กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การให้นมลูกช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การให้นมลูกช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

มีผู้หญิงหลายคนที่กังวลเกี่ยวกับการลดน้ำหนักหลังตั้งครรภ์ ซึ่งการมีน้ำหนักที่เกินกว่ามาตรฐานในระหว่างตั้งครรภ์นั้นก็เป็นผลมาจากฮอร์โมน อารมณ์ และการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยพบว่าการให้นมลูกช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ แต่จะจริงเท็จแค่ไหน วันนี้เราจะพาคุณไปค้นหาคำตอบพร้อมกันค่ะ

น้ำหนักแค่ไหนถึงเรียกว่ามากเกินกว่ามาตรฐาน?

หากน้ำหนักเพิ่มขึ้น 10 ปอนด์หรือน้อยกว่านี้ คุณก็ไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะน้ำหนักตัวอาจกลับมาเป็นปกติภายใน 6 เดือนหลังจากคลอดลูก อย่างไรก็ตาม หากคุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 ปอนด์ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงบางอย่าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แนะนำคุณแม่มือใหม่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 297 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ลดน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์อย่างไร?

การออกกำลังกายเป็นกิจวัตรประจำวันจะช่วยเผาผลาญแคลอรี ส่วนการทานอาหารที่มีคาร์บสูงน้อยลงก็สามารถช่วยลดน้ำหนักเช่นกัน นอกจากนี้คุณรู้ไหมว่าการให้นมลูกไม่เพียงแต่ช่วยให้เด็กเติบโตได้เท่านั้น แต่มันยังช่วยเผาผลาญแคลอรีได้อย่างมีประสิทธิผล ทั้งนี้การให้นมลูกต้องใช้พลังงานมากทีเดียว โดยคิดเป็นประมาณ 500 แคลอรีต่อวัน หากให้เทียบก็คงเหมือนกับการกระโดดเชือกที่ช่วยเราเผาผลาญประมาณ 510 แคลอรี

การให้นมลูกช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

มีงานวิจัยจาก University of Oxford พบว่า การให้นมลูกช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้ ซึ่งมีการสำรวจข้อมูลจากผู้หญิงมากกว่า 700,000 คน และสามารถยืนยันได้ว่าการให้นมลูกช่วยเผาผลาญแคลอรีต่อวันโดยเฉลี่ย 500 แคลอรี นอกจากนี้นักวิจัยยังพบด้วยว่า การให้นมลูกช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งเต้านมและปัญหาที่เกี่ยวกับหัวใจ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการให้นมลูกช่วยลดน้ำหนักได้จริง แต่มันค่อนข้างต้องใช้เวลา โดยอาจลดน้ำหนักได้ 2 ปอนด์ต่อ 6 เดือน อย่างไรก็ดี ในระหว่างนี้ การทานอาหารให้สมดุลก็เป็นเรื่องที่สำคัญ สำหรับอาหารที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

  • ทานอาหารที่มีโปรตีนอย่างอกไก่ เนื้อวัว และถั่วลูกไก่
  • เพิ่มการทานผักและผลไม้สด
  • จำกัดการทานพาสต้า ขนมปัง หรืออาหารชนิดอื่นๆ ที่มีคาร์บสูง
  • หลีกเลี่ยงการทานอาหารแปรรูปและอาหารที่มีน้ำตาลสูง

การให้นมลูกมีผลต่อพัฒนาการของเด็กอย่างไร?

The Iberoamerican Society of Scientific Information ได้เผยถึงผลของการกินนมแม่ของทารกในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิตว่า ทารกมีสติปัญญาและพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวดีขึ้น อีกทั้งยังมีทักษะด้านภาษาและความจำดี ทั้งนี้นมแม่มีสารออกฤทธิ์อย่างไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนาสมอง

ข้อควรพิจารณาทั่วไป

เมื่อคุณให้นมลูก หัวนมก็จะถูกกระตุ้นและมันก็มีความสัมพันธ์กับการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีส่วนช่วยให้มดลูกกลับคืนสู่สภาพเดิม และช่วยให้ร่างกายกลับมามีขนาดปกติเช่นกัน แม้ว่าการให้นมลูกช่วยให้น้ำหนักลดลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถทานอาหารตามใจปาก อย่างไรก็ดี การออกกำลังกายในช่วงที่ให้นมลูกจะช่วยลดน้ำหนัก ทำให้ร่างกายตึงตัว ช่วยให้การหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น และช่วยกำจัดของเหลวส่วนเกินออกจากร่างกาย


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Postpartum weight loss: Tips and timeline. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326548)
Breastfeeding and Losing Too Much Weight. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/breastfeeding-and-losing-too-much-weight-431877)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สายสวนวัดความดันในมดลูก (Intrauterine Pressure Catheter: IUPC)
สายสวนวัดความดันในมดลูก (Intrauterine Pressure Catheter: IUPC)

เมื่อกระบวนการคลอดใช้ระยะเวลานาน แพทย์อาจใช้สายสวนวัดความดันในมดลูกเพื่อใช้ติดตามการบีบตัวของมดลูกได้

อ่านเพิ่ม
ต้องให้นมบ่อยแค่ไหน: ตามที่ลูกร้อง vs. ตามกำหนดเวลา
ต้องให้นมบ่อยแค่ไหน: ตามที่ลูกร้อง vs. ตามกำหนดเวลา

จะช่วยส่งเสริมให้ทารกมีน้ำหนักที่เหมาะสมและมีน้ำนมเพียงพอต่อความต้องการได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม
การให้นมลูก: คำจำกัดความของการปั๊มนมทิ้ง
การให้นมลูก: คำจำกัดความของการปั๊มนมทิ้ง

ประโยคนี้หมายความว่าอะไรและเมื่อไรจึงจำเป็นต้องทำ

อ่านเพิ่ม