เซลล์ไขมันคืออะไร มีวิธีลดหรือกำจัดเซลล์ไขมันอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 31 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เซลล์ไขมันคืออะไร มีวิธีลดหรือกำจัดเซลล์ไขมันอย่างไร

เมื่อไรก็ตามที่พูดถึงคำว่า "ไขมัน" หลายคนก็คงจะนึกถึงสิ่งหนึ่งที่เข้าไปเกาะตามอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายจนเป็นเหตุที่ทำให้ร่างกายของเรามีขนาดที่ใหญ่ขึ้น หรือพูดง่าย ๆ ว่าอ้วนขึ้นนั่นเอง แต่อีกมุมหนึ่ง ไขมัน ก็คือสิ่งที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และเป็นประเภทหนึ่งของอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องรับเข้าไปเพื่อให้เกิดความสมดุลขึ้น ในที่นี้เราจะพูดถึงไขมันชนิดหนึ่งในลักษณะของ "เซลล์ไขมัน" ว่ามันคืออะไร สามารถกำจัดหรือลดมันให้ถูกวิธีได้อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายในอนาคต  

เซลล์ไขมัน คืออะไร?

เซลล์ไขมันมีลักษณะเป็นก้อนหรือเม็ดกลม ๆ ที่มีขนาดตั้งแต่ 0.1 มิลลิเมตรขึ้นไป ภายในเซลล์ไขมัน จะประกอบไปด้วยไขมันที่อยู่ตรงกลาง ถูกห่อหุ้มไปด้วยเปลือกเซลล์ที่จะทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนชนิดต่าง ๆ ที่จะมาสลายหรือเพิ่มจำนวนก้อนไขมันนี้ให้ใหญ่ขึ้น เซลล์ไขมัน เป็นเซลล์ที่มีความแปลกและมีลักษณะเฉพาะตัวอยู่อย่างหนึ่ง คือ เป็นเซลล์ที่มีอายุเท่ากับอายุขัยของมนุษย์ เมื่อเราถือกำเนิดขึ้นภายในครรภ์มารดา เซลล์ไขมันก็จะมีการเจริญเติบโตขึ้นทันที และจะคงอยู่ไปเรื่อย ๆ จนกว่าเราจะจากโลกนี้ไป ถึงแม้ว่าในระยะแรก ๆ เซลล์ไขมันจะมีขนาดที่เล็กมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ ในการใช้ชีวิต ก็จะเปลี่ยนแปลงให้เซลล์ไขมันมีขนาดใหญ่มากขึ้นแบบไม่มีที่สิ้นสุด ถ้าหากจะพูดถึงประโยชน์ของเซลล์ไขมัน (ในปริมาณที่เหมาะสม) ก็เปรียบได้กับโรงงานผลิตสารเคมี ที่จะทำการดูดเข้าและปล่อยสารออกมาเมื่อร่างกายเราจำเป็นต้องใช้พลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยหน้าที่หลักคือ การเก็บสะสมสารพิษที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตมาไว้ที่เซลล์ไขมันเพื่อที่จะทำการกำจัดออกไปด้วยวิธีการต่าง ๆ

เซลล์ไขมันมีการลด - ขยายตัวได้อย่างไร?

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า เซลล์ไขมันจะมีอายุยืนเท่ากับอายุขัยของมนุษย์ การที่จะทำให้เซลล์ไขมันตายไปจากร่างกายของเราจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย บางคนเชื่อว่าการนวดจะช่วยสลายไขมันลงได้ ถึงขั้นซื้อครีมที่ช่วยในการสลายไขมันออกมาทาเป็นประจำ แต่ในความจริงแล้วนั้น เซลล์ไขมันไม่ได้มีการลดจำนวนลง หรือไม่ได้หายไปจากเดิมเลย เนื่องจากเปลือกที่ห่อหุ้มเซลล์ไขมันมีความแข็งแรงมาก ทำได้แค่เพียงทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม

สำหรับวิธีที่พอจะทำได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีทางการแพทย์ สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร และออกกำลังกายเป็นประจำ ไขมันก็จะค่อย ๆ หดตัวลงไปเป็นขนาดเล็กเหมือนอย่างควรจะเป็น ซึ่งก็จะทำให้รูปร่างผอมเพรียวลงกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าหากว่าเราทานอาหารแบบตามใจปาก เลือกทานแต่อาหารที่มีไขมันสูง หรือทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ แล้วยังไม่ยอมออกกำลังกาย ก็จะทำให้เซลล์ไขมันมีการขยายใหญ่ขึ้น โดยการขยายตัวของเซลล์ไขมันนี้ มีกระบวนการที่น่าทึ่งอีกเช่นกัน คือเมื่อเซลล์ไขมันขยายตัวเต็มลิมิต (4 เท่าของเซลล์ไขมันปกติ) ก็จะมีการแบ่งตัวเพื่อรองรับไขมันชนิดใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาอีก

การอดอาหาร ทำให้เซลล์ไขมันหดตัวลงได้หรือไม่?

เมื่อถึงจุดหนึ่งที่เราเริ่มรู้สึกตัวว่า "อ้วน" นั่นหมายถึงเซลล์ไขมันที่มีการขยายและแบ่งตัวมากกว่าเดิมในร่างกาย หลายคนก็เลือกที่จะใช้วิธีเร่งรัดด้วยการอดอาหาร ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะได้ผลดี เนื่องจากสัดส่วนของเราจะค่อย ๆ เล็กลงจนมองเห็นได้ชัดด้วยสายตา นั่นก็เป็นเพราะเซลล์ไขมันได้ลดขนาดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากร่างกายได้นำสารอาหารที่สะสมไว้ในไขมันไปใช้ แต่เมื่อผ่านไปถึงจุดหนึ่ง เซลล์ไขมันก็จะเริ่มจำศีลตัวเอง ไม่ทำหน้าที่เหมือนที่เคยทำ จึงทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายเริ่มทำงานไม่ปกติ ยิ่งหากกลับมาทานอาหารในปริมาณเท่าเดิม หรือมากกว่าช่วงก่อนอดอาหาร ก็จะส่งผลให้ร่างกายของเราเกิดกระบวนการที่เรียกว่า "โยโย่เอฟเฟค" นั่นเอง

มีวิธีใดบ้างที่สามารถกำจัดเซลล์ไขมันได้แบบถาวร?

การกำจัดเซลล์ไขมันให้หายไปแบบถาวร สามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ใหม่ ๆ แต่ถึงกระนั้นก็ควรทำการศึกษาให้ดีก่อนคิดจะทำทุกครั้ง เนื่องจากการำกำจัดเซลล์ไขมัน อาจมีผลข้างเคียงและมีค่าใช้จ่ายสูง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของวิธีที่ได้รับความนิยมในการกำจัดเซลล์ไขมัน ก็มีดังต่อไปนี้

1. การดูดไขมัน เป็นการดูดเซลล์ไขมันตามบริเวณต่าง ๆ เช่น ต้นแขน ต้นขา เอว ให้ออกไปจากร่างกายแบบถาวร วิธีนี้สามารถกำจัดไขมันแบบได้ผลทันใจ คือเห็นผลทันทีเมื่อดูดไขมันเสร็จ แต่ข้อเสียคือมีบาดแผลขนาดใหญ่บริเวณที่ดูดไขมัน และต้องดูแลตัวเองหลังดูดไขมันเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา อย่างไรก็ตามก่อนจะดูดไขมันควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน พร้อมทั้งปรึกษาแพทย์ที่จะทำการดูดไขมัน เพื่อเช็คให้มั่นใจว่าคุณจะสามารถดูดไขมันได้โดยไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง

2. การสลายไขมันด้วยแสง เป็นนวัตกรรมทางการแพทย์รูปแบบใหม่ในการสลายเซลล์ไขมันต้นกำเนิดด้วยการใช้แสงที่คนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักกันสักเท่าไร และมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง วิธีนี้ดีกว่าวิธีแรก คือไม่ทิ้งบาดแผลบนร่างกาย และไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน

กว่าจะทำให้เซลล์ไขมันมีขนาดใหญ่ (อ้วน) ก็ต้องใช้เวลาสะสมหลายปี คงจะลดไขมันลงแบบทันตาเห็นภายในเวลาไม่กี่วันคงเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน เว้นเสียแต่ว่าคุณจะเลือกใช้วิทยาการทางการแพทย์เข้ามาช่วย เพราะฉะนั้นลองไตร่ตรองให้ดี ๆ ถ้าอยากลดไขมันแบบยั่งยืน และมีสุขภาพดีควบคู่ไปด้วย ก็ขอแนะนำให้ควบคุมอาหาร เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เป็นหลัก และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นวิธีสลายไขมันได้อย่างเห็นผลถาวรแท้จริง

บทความที่เกี่ยวข้อง
Venus Freeze คืออะไร วิธีการทำงาน ข้อดี ข้อเสีย ข้อควรระวัง เหมาะกับใคร วิธีการดูแลตัวเองก่อนและหลัง
ดูดไขมัน...ทางเลือกสำหรับการกระชับส่วนอย่างได้ผล


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Where Does Body Fat Go When You Lose Weight?. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/where-does-body-fat-go-when-you-lose-weight/)
New drug could 'shrink' harmful fat cells. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320547)
Thylakoids reduce body fat and fat cell size by binding to dietary fat making it less available for absorption in high-fat fed mice. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5225541/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)