การดูแลร่างกายให้อบอุ่น เตรียมพร้อมเมื่อหน้าหนาวมาเยือน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

ช่วงประมาณเดือนตุลาคมของทุกปี บางภูมิภาคของประเทศไทยจะเริ่มมีสภาพอากาศที่เย็นตัวลง โดยเฉพาะเขตภาคเหนือและภาคอิสานตอนบน สิ่งสำคัญที่เราต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับอากาศหนาวเย็นที่มาเยือนก็คือ การทำร่างกายของเราให้เกิดความอบอุ่นอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วยอันมีสาเหตุมาจากความหนาวเย็นของอากาศที่ปรับตัวลดลง

เคล็ดลับการดูแลร่างกายให้อบอุ่น

เคล็ดลับการดูแลร่างกายให้อบอุ่นและแข็งแรงเพื่อเป็นการเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายต่อโรคภัยไข้เจ็บ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในหน้าหนาวได้นั้น มีหลากหลายวิธีด้วยกัน สามารถนำไปเลือกปฏิบัติได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคลดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  1. ควรดื่มน้ำอุ่นให้มากๆ ควรงดดื่มน้ำเย็นเพราะการดื่มน้ำเย็นจะเป็นตัวการทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงได้อีก
  2. ควรทาโลชั่น หรือถ้าหากสามารถหาน้ำมันมะพร้าวมาทาผิวได้ก็จะยิ่งดี ซึ่งน้ำมันมะพร้าวนั้นมีประโยชน์อย่างมาก สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวกายนั่นเอง
  3. ไม่ควรใช้โฟมล้างหน้าหรือสบู่ ครีมอาบน้ำที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ และมีการกัดกร่อนผิวอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้ผิวเกิดสูญเสียความชุ่มชื้นได้
  4. การอาบน้ำควรอาบน้ำอุ่น แต่ไม่ควรให้น้ำนั้นร้อนจนเกินไปนักและไม่ควรใช้เวลาในการอาบน้ำนานมากนัก
  5. ควรสวมเสื้อผ้าให้หนาเข้าไว้ เพื่อเป็นการรักษาความอบอุ่นของร่างกาย รวมทั้งสวมถุงมือ ถุงเท้าและหมวกกันหนาวเมื่อต้องมีเหตุจำเป็นที่จะเดินทางออกนอกบ้าน
  6. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะสุราเพราะเมื่อดื่มเข้าไปแล้ว กลไกของร่างกายจะเริ่มระบายความร้อนภายในออกไปทำให้ร่างกายของเราเย็นลงกว่าเดิมอีกจนอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ในที่สุด
  7. ควรอยู่ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และควรสวมหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกกันฝุ่นเมื่อต้องเข้าไปอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นละอองเยอะเพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ฝุ่นอันเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้
  8. เมื่อมีอาการคันตามร่างกาย ไม่ควรเกาอย่างรุนแรงแต่ควรใช้เพียงการลูบไปมาเบาๆบนบริเวณที่มีอาการคันเท่านั้นเพราะอาจทำให้เกิดผิวหนังอักเสบรุนแรงได้

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องถือปฏิบัติตัวไม่ใช่แต่เพียงอยู่ในหน้าหนาวหรือหน้าใดๆเท่านั้นก็คือ การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเพียงวันละ 30 นาที ก็จะช่วยทำให้ร่างกายมีการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดีและการออกกำลังกายถือได้ว่าเป็นวิธีการเชิงป้องกันอันให้เกิดผลลัพภ์ที่ยั่งยืน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Top 6 Winter Health Hazards and How to Beat Them. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/top-6-winter-health-hazards-and-how-to-beat-them/)
Five ways to stay healthy this winter. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/five-ways-to-stay-healthy-this-winter/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม