กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อะไรทำให้เล็บเท้ากลายเป็นสีดำ

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อะไรทำให้เล็บเท้ากลายเป็นสีดำ

เล็บเท้านั้นมักจะมีสีขาว บางครั้งเล็บอาจจะเปลี่ยนสีได้จากการทำเล็บ การขาดสารอาหาร การติดเชื้อ หรือการได้รับบาดเจ็บ เล็บเท้าที่ดำนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ บางสาเหตุสามารถหายได้เอง แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้มั่นใจว่าไม่ได้เกิดจากสาเหตุอื่นที่รุนแรง

สาเหตุที่ทำให้เล็บเท้ามีสีดำ

เล็บเท้าสีดำนั้นอาจเกิดจาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคประจำตัว เช่นภาวะซีด โรคเบาหวาน โรคหัวใจหรือโรคไต

การติดเชื้อรา ถึงแม้ว่าการติดเชื้อรานั้นมักจะทำให้เล็บมีสีขาวหรือเหลือง แต่บางครั้งอาจจะทำให้เล็บกลายเป็นสีกำได้จากการสะสมของเซลล์ที่ตายแล้ว เล็บเท้าของคุณนั้นเป็นส่วนที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อราอย่างมากเพราะว่าเชื้อรานั้นชื่นชอบที่ชื้นและอุ่น

โรคมะเร็งผิวหนังชนิด melanoma เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดที่รุนแรงที่สุดโดยมักจะมีลักษณะเป็นจุดสีดำหรือน้ำตาล ซึ่งจุดดังกล่าวนั้นสามารถเกิดขึ้นที่ใต้เล็บได้

การบาดเจ็บ ส่วนมากมักเกิดจากอุบัติเหตุซึ่งทำให้เส้นเลือดที่อยู่ใต้เล็บนั้นเกิดการฉีกขาว ทำให้มีเลือดออกและทำให้เล็บดูเหมือนสีดำ

เมื่อไหร่ที่ต้องไปพบแพทย์

การที่มีเล็บเท้าสีดำนั้นไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์และอาจจะไม่ต้องรักษาขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ แต่หากคุณไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เกิดจากโรคที่รุนแรง

การติดเชื้อราที่เท้านั้นไม่จำเป็นต้องพบแพทย์เสมอไป แต่ถ้าหากคุณเป็นโรคเบาหวาน คุณควรจะไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แพทย์ผิวหนังสามารถวินิจฉัยและรักษาภาวะนี้ได้ โดยเฉพาะหากสงสัยว่าเป็นมะเร็งผิวหนังชนิด melanoma แต่ถ้าหากว่าเกิดจากโรคอื่นๆ เช่นโรคเบาหวาน อาจจะไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ผิวหนังแต่ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาโรคเบาหวาน

แต่ถ้าหากอาการนั้นเป็นเรื้อรังและไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เสมอ

ภาวะแทรกซ้อน

การติดเชื้อราที่เล็บเท้าที่ไม่ได้รับการรักษานั้นสามารถทำให้มีการติดเชื้อแพร่กระจายไปทั่วทั้งเท้าหรือส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ นอกจากนั้นยังจะทำให้เกิดการทำลายเล็บถาวรอีกด้วย

หากคุณมีเล็บสีดำจากการเป็นมะเร็งผิวหนังชนิด melanoma แต่ได้รับการรักษาเหมือนกับการได้รับบาดเจ็บที่เล็บเท้าอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ หากคุณสังเกตว่าจุดสีดำนั้นเริ่มแพร่กระจายไปทั่วทั้งเล็บหรือไม่หายไปแม้ว่าเล็บของคุณจะยาวไปแล้วก็ตามควรไปพบแพทย์

การรักษา

การติดเชื้อราที่เล็บเท้านั้นสามารถรักษาได้ที่บ้านหากตรวจพบตั้งแต่ระยะแรกๆ ด้วยการใช้ครีมฆ่าเชื้อรา ในรายที่มีการติดเชื้อรารุนแรงอาจจะต้องให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาใช้ยาฆ่าเชื้อราตัวอื่น

หากเกิดจากการได้รับบาดเจ็บ จุดสีดำที่เกิดจากเส้นเลือดที่แตกนั้นจะหายไปเองเมื่อเล็บของคุณยาวขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อย่างไรก็ตามหากเล็บของคุณยาวแต่จุดนั้นยังคงอยู่ แสดงว่าอาจเกิดจากโรคอื่น

หากการเปลี่ยนสีของเล็บนั้นเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานหรือโรคอื่นๆ จะต้องรักษาที่โรคที่เป็นสาเหตุ

ถามตอบ: เล็บเท้ามีสีดำจากการวิ่ง

คำถาม : จะสามารถแยกเล็บเท้าสีดำที่เกิดจากการบาดเจ็บในนักวิ่งมาราธอนกับสาเหตุอื่นๆ เช่น melanoma ได้อย่างไร

คำตอบ : การแยกทั้ง 2 ภาวะนี้ออกจากกันนั้นอาจจะเป็นเรื่องยากนบางครั้ง หากมีข้อสงสัยควรไปพบแพทย์ผิวหนัง melanoma มักจะต้องมีจุดสีน้ำตาลหรือดำที่เนื้อใต้เล็บเท้าที่แพร่กระจายมายังเล็บและขอบเล็บ ในขณะที่เล็บเท้าสีดำจากการบาดเจ็บนั้นมักจะไม่แพร่กระจายไปถึงขอบเล็บด้านข้าง และมักจะหายไปได้เองโดยไม่ต้องรักษาเมื่อเล็บนั้นยาวขึ้น สรุปก็คือหากคุณมีข้อสงสัยควรไปพบแพทย์

ผลลัพธ์ของการรักษา

ผลลัพธ์นั้นจะขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเป็นหลัก สาเหตุที่เกิดจากการบาดเจ็บหรือการติดเชื้อรานั้นจะมีผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เพราะเมื่อเล็บนั้นยาวขึ้นก็จะทำให้อาการบาดเจ็บนั้นหายไป และการติดเชื้อราก็สามารถรักษาได้เองที่บ้าน

แต่หากเกิดจากมะเร็งชนิด melanoma หรือโรคอื่นๆ มักจะขึ้นกับว่าคุณสามารถรักษาโรคที่เป็นสาเหตุได้เร็วขนาดไหน

การป้องกัน

การดูแลความสะอาดของเล็บและให้เล็บแห้งอยู่เสมอนั้นสามารถป้องกันบางสาเหตุที่ทำให้เล็บมีสีดำได้ และคุณอาจจะป้องกันไม่ให้เล็บเท้าได้รับการบาดเจ็บ เช่นการใส่รองเท้าหัวปิดเวลาทำงาน หรือใส่รองเท้าที่เหมาะสมเวลาออกกำลังกาย

แต่ถ้าหากเกิดจากโรคอื่น การป้องกันนั้นก็จะขึ้นกับโรคนั้นๆ เช่นการป้องกันการโดนแดดทีเท้าและการทาครีมกันแดดรอบเท้านั้นสามารถป้องกันมะเร็งชนิด melanoma ได้ และหากเกิดจากโรคอื่นๆ ก็สามารถป้องกันได้โดยการรักษาและจัดการโรคนั้นๆ ให้เหมาะสม


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ผศ.พญ.จรัสศรี ฬียาพรรณ, ผศ.นพ.สุมนัส บุณยะรัตเวช, โรคเชื้อราที่เล็บ (https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1302), 9 ตุลาคม 2560

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การรักษาการฉีกขาดของผิวหนัง
การรักษาการฉีกขาดของผิวหนัง

ผิวหนังที่บางนั้นอาจเกิดการฉีกขาดได้ง่ายแม้แต่เวลาที่คุณพยายามจะรักษามัน

อ่านเพิ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
ข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

อ่านเพิ่ม