอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อยแต่ได้รับคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น

การลดน้ำหนักนั้นไม่ใช่การไม่รับประทานอาหารบางอย่างแต่มันเป็นการเลือกรับประทานอาหารหลายอย่างที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น ดังนั้นจงทาน celery ต่อไปเพราะถึงแม้ว่ามันจะให้พลังงานน้อยแต่มันก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Food We Eat - Eat for Life. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK235023/)
Negative-calorie foods: Diet gimmick or weight-loss aid?. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/weight-loss/expert-answers/negative-calorie-foods/faq-20058260)
Do Negative-Calorie Foods Exist? Facts vs Fiction. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/negative-calorie-foods)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป