คำแนะนำเรื่องการกดสิวอุดตัน

แนะนำหลักการกดสิวอุดตันที่ถูกต้อง ปลอดภัย และข้อดี-ข้อเสียของการกดสิว
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คำแนะนำเรื่องการกดสิวอุดตัน

วิธีการรักษาสิวอีกอย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับคนที่เป็นสิวมานานคือ การกดสิว สิวอุดตันที่เป็นมานานทั้งหัวปิดและหัวเปิดสามารถกำจัดได้ หากเรารู้วิธีการกดสิวอย่างถูกต้อง ร่วมกับการรักษาสิวด้วยการทายาเฉพาะที่และรับประทานยา

หลักการกดสิวอุดตันอย่างถูกต้อง

1.รับการกดสิวจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

แม้การกดสิวอุดตันจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่หากทำโดยไม่ถูกวิธีอาจทำให้ปัญหาสิวแย่ยิ่งขึ้นอีก หากกดออกไม่หมด โดยอาจก่อให้เกิดสิวอักเสบ รวมไปถึงเกิดรอยสิวหรือแผลหลุมสิวง่ายกว่าเดิมอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ไม่ควรกดสิวอักเสบ

การกดสิวอุดตันที่มีขนาดใหญ่ มองเห็นได้ชัดเจนสามารถทำให้สิวลดลงและใบหน้าดูเรียบเนียนขึ้นได้ในเวลาอันสั้น แต่หากไปกดบริเวณสิวอักเสบ อาจทำให้การติดเชื้อซ้ำมากขึ้นและเกิดแผลเป็นได้ง่าย

3. ใช้อุปกรณ์ที่ถูกต้องและปลอดภัย

อุปกรณ์กดสิวจำเป็นต้องเป็นอุปกรณ์เฉพาะ และเมื่อมีการสัมผัสบริเวณผิวหนังจำเป็นต้องทำให้สะอาด เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อน ควรเช็ดล้างด้วยแอลกอฮอล์อยู่เสมอ และสัมผัสลงบนผิวหน้าจำเป็นต้องเช็ดแอลกอฮอล์เพื่อทำความสะอาดผิวก่อน ไม่ควรกดด้วยมือหรือเล็บ เพราะเสี่ยงการติดเชื้อเป็นอย่างมาก และจะทำให้เป็นรอยได้

4. ใช้หัวเข็มช่วยเปิดสิวหัวปิด

หากเป็นสิวหัวปิด แสดงว่ามีสิวอุดตันอยู่ใต้ผิวหนัง ไม่เปิดออกมาที่รูขุมขน ทำให้มองเห็นเป็นหัวปิดสีขาว จำเป็นต้องมีการใช้หัวเข็มเปิดบริเวณผิวเล็กน้อยเพื่อให้สามารถกดสิวหัวปิดนี้ออกมาได้หมด เข็มที่ใช้จำเป็นต้องเป็นเข็มเฉพาะบุคคล ใช้แล้วทิ้งเท่านั้น ไม่ควรเก็บมาใช้ซ้ำเพราะจะก่อให้เกิดการติดเชื้อได้

5. กดให้ถูกทิศทาง

ข้อสำคัญสำหรับการกดสิวอุดตันคือ ต้องพยายามดันหัวสิวให้ออกทิศทางเดียวกับรูขุมขน เพื่อให้สามารถออกได้ง่ายและกดออกได้หมด

ข้อดีของการกดสิว

  • สามารถรักษาสิวอุดตันออกได้อย่างรวดเร็ว
  • ลดโอกาสการเกิดสิวอักเสบลงได้

ข้อเสียของการกดสิว

  • สามารถก่อให้เกิดรอยสิวและหลุมสิวตามมาได้หากทำผิดวิธี
  • หากกดสิวอุดตันออกไม่หมด จะทำให้กลายเป็นสิวอักเสบขึ้นมาเองได้
  • ก่อให้เกิดการติดเชื้อบริเวณผิวหนังได้

เนื่องจากการกดสิวอุดตันด้วยตนเองสามารถก่อให้เกิดผลดีมากกว่าผลเสีย ดังนั้นหากมีสิวอุดตันสามารถไปกดออกได้กับผู้เชี่ยวชาญหรือตามคลินิกผิวหนัง ราคากดสิวอุดตันเริ่มต้นมักจะอยู่ที่ 300-700 บาท มีให้บริการในหลายสถานที่ ควรเลือกจากความน่าเชื่อถือ ประสบการณ์ผู้ทำหัตถการ และความสะอาดเป็นหลัก เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดผลข้างเคียงตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง
กดสิว ดีไหม? ขั้นตอน ผลข้างเคียง และวิธีดูแลตัวเองหลังกดสิว


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Edmund D. Lowney, MD; Joseph Witkowski, MD; Howard M. Simons, MD; et al. Value of Comedo Extraction in Treatment of Acne Vulgaris JAMA. 1964;189(13):1000-1002
Emily M. Wise, MD and Emmy M. Graber, MD. Clinical Pearl: Comedone Extraction for Persistent Macrocomedones While on Isotretinoin Therapy. J Clin Aesthet Dermatol. 2011 Nov; 4(11): 20–21.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สิวอุดตัน กับหลากวิธีรักษาเพื่อผิวหน้าเนียนใส
สิวอุดตัน กับหลากวิธีรักษาเพื่อผิวหน้าเนียนใส

รู้จักสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน พร้อมวิธีรักษาแบบธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ดูแลรักษา

อ่านเพิ่ม
วิธีการรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง
วิธีการรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง

วิธีการรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่หมั่นดูแลใบหน้าสม่ำเสมอ และเลือกใช้ยารักษาสิวให้ถูกชนิด สิวอุดตันก็จะหลุดออกโดยไม่จำเป็นต้องไปกดสิว

อ่านเพิ่ม