รู้จัก โบท็อกซ์ Allergan โบท็อกซ์ยอดนิยมจากอเมริกา

โบท็อกซ์ Allergan หนึ่งในยี่ห้อโบท็อกซ์ยอดนิยมจากอเมริกาที่ผู้คนใช้รักษาริ้วรอยและปรับรูปหน้าให้ได้รูป
เผยแพร่ครั้งแรก 26 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รู้จัก โบท็อกซ์ Allergan โบท็อกซ์ยอดนิยมจากอเมริกา

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โบท็อกซ์ (Botox) เป็นหนึ่งในยี่ห้อของสารโบทูลินิมท็อกซินเอ (Botulinum toxin a) ผลิตโดยบริษัทอัลเลอร์แกน (Allergan) ประเทศอเมริกา นิยมเรียกกันว่า "ฉีดโบท็อกซ์ Allergan"
 • โบท็อกซ์ มีลักษณะเป็นผงสีขาว บรรจุในขวดแก้วใส ในสภาวะปราศจากเชื้อ สุญญากาศ และปราศจากสารถนอม เมื่อนำมาใช้จะผสมกับสารละลายนอร์มัลซไลน์ (Normal saline non-preservative) ฉีดเข้าบริเวณที่ต้องการรักษา
 • โบท็อกซ์มี 3 ขนาด ได้แก่ 50, 100 และ 200 ยูนิต สำหรับใช้ในผู้ต้องการฉีดโบท็อกซ์ 1 คน (ไม่ใช้ร่วมกัน)
 • การฉีดโบท็อกซ์เพื่อรักษาริ้วรอยบนใบหน้า มี 3 ตำแหน่ง คือ รอยย่นระหว่างคิ้ว รอยย่นรอบดวงตาหรือรอยตีนกา และรอยย่นบริเวณหน้าผาก นอกจากนี้ยังใช้ฉีดเพื่อลดกราม ยกกระชับ และปรับรูปหน้าได้อีกด้วย
 • ในปัจจุบันมีการจำหน่ายโบท็อกซ์ปลอมออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหมือนจริงมากจนแม้แต่แพทย์ผิวหนังก็อาจจะแยกไม่ออก มีเพียงแล็บเท่านั้นที่สามารถแยกได้ เพื่อความปลอดภัยในการฉีดโบท็อกซ์ จึงควรใช้บริการคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดโบท็อกซ์

การฉีดสารคลายกล้ามเนื้อ โบทูลินัมท็อกซินเอ (Botulinum toxin a) หรือที่คนเรียกติดปากว่า ฉีดโบท็อกซ์ (Botox) เป็นวิธีการยอดนิยมที่ใช้รักษารอยย่นที่หน้าผาก รอยย่นตรงหางตา รอยขมวดคิ้ว รวมไปถึงการปรับรูปหน้าและยกกระชับผิว

ในความเป็นจริงแล้ว โบท็อกซ์เป็นหนึ่งในชื่อทางการค้าของสารโบทูลินัมท็อกซินเอ ผลิตโดยบริษัทยาจากสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อว่า อัลเลอร์แกน (Allergan) ซึ่งมีการเรียกโบทูลินัมท็อกซินเอยี่ห้อนี้ในหลายชื่อด้วยกัน เช่น โบท็อกซ์อเมริกา โบท็อกซ์ USA หรือโบท็อกซ์ Allergan

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีด Botulinum Toxin วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 120 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากโบท็อกซ์ โบทูลินัมท็อกซินเอที่นิยมใช้ในประเทศไทยยังมีอีกหลายยี่ห้อ เช่น ดิสพอร์ต (Dysport) โบทูแลกซ์ (Botulax) หรือนาโบตะ (Nabota)

ทำความรู้จัก โบท็อกซ์ Allergan โบท็อกซ์ยอดนิยมจากอเมริกา

โบท็อกซ์ Allergan เป็นหนึ่งในชื่อที่คนนิยมเรียกสารโบทูลินัมท็อกซินเอที่ผลิตจากประเทศอเมริกา มีชื่อทางการค้าว่า BOTOX® ผลิตโดยบริษัท Allergan

Allergan เป็นบริษัทยาจากอเมริกาที่มีผลิตภัณฑ์ชื่อดังหลายตัว เช่น ฟิลเลอร์ (Filler) ยี่ห้อจูวิเดิร์ม (JUVÉDERM®) รวมไปถึงเทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็นยอดนิยมอย่าง คูลสคัลพ์ธิง (COOLSCULPTING®)

โบท็อกซ์ มีลักษณะเป็นผงสีขาว บรรจุในขวดแก้วใส ในสภาวะปราศจากเชื้อ สุญญากาศ และปราศจากสารถนอม

มี 3 ขนาด คือ 50, 100 และ 200 ยูนิต สำหรับใช้ในผู้ต้องการฉีดโบท็อกซ์ 1 คน (ไม่ใช้ร่วมกัน) โดยเมื่อนำมาใช้จะผสมกับสารละลาย นอร์มัลซไลน์ (Normal saline non-preservative) ฉีดเข้าบริเวณที่ต้องการรักษา

ในโบท็อกซ์ประกอบด้วยตัวยา 3 ตัว ได้แก่ Clostridium botulinum type A neurotoxin complex, Human albumin และ Sodium chloride ในขนาดที่แตกต่างกันไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีด Botulinum Toxin วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 120 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การใช้โบท็อกซ์ Allergan รักษาริ้วรอยบนใบหน้า

ปกติแล้ว แพทย์จะฉีดโบท็อกซ์เพื่อรักษาริ้วรอยบนใบหน้า 3 ตำแหน่ง คือ รอยย่นระหว่างคิ้ว รอยย่นรอบดวงตาหรือรอยตีนกา และรอยย่นบริเวณหน้าผาก มีรายละเอียดดังนี้

1. โบท็อกซ์ Allergan กับการรักษารอยย่นระหว่างคิ้ว

การฉีดโบท็อกซ์เพื่อรักษารอยย่นระหว่างคิ้ว จะใช้วิธีฉีดโบท็อกซ์ที่ผสมแล้วบริเวณเหนือคิ้วทั้งสองข้าง ข้างละ 2 จุด และตรงส่วนกลางคิ้ว 1 จุด รวมเป็น 5 จุด โดยฉีดจุดละ 4 ยูนิต รวมเป็น 20 ยูนิต

หลังจากการรักษา โดยทั่วไปอาการจะเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงภายใน 1-2 วัน และจะออกฤทธิ์เพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์แรก

ผลของการฉีดโบท็อกซ์จะคงอยู่ราว 3-4 เดือนในคนส่วนใหญ่ แต่ในบางรายอาจให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้นานถึง 6 เดือน

อย่างไรก็ตาม รอบการรักษาไม่ควรถี่มากเกินไป ควรห่างกันอย่างน้อย 3-4 เดือน หรือจนกว่าโบท็อกซ์จะหมดฤทธิ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีด Botulinum Toxin วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 120 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. โบท็อกซ์ Allergan กับการรักษารอยย่นรอบดวงตาหรือรอยตีนกา

วิธีฉีดโบท็อกซ์เพื่อรักษารอยย่นรอบดวงตาหรือรอยตีนกา แพทย์จะฉีดโบท็อกซ์ที่ผสมแล้วยังบริเวณหางตา ข้างละ 3 จุด รวมเป็น 6 จุด ให้มีขนาดยารวมกัน 24 ยูนิต แต่หากต้องการรักษาพร้อมกับรอยย่นระหว่างคิ้ว จะใช้ขนาดยารวมทั้งหมด 44 ยูนิต

ผลลัพธ์จากการรักษารอยย่นรอบดวงตาจะเกิดขึ้นภายใน 3-4 วันหลังการฉีด และจะสามารถคงอยู่ในนานสุดที่ 5 เดือน

3. โบท็อกซ์ Allergan กับการรักษารอยย่นบริเวณหน้าผาก

การฉีดโบท็อกซ์เพื่อรักษารอยย่นบริเวณหน้าผาก จะใช้วิธีฉีดโบท็อกซ์ที่ผสมแล้วเข้ากล้ามเนื้อฟรอนทาลิส (Frontalis muscle) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ตรงหน้าผาก 4 จุด ประมาณ 2-6 ยูนิตต่อจุด ขนาดยารวมทั้งหมดสูงสุดที่ 24 ยูนิต

การรักษาโบท็อกซ์เพื่อลดริ้วรอยบนใบหน้าสามารถทำพร้อมกันได้หลายจุด คุณสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกใช้โบท็อกซ์ในขนาดที่เหมาะสมได้ โดยการรักษาริ้วรอยบนใบหน้าพร้อมกันทั้ง 3 จุด จะมีขนาดยารวมกันประมาณ 64 ยูนิต

อย่างไรก็ตาม ขนาดยาที่เหมาะสมและจำนวนจุดที่ฉีดต่อกล้ามเนื้อนั้น จะขึ้นอยู่กับสภาพใบหน้าของแต่ละบุคคล ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์

ผลข้างเคียงของโบท็อกซ์ในการรักษาริ้วรอยบนใบหน้า

ผลข้างเคียงของการฉีดโบท็อกซ์ที่พบได้โดยทั่วไป คือ ปวดบริเวณที่ฉีด อักเสบ ความรู้สึกสัมผัสเพี้ยน ความรู้สึกน้อยเกิน เกิดอาการกดเจ็บ บวม ผื่นแดง มีเลือดออกร่วมหรือไม่ร่วมกับอาการช้ำจากการฉีดยา มักเกิดขึ้นภายในไม่กี่วันหลังฉีดโบท็อกซ์ และเป็นอยู่ชั่วคราวก็จะหายไปเอง

หากใช้บริการฉีดโบท็อกซ์ใบคลินิกที่ไม่มาตรฐาน ไม่สะอาด หรือใช้โบท็อกซ์ปลอมที่ไม่บริสุทธิ์ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณที่ฉีดได้ ทำให้เกิดภาวะดื้อโบท็อกซ์ไปจนถึงแพ้รุนแรง ซึ่งเป็นอันตรายร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิต

นอกจากนี้ หากฉีดกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญก็อาจทำให้โบท็อกซ์ซึมไปยังบริเวณอื่น ทำให้เกิดอาการหน้าเบี้ยว หนังตาตก หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า โบท็อกซ์ไหล

อาการดังกล่าวไม่สามารถดูดออกหรือรักษาให้หายได้ในทันที ผู้ป่วยจะต้องรอให้โบท็อกซ์ค่อยๆ หมดฤทธิ์ไปเอง โดยใบหน้าจะค่อยๆ กลับมามีรูปหน้าเดิมตามฤทธิ์ของโบท็อกซ์ที่เสื่อมลงไป ใช้ระยะเวลาประมาณ 4-6 เดือน

การใช้โบท็อกซ์ในการรักษาอื่นๆ

นอกจากการรักษาริ้วรอยบนใบหน้าแล้ว โบท็อกซ์ยังสามารถทำไปรักษาอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น

 • การปรับรูปหน้าและยกกระชับใบหน้า โดยการฉีดกล้ามเนื้อบริเวณกรามให้เล็กลงและเข้ารูปมากขึ้น
 • การรักษาอาการตาเหล่ สามารถทำได้ในผู้ป่วยอายุ 12 ปีขึ้นไป
 • การรักษาภาวะเหงื่อออกมากที่รักแร้ โดยการฉีดบริเวณที่มีเหงื่อออกมาก
 • การรักษาอาการปวดไมเกรนชนิดเรื้อรัง โดยการฉีดกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและลำคอ

การดูแลตัวเองก่อนและหลังการฉีดโบท็อกซ์

การดูแลตัวเองด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ จะช่วยลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดโบท็อกซ์ และทำให้ฤทธิ์ของโบท็อกซ์อยู่ได้นานขึ้น

 • งดรับประทานยาหรือวิตามินที่ทำให้เกิดรอยช้ำได้ง่าย เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ก่อนฉีด เช่น ยาแอสไพริน (Aspirin) ยาแก้อักเสบในกลุ่มเอนเสด (NSAID) ยาละลายลิ้มเลือด น้ำมันตับปลา หรือวิตามินอี จะช่วยลดการเกิดรอยช้ำได้
 • หลังจากฉีดโบท็อกซ์ ควรขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเบาๆ ประมาณ 5-10 ครั้ง เพื่อให้ตัวยาทำงานได้ดีขึ้น
 • หลังการฉีดโบท็อกซ์ ห้ามนอนรอบภายใน 4 ชั่วโมง เนื่องจากกล้ามเนื้อมักอยู่ติดกัน การนอนราบทันทีหลังฉีดโบท็อกซ์จะทำให้ตัวยาเคลื่อนไปผิดที่ได้
 • ภายในเย็นวันเดียวกันหลังฉีดโบท็อกซ์ ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย และควรทำความสะอาดใบหน้าอย่างเบามือ ไม่ถูหรือนวดใบหน้า เพราะอาจทำให้ตัวยาเคลื่อนไปผิดที่
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำให้เลือดสูบฉีด หน้าแดง รวมไปถึงของหมักดอง เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ จะช่วยยืดอายุของโบท็อกซ์ได้
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศร้อน เช่น การอบซาวน่า หรือการทำทรีตเมนต์ที่มีความร้อน รวมไปถึงการนวดหน้า เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ จะช่วยยืดอายุของโบท็อกซ์ได้
 • ผู้ที่ฉีดโบท็อกซ์เพื่อปรับรูปหน้า ลดขนาดของกราม ควรลดการเคี้ยวของเหนียวหรือแข็ง เช่น ก้อนน้ำแข็ง หมากฝรั่ง ข้าวเหนียว หรือถั่ว จะช่วยยืดอายุของโบท็อกซ์ได้
 • ควรงดการสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะฤทธิ์ของบุหรี่จะทำให้โบท็อกซ์เสื่อมเร็วขึ้น

การฉีดโบท็อกซ์ Allergen หรือโบท็อกซ์อเมริกา ราคาเท่าไร?

การฉีดโบท็อกซ์ Allergen หรือโบท็อกซ์อเมริกา ราคาจะคิดตามขนาดที่ใช้ เช่น 50 ยูนิต ราคาเริ่มต้นที่ 13,900 บาท หรือ 100 ยูนิต เริ่มต้นที่ 25,000 บาท โดยบริเวณที่ฉีดและจำนวนยูนิตที่ใช้จะแตกต่างกันไปตามสภาพผิวหน้าของแต่ละบุคคล

ในปัจจุบันมีการจำหน่ายโบท็อกซ์ปลอมออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหมือนจริงมากจนแม้แต่แพทย์ผิวหนังก็อาจจะแยกไม่ออก มีเพียงแล็บเท่านั้นที่สามารถแยกได้ เพื่อความปลอดภัยในการฉีดโบท็อกซ์ จึงควรใช้บริการคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน สั่งซื้อโบท็อกซ์จากบริษัทนำเข้าโดยตรง

ดูแพ็กเกจฉีดโบท็อกซ์ เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mahidol Channel มหิดล แชนแนล, ยาหมอบอก: ผลข้างเคียงฉีด Botox อยากสวยต้องรู้ (https://www.youtube.com/watch?v=QKtjW-AWBnc), 2 July 2014.
Kristeen Cherney, Comparing the Costs, Results, and Side Effects of Dysport and Botox (https://www.healthline.com/health/dysport-botox), 27 February 2019.
นายแพทย์วาสนภ วชิรมน, รู้จักโบท็อกซ์และฟิลเลอร์ก่อนจะไปฉีด (https://med.mahidol.ac.th/atrama/sites/default/files/public/pdf/column/%2540Rama6_E04.pdf).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
Botulax โบท็อกซ์จากเกาหลี ช่วยลดริ้วรอย ลดกราม ปรับรูปหน้า ในราคาที่จับต้องได้
Botulax โบท็อกซ์จากเกาหลี ช่วยลดริ้วรอย ลดกราม ปรับรูปหน้า ในราคาที่จับต้องได้

ปรับรูปหน้าให้เข้ารูป ลดริ้วรอยบนใบหน้า ในราคาประหยัดและปลอดภัย ด้วย Botulax โบท็อกซ์ยอดนิยมจากเกาหลี

อ่านเพิ่ม
รู้จักโบท็อกซ์ Dysport ซึ่งนิยมใช้ทำ DermoLift
รู้จักโบท็อกซ์ Dysport ซึ่งนิยมใช้ทำ DermoLift

โบท็อกซ์ Dysport แบรนด์โบท็อกซ์จากอังกฤษที่โดดเด่นด้านโมเลกุลเล็กกว่าโบท็อกซ์ยี่ห้ออื่นๆ ช่วยยกกระชับผิวและปรับรูปหน้าได้ดูเป็นธรรมชาติ

อ่านเพิ่ม
รู้จักโบท็อกซ์ Nabota โบท็อกซ์จากเกาหลีที่มีความบริสุทธิ์สูง ออกฤทธิ์เร็ว
รู้จักโบท็อกซ์ Nabota โบท็อกซ์จากเกาหลีที่มีความบริสุทธิ์สูง ออกฤทธิ์เร็ว

รักษาริ้วรอยบนใบหน้า รอยย่นที่หน้าผาก หางตา หว่างคิ้ว อย่างรวดเร็ว ด้วยโบท็อกซ์ Nabota โบท็อกซ์จากเกาหลีที่มีความบริสุทธิ์สูง ออกฤทธิ์เร็วกัน

อ่านเพิ่ม