8 ข้อดีของการตื่นเช้าที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 ข้อดีของการตื่นเช้าที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง

การตื่นเช้าอาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน เพราะคงไม่มีอะไรที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุขได้เท่ากับการซุกตัวอยู่ในผ้าห่มอุ่นๆ แล้วล่ะค่ะ แต่หากคุณสามารถเอาชนะตัวเองโดยการตื่นเช้าได้ล่ะก็ คุณจะพบว่ามันมีประโยชน์ต่อชีวิตมากทีเดียว ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากข้อดีของการตื่นเช้าที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงมาฝาก แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. มีโอกาสทานอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน ซึ่งคุณไม่ควรพลาดเป็นอันขาด การได้ทานมื้อเช้านั้นเปรียบได้กับการเติมเชื้อเพลิงให้ตัวเอง นอกจากนี้การทานอาหารเช้ายังนับว่าเป็นพื้นฐานของการสร้างนิสัยการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และลดโอกาสที่คุณจะทานอาหารจั๊งค์ฟู้ดระหว่างวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

2. สุขภาพจิตดี

หนึ่งชั่วโมงแรกหลังจากตื่นนอนถือเป็นตัวกำหนดอารมณ์ในวันนั้นของคุณค่ะ ทั้งนี้การตื่นตั้งแต่เช้าตรู่สามารถช่วยลดความเครียด และทำให้เกิดทัศนคติที่เป็นเชิงบวกมากขึ้น คุณจะมีเวลาเหลือเฟือในการทำสิ่งต่างๆ ทำให้คุณไม่ลนลานกับการทำธุระส่วนตัวก่อนไปทำงาน

3. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

การตื่นเช้ามีข้อดีตรงที่จะไม่มีใครโทรมารบกวน หรือมาวอแวกับคุณ ทำให้คุณใช้เวลาทำงานได้เต็มที่ คุณจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ไวและดีขึ้น นอกจากนี้คนที่ตื่นเช้ายังสามารถตัดสินใจ วางแผน และตั้งเป้าหมายได้ดีกว่าเดิมค่ะ

4. มีเวลาออกกำลังกาย

การตื่นเช้าจะทำให้คุณมีเวลาออกกำลังกาย ซึ่งมันจะไม่ไปรบกวนแพลน หรืองานในระหว่างวัน เพราะการได้ออกกำลังกายในช่วงเวลานี้มีแนวโน้มที่จะถูกยกเลิกน้อยกว่าการออกกำลังกายตอนหัวค่ำ ซึ่งมักเป็นเวลาที่คุณกำลังยุ่งกับงาน หรืออาจมีนัดทานอาหารเย็น

5. คุณภาพการนอนดีขึ้น

การตื่นเช้าถือเป็นการสนับสนุนให้คุณมีตารางนอนที่เป็นปกติ เพราะการเข้านอนเร็ว และตื่นเช้าจะเป็นการเซ็ทนาฬิกาชีวภาพในร่างกาย นอกจากนี้การไม่นอนดึกยังช่วยให้คุณได้พักผ่อนเต็มอิ่ม และนั่นจะทำให้คุณไม่รู้สึกเหนื่อยในระหว่างวัน


6.มีเวลามากขึ้น

คนที่ตื่นเช้าจะได้เปรียบคนที่ชอบนอนตื่นสายตรงที่เขาจะมีเวลาเพิ่มขึ้น เขาจะทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างใจเย็น อีกทั้งยังทำให้กลายเป็นคนขยันในสายตาของคนอื่น นอกจากนี้การตื่นเช้ายังช่วยให้คุณมีเวลาวางแผน มีเวลาคิดเชิงกลยุทธ์ และจัดระเบียบให้กับชีวิตของตัวเอง

7. ได้ฝึกควบคุมตัวเอง

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การตื่นเช้าอย่างสม่ำเสมอนั้นจำเป็นต้องอาศัยการมีวินัยในตัวเองมากทีเดียว ซึ่งนั่นจะทำให้คุณได้ฝึกควบคุมชีวิต หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่คุณต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง คุณจะได้ทักษะการบริหารเวลา มีวินัยในตัวเอง ทำสิ่งต่างๆ เป็นแบบแผนขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อตัวคุณเอง

8. ได้สัมผัสกับความสงบ

ช่วงเวลาเช้าตรู่ถือเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบที่สุดของวัน และถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้พักผ่อนจิตใจโดยไม่มีใครมารบกวน ซึ่งคุณอาจไม่ได้สัมผัสกับความรู้สึกดังกล่าวในระหว่างวัน เพราะคุณคงมัวแต่ยุ่งวุ่นวายกับงานกองพะเนิน หรือมีลูกค้าโทรมาจี้เรื่องงาน การได้ใช้เวลาเงียบๆ คนเดียวในตอนเช้าจะช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่า การตื่นเช้ามีประโยชน์มากกว่าที่คิดเสียอีก แม้ว่าการพยายามตื่นเช้าจะเป็นเรื่องยากในตอนแรก แต่หากคุณสามารถทำได้ล่ะก็ สิ่งที่คุณจะได้รับกลับไปก็นับว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

ที่มา : http://www.healthfitnessrevolu...


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Better Sleep Starts by Waking Up at the Same Time Daily. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/30-days-to-better-sleep-3973920)
Best Time to Sleep for Different Age Groups: Benefits and Side Effects. Healthline. (https://www.healthline.com/health/best-time-to-sleep)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด

การพยายามทำหลายอย่างเกินไปขณะขี่จักรยานอาจกลายเป็นผลเสียได้และนี่คือเหตุผล

อ่านเพิ่ม
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจคืออะไร สำคัญอย่างไร ค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมในช่วงปกติและขณะออกกำลังกายของแต่ละช่วงวัยคือเท่าไร

อ่านเพิ่ม