กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

การกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน (Body Contouring)

รู้จักการกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน เพื่อรูปร่างกระชับ และเจาะจงในส่วนที่มีปัญหาได้ตามต้องการ
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 3 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
การกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน (Body Contouring)

เกี่ยวกับการกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน

การกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน (Body Contouring) เป็นกระบวนที่ออกแบบมาทำให้รูปร่างดูดีขึ้น โดยการแก้ไขขนาดของส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเป็นการเฉพาะ เช่น กำจัดไขมันช่วงเอว หน้าท้อง ต้นขา สะโพก ลำตัวช่วงบน หรือต้นแขน วิธีการมีตั้งแต่การสลายหรือดูดไขมันหรือผิวหนังส่วนเกินออก ไปจนถึงการผ่าตัดเสริมขนาดและยกกระชับเพื่อให้ผิวหนังเข้ารูปมากกว่าเดิม

ประโยชน์ของการกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน

การกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน ช่วยให้ผิวหนังส่วนเกินกระชับขึ้น นอกจากนี้ยังมีการผ่าตัดผิวหนังส่วนเกินออกหลังการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วจนเกิดการหย่อนคล้อยของผิวหนัง นอกจากนี้ยังใช้ช่วยให้ผิวหนังที่หย่อนคล้อยจากการคลอดบุตรหรืออายุที่เพิ่มขึ้นกระชับได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วนสามารถช่วยให้คุณสวมใส่เสื้อผ้าขนาดปกติได้ เดินและทำกิจกรรมทางกายได้ง่ายขึ้น ทำให้สุขอนามัยดีขึ้น รวมถึงสบายตัวยิ่งกว่าเดิม

กระบวนการที่ใช้ในการกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน

การกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วนนั้นผสานกระบวนการผ่าตัดเสริมสวย (เพื่อความงาม) หลายอย่างเข้าด้วยกัน ดังนี้

 • การดึงหน้าท้อง (Tummy Tuck) : การตัดชั้นเนื้อเยื่อไขมันและผิวหนังหน้าท้องส่วนที่ยื่นเกินหน้าท้องส่วนกลางและล่างออก การผ่าตัดนี้อาจจะช่วยเก็บรอยแตกลายได้
 • การดูดไขมัน (Liposuction) : การใช้ท่อขนาดเล็กต่อเข้ากับอุปกรณ์สุญญากาศดูดไขมันออกจากร่างกาย การดูดไขมันมีข้อดีคือสามารถกำจัดไขมันในจุดที่ลดยากได้ และค่อนข้างปลอดภัย ใช้เวลาน้อย ไม่ต้องวางยาสลบ แผลไม่บวมมากนักและ เวลาพักฟื้นน้อย ไม่จำเป็นต้องนอนค้างในโรงพยาบาลหลังดูดไขมันเสร็จ

  สิ่งหนึ่งที่ควรทราบก่อนการดูดไขมันคือ วิธีนี้ไม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก แค่ช่วยกระชับสัดส่วนเท่านั้น และหลังจากดูดไขมันออกไปแล้ว ไขมันอาจกลับมาสะสมที่เดิมอีกได้ หรือบางคนอาจเห็นผลที่ไม่ชัดเจนนักหรือไม่ได้ผล
 • การยกกระชับลำตัว ต้นขา หรือต้นแขน (Body Lift / Thighs Lift / Arms Lift) : การผ่าตัดผิวหนังและไขมันส่วนเกินออก แล้วเย็บปิดรอยแผลเพื่อกระชับลำตัว ต้นแขน หรือต้นขา วิธีนี้เป็นการผ่าตัดที่เปิดแผลยาว จึงต้องทำความสะอาดแผลและดูแลอย่างดีหลังผ่าตัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ผู้ที่เหมาะกับการกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน

การกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วนเหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันสะสมกำจัดยาก ออกกำลังกายแล้วไม่ได้ผล หรือประสบภาวะบางอย่างที่ทำให้เนื้อหรือผิวหนังหย่อนย้วยผิดรูป อย่างไรก็ตาม การกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วนเป็นกระบวนการที่ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน ผู้คิดจะเข้ารับการผ่าตัดควรปรึกษาศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อรับการประเมินอาการและสุขภาพทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญจะออกแบบการรักษาที่เหมาะกับคุณมากที่สุดได้ โดยสิ่งที่ใช้ประกอบการพิจารณาได้แก่ ชั้นไขมันสะสมใต้ผิวหนัง

ยาที่ใช้ระหว่างการกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน

การผ่าตัดกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วนต้องใช้ยาสลบระงับความรู้สึกทั่วร่างกาย (General Anaesthesia) หรือสามารถใช้ยาชาระงับความรู้สึกเฉพาะที่ (Local Anaesthesia) ร่วมกับยากล่อมประสาทสำหรับการผ่าตัดที่มีระยะเวลาสั้นลงมา การใช้ยาระงับความรู้สึกสมัยใหม่นั้นปลอดภัยและมีประสิทธิภาพแต่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่บ้าง โปรดปรึกษาศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและวิสัญญีแพทย์เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติม

ศัลยแพทย์ และ/หรือ วิสัญญีแพทย์ของคุณจะสอบถามเกี่ยวกับยาทุกชนิดที่คุณกำลังรับหรือเคยรับ รวมไปถึงอาการแพ้ที่คุณอาจมี จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับยาและอาการเหล่านั้นก่อนรับการผ่าตัด

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากการกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน

โดยทั่วไป การผ่าตัดสมัยใหม่นั้นค่อนข้างปลอดภัย แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ตัวอย่างเช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • แผลติดเชื้อ (infection) (อาจต้องรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ)
 • เกิดอาการเจ็บปวดและไม่สบายตัวรอบๆ บริเวณผ่าตัด
 • เกิดภาวะเลือดออกในเนื้อเยื่อ (hematoma) หรือมีการคั่งของเลือดรอบๆ บริเวณผ่าตัด ที่อาจต้องใส่สายเพื่อระบายออก
 • เกิดแผลเป็นที่มองเห็นชัด รวมไปถึงแผลเป็นแบบคีลอยด์ (Keloid) และแผลเป็นโตนูน (Hypertrophic Scar) ที่มีลักษณะนูน แดง และหนา เกิดขึ้นเหนือแผลผ่าตัดที่หายสนิทแล้ว แผลลักษณะนี้สามารถก่อให้เกิดอาการคัน รำคาญ และไม่น่ามอง
 • อาจรู้สึกชารอบๆ บริเวณผ่าตัด แต่โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และค่อยๆ หายเมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน
 • บริเวณผิวหนังอาจไม่หายสนิท ทำให้ต้องมีการปลูกถ่ายผิวหนัง
 • เกิดความยากลำบากในการก้มเนื่องจากผิวหนังตึง รวมไปถึงรู้สึกติดขัดเมื่อเคลื่อนไหวท่าอื่นๆ
 • มีของเหลวส่วนเกินสะสมใต้ผิวหนัง หรือเรียกว่าอาการน้ำคั่งใต้ผิว (Seroma) รอบๆ บริเวณผ่าตัด ซึ่งอาจต้องใช้เข็มเจาะระบายออก
 • อาจจำเป็นต้องให้เลือด ในกรณีที่ผู้ป่วยเสียเลือดปริมาณมากระหว่างผ่าตัด (แต่เป็นกรณีที่เกิดได้น้อย)
 • เกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำลึกที่หน้าอกหรือขา หรือที่เรียกว่าภาวะหลอดเลือดดำที่ขาอุดตัน ซึ่งต้องรักษาเพิ่ม มิเช่นนั้นลิ่มเลือดอาจเดินทางไปยังปอด และเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ (แต่โอกาสเกิดขึ้นมีน้อยมาก)
 • อาจมีอาการเวียนศีรษะเนื่องจากยาสลบ แต่มักจะเป็นไม่นาน

สิ่งที่ต้องทำก่อนเข้ารับการกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน

การกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วนจะต้องเตรียมตัวเหมือนกับจะรับการผ่าตัด สิ่งสำคัญที่คุณต้องทำคือ

 • เตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรงที่สุดเพื่อช่วยให้ฟื้นตัวไว
 • มีน้ำหนักตัวให้เหมาะสม (Optimal Weight)
 • ปรึกษาศัลยแพทย์เกี่ยวกับยาประจำตัว เพราะอาจต้องหยุดยาบางชนิด
 • หยุดสูบบุหรี่
 • ทำการตรวจสอบเพิ่มเติมตามศัลยแพทย์สั่ง เช่น ตรวจเลือด เอกซเรย์ หรือตรวจคลื่นไฟฟ้าของหัวใจ (ECG)
 • เตรียมบริเวณสำหรับพักฟื้นภายในบ้านไว้ ซึ่งส่วนนี้อาจรวมถึงหมอน ถุงน้ำแข็ง เครื่องวัดอุณหภูมิ และโทรศัพท์ที่เอื้อมถึงได้ง่าย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเตรียมการให้ญาติหรือเพื่อนมาขับรถไปรับไปส่งระหว่างบ้านกับโรงพยาบาลหรือคลีนิก ควรจะมีคนอยู่กับคุณอย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังจากที่คุณกลับไปพักที่บ้าน

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน

เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้ว แพทย์อาจพันบริเวณผ่าตัดด้วยผ้าปิดแผลหรือผ้าพันแผล แผลอาจถูกพันด้วยผ้ายืดพันแผล ใส่ชุดรัดกล้ามเนื้อเพื่อลดอาการบวมและค้ำจุนหน้าท้องจนกว่าจะหายดี อาจมีการใส่ท่อขนาดเล็กเอาไว้ใต้ผิวหนังเพื่อระบายเลือดหรือของเหลวส่วนเกินที่คั่งสะสม

การพักฟื้นหลังกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน

ส่วนใหญ่ หลังกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วนแล้ว ผู้รับการผ่าตัดจะต้องนอนค้างในโรงพยาบาล 1 คืน แล้วจึงกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ การฟื้นตัวจะขึ้นอยู่กับวิธีกำจัดไขมัน หากใช้การผ่าตัดกระชับหน้าท้องอาจใช้เวลา 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน กว่าแผลจะหายสนิท แต่ถ้าเพียงแค่ดูดไขมันออก ก็จะใช้เวลาน้อยลงกว่านั้น

ลักษณะแผลเป็นหลังกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน

แผลเป็นคือผลลัพธ์ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้จากการผ่าตัดแบบล่วงล้ำเข้าไปในร่างกาย ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพยายามทำให้แผลเป็นนั้นมีขนาดเล็กที่สุดและเห็นน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยจะผ่าในตำแหน่งที่สามารถซ่อนได้ง่าย เพื่อให้แผลเป็นกลืนไปกับริ้วรอยหรือรอยพับของผิวหนังตามธรรมชาติ โดยทั่วไปแล้วแผลเป็นจะค่อยๆ จางลงเมื่อเวลาผ่านไป

ค่าใช้จ่ายสำหรับการกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน

ค่าผ่าตัดยกกระชับหน้าท้องขึ้นอยู่กับส่วนของร่างกายที่ต้องการกำจัดไขมัน สถานที่ผ่าตัด ระยะเวลาพักฟื้น ประสบการณ์ของศัลยแพทย์ ส่วนใหญ่หลังการผ่าตัดต้องพักฟื้นในสถานพยาบาล 1 คืน มีค่าใช้จ่ายประมาณ 50,000-60,000 บาท

บทความที่เกี่ยวข้อง
คืนหุ่นฟิตด้วยนวัตกรรม CoolSculpting
2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kennedy J et al. J Eur Acad Dermatol Venereol. 2015 Sep; 29(9):1679-88. Epub 2015 Feb 9
Alizadeh Z et al. (2016). Review of the Mechanisms and Effects of Noninvasive Body Contouring Devices on Cellulite and Subcutaneous Fat. International journal of endocrinology and metabolism, 14(4)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป