รู้จักโบท็อกซ์ Dysport ซึ่งนิยมใช้ทำ DermoLift

โบท็อกซ์ Dysport แบรนด์โบท็อกซ์จากอังกฤษที่โดดเด่นด้านโมเลกุลเล็กกว่าโบท็อกซ์ยี่ห้ออื่นๆ ช่วยยกกระชับผิวและปรับรูปหน้าได้ดูเป็นธรรมชาติ
เผยแพร่ครั้งแรก 28 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รู้จักโบท็อกซ์ Dysport ซึ่งนิยมใช้ทำ DermoLift

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ดิสพอร์ต (Dysport) เป็นชื่อยี่ห้อของสารโบทูลินัมท็อกซินเอ (Botulinum toxin a) ที่ผลิตโดยบริษัท Ipsen จากประเทศอังกฤษ ผู้ใช้บริการนิยมเรียกว่า โบท็อกซ์อังกฤษ
 • จุดเด่นของโบท็อกซ์ Dysport คือ ตัวยามีโมเลกุลเล็กกว่าโบท็อกซ์อเมริกาและโบท็อกซ์เกาหลี ทำให้กระจายตัวได้ดีกว่า แพทย์ผิวหนังนิยมปรับรูปหน้าให้ผู้มารับบริการด้วยการฉีด Dysport บริเวณกรอบหน้า เรียกว่าเทคนิคเดอร์โมลิฟต์ (DermolLift technique)
 • โบท็อกซ์ Dysport มีหน่วยในการฉีดแตกต่างไปจากสารโบทูลินัมท็อกซินเอยี่ห้ออื่นๆ คือ Speywood units (s.U) โดย Dysport 2.5 ยูนิต จะเทียบเท่ากับ 1 ยูนิตของโบท็อกซ์อเมริกา
 • โบท็อกซ์ Dysport เป็นโบท็อกซ์ยี่ห้อเดียวที่มีขนาด 500 ยูนิต
 • หากคุณต้องการเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ Dysports แนะนำให้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางคลินิก หรือเข้าปรึกษากับแพทย์ผิวหนังโดยตรงเพื่อตรวจเช็กสภาพผิว รวมไปถึงจำนวนยูนิตที่เหมาะสม (ดูแพ็กเกจฉีดโบท็อกซ์ได้ที่นี่)

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น หนึ่งในปัญหาผิวที่หลายคนต้องพบเจอคือ ริ้วรอยบนใบหน้าและผิวหน้าหย่อนคล้อย ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการฉีดสารคลายกล้ามเนื้อโบทูลินัมท็อกซินเอ (Botulinum toxin a) หรือที่คนนิยมเรียกกันว่า ฉีดโบท็อกซ์

สารโบทูลินัมท็อกซินเอยี่ห้อที่นิยมใช้กันในประเทศไทย ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีด Botulinum Toxin วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 120 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • โบท็อกซ์ (Botox) จากอเมริกา
 • โบทูแลกซ์ (Botulax) จากเกาหลี
 • นิวโรน็อกซ์ (Neuronox) จากเกาหลี
 • ดิสพอร์ต (Dysport) จากอังกฤษ

โบท็อกซ์ Dysport โบท็อกซ์อังกฤษ คืออะไร?

Dysport เป็นชื่อทางการค้าของโบทูลินัมท็อกซินเอ ผลิตโดยบริษัท Ipsen จากอังกฤษ นิยมนำมาใช้รักษาริ้วรอยบนใบหน้าและปรับรูปหน้า มีประสิทธิภาพไม่แพ้โบทูลินัมท็อกซินเอยี่ห้ออื่นๆ

Dysport มีหน่วยในการฉีดแตกต่างไปจากสารโบทูลินัมท็อกซินเอยี่ห้ออื่นๆ คือ Speywood units (s.U) โดย Dysport 2.5 ยูนิต จะเทียบเท่ากับ 1 ยูนิตของโบท็อกซ์อเมริกา หรือที่เรียกว่า โบท็อกซ์ Allergan และเป็นยี่ห้อเดียวที่มีขนาด 500 ยูนิต

ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมแต่ละคลินิกที่ไปใช้บริการฉีดโบท็อกซ์ถึงใช้ขนาดยูนิตที่แตกต่างกันมาก ทั้งๆ ที่รักษาบริเวณเดียวกัน แนะนำให้สอบถามกับทางคลินิกก่อนว่าใช้โบทูลินัมท็อกซินเอยี่ห้ออะไร

โบท็อกซ์ Dysport มีข้อดีแตกต่างจากโบท็อกซ์ยี่ห้ออื่นๆ อย่างไร?

โบท็อกซ์ Dysport มีจุดเด่นคือ ตัวยามีโมเลกุลเล็กกว่าโบท็อกซ์อเมริกาและโบท็อกซ์เกาหลี ทำให้กระจายตัวได้ดีกว่า จึงนิยมนำมาใช้รักษาบริเวณกว้าง เช่น ฉีดลดเหงื่อ ลดต้นแขน ลดน่องปูด

ในด้านความงาม แพทย์ผิวหนังนิยมปรับรูปหน้าให้ผู้มารับบริการด้วยการฉีด Dysport บริเวณกรอบหน้า เรียกว่าเทคนิคเดอร์โมลิฟต์ (DermolLift technique) ซึ่งเป็นการดึงหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัดชนิดหนึ่ง หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า Non-surgical face lift

การทำ DermoLift ด้วย Dysport นั้นจะช่วยยกกระชับผิวได้อย่างดูเป็นธรรมชาติ ทำให้หน้าไม่แข็งตึง สามารถยิ้มได้ตามปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีด Botulinum Toxin วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 120 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การดูแลตัวเองก่อนฉีดโบท็อกซ์ Dysport

ก่อนที่จะไปเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยาหรือวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาแอสไพริน (Aspirin) น้ำมันตับปลา หรือวิตามินอี อย่างน้อย 1 สัปดาห์ จะช่วยลดการเกิดรอยช้ำจากการฉีดโบท็อกซ์ได้

ผู้ใช้บริการจะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับโรคประจำตัว อาการแพ้ หรือยาที่กำลังรับประทาน เนื่องจากอาจทำให้เกิดอันตรกิริยาระหว่างยา หรือที่เรียกว่ายาตีกันได้

อีกทั้งจะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยหากเคยเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์อื่นๆ ในช่วง 3-4 เดือนก่อนเข้ารับบริการ

อาการดื้อโบท็อกซ์

สิ่งที่ผู้ฉีดโบท็อกซ์ไม่ว่าจะยี่ห้อใดๆ ควรทราบคือ การฉีดโบท็อกซ์บ่อยจนเกินไปจะเพิ่มโอกาสในการเกิดอาการดื้อโบท็อกซ์ ซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้อฝ่อและไม่ทำงานได้

แนะนำให้เว้นระยะห่างในการฉีดโบท็อกซ์ อย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์ Dysport

วิธีดูแลตัวเองเพื่อให้ผลลัพธ์ของโบท็อกซ์อยู่ได้นานขึ้น หลังจากหลังฉีดโบท็อกซ์ Dysport ไม่ต่างจากการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์ยี่ห้ออื่นๆ ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีด Botulinum Toxin วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 120 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • หลังจากฉีดโบท็อกซ์ ควรขยับบริเวณที่ฉีดเบาๆ 5-10 ครั้ง เพื่อให้ตัวยาทำงานได้ดีขึ้น
 • ไม่ควรนอนราบภายใน 3-4 ชั่วโมงหลังการฉีดโบท็อกซ์ เพราะอาจทำให้ตัวยาเคลื่อนไปผิดจุดได้
 • ห้ามนวดบริเวณที่ทำการรักษา เพราะจะทำให้ตัวยาเคลื่อนไปยังกล้ามเนื้อส่วนอื่นได้
 • ภายใน 1-2 สัปดาห์หลังการฉีดโบท็อกซ์ ไม่ควรสัมผัสกับความร้อน เช่น อบซาวน่า ทำทรีตเมนต์ หรือเลเซอร์ เพราะจะทำให้โบท็อกซ์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการฉีดโบท็อกซ์ เพราะจะทำให้ผลลัพธ์จากการฉีดโบท็อกซ์เสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น

ผลลัพธ์จากการฉีดโบท็อกซ์ Dysport

ผลลัพธ์จากการฉีดโบท็อกซ์ Dysport มีดังนี้

 • ผลสำรวจจากเว็บไซต์บริษัทผู้ผลิตพบว่า 98% ของผู้ใช้บริการโบท็อกซ์ Dysport ได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ และ 97% ของผู้ใช้บริการเลือกที่จะกลับมาฉีด Dysport อีกครั้งหลังจากที่ Dysport หมดอายุ
 • หลังจากการฉีดโบท็อกซ์ Dysport จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าภายใน 10-20 นาทีหลังการฉีด และเห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายใน 2-3 วัน
 • ผลลัพธ์จากการฉีดโบท็อกซ์ Dysport สามารถอยู่ได้นานสูงสุดถึง 5 เดือน

ผลข้างเคียงที่พบได้ทั่วไปจากการฉีดโบท็อกซ์ Dysport

ผลข้างเคียงที่พบได้จากการฉีดโบท็อกซ์ Dysport คล้ายกับการฉีดโบท็อกซ์ยี่ห้ออื่นๆ คือ ปวดบริเวณที่ฉีด บวมแดง รอยช้ำ เกิดการอักเสบ ปวดศีรษะ หรือคลื่นไส้อาเจียน ซึ่งเป็นอาการที่ไม่เป็นอันตรายและสามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

อย่างไรก็ตาม หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการผื่นลมพิษ หายใจไม่สะดวก บวมที่เปลือกตา ปาก และลำคอ นั่นเป็นสัญญาณของอาการแพ้รุนแรงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ฉีดโบท็อกซ์ Dysports ราคาเท่าไร?

การฉีดโบท็อกซ์ Dysport มีราคาเริ่มต้นที่ 3,000-30,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดยาที่ใช้ และปัญหาผิวหน้าของแต่ละคน

หากคุณต้องการเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ Dysports แนะนำให้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางคลินิก หรือเข้าปรึกษากับแพทย์ผิวหนังโดยตรงเพื่อตรวจเช็กสภาพผิว รวมไปถึงจำนวนยูนิตที่เหมาะสม

การฉีดโบทูลินัมท็อกซินเอที่เป็นของปลอมอาจทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกซ์ไปจนถึงอาการแพ้รุนแรงที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

เพื่อความปลอดภัย จึงควรฉีดโบทูลินัมท็อกซินเอที่เป็นของแท้เท่านั้น โดยสามารถเปรียบเทียบราคาการฉีดโบท็อกซ์ยี่ห้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Dysport, Allergan, Botulax หรือ Neuronox จากคลินิกที่ได้รับมาตรฐานและปลอดภัยได้ที่ HDmall

ดูแพ็กเกจฉีดโบท็อกซ์ เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
อ.พญ.ศศิมา เอี่ยมพันธุ์ ผศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา และ รศ.นพ.วรพงษ์ มนัสเกียรติ, จะดีหรือร้ายเมื่อใช้ Botox (https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1022).
Kristeen Cherney, Comparing the Costs, Results, and Side Effects of Dysport and Botox (https://www.healthline.com/health/dysport-botox), 27 February 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
Botulax โบท็อกซ์จากเกาหลี ช่วยลดริ้วรอย ลดกราม ปรับรูปหน้า ในราคาที่จับต้องได้
Botulax โบท็อกซ์จากเกาหลี ช่วยลดริ้วรอย ลดกราม ปรับรูปหน้า ในราคาที่จับต้องได้

ปรับรูปหน้าให้เข้ารูป ลดริ้วรอยบนใบหน้า ในราคาประหยัดและปลอดภัย ด้วย Botulax โบท็อกซ์ยอดนิยมจากเกาหลี

อ่านเพิ่ม
รู้จักโบท็อกซ์ Nabota โบท็อกซ์จากเกาหลีที่มีความบริสุทธิ์สูง ออกฤทธิ์เร็ว
รู้จักโบท็อกซ์ Nabota โบท็อกซ์จากเกาหลีที่มีความบริสุทธิ์สูง ออกฤทธิ์เร็ว

รักษาริ้วรอยบนใบหน้า รอยย่นที่หน้าผาก หางตา หว่างคิ้ว อย่างรวดเร็ว ด้วยโบท็อกซ์ Nabota โบท็อกซ์จากเกาหลีที่มีความบริสุทธิ์สูง ออกฤทธิ์เร็วกัน

อ่านเพิ่ม