กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 ประโยชน์ของโปรไบโอติกที่นอกเหนือจากช่วยให้ลำไส้มีสุขภาพดี

เผยแพร่ครั้งแรก 20 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 ประโยชน์ของโปรไบโอติกที่นอกเหนือจากช่วยให้ลำไส้มีสุขภาพดี

เมื่อได้ยินอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับ “โปรไบโอติก” คุณอาจคิดว่าเจ้าแบคทีเรียชนิดนี้เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้เรามีสุขภาพลำไส้ที่ดี ทั้งนี้เราสามารถเติมโปรไบโอติกให้ร่างกาย โดยทานอาหารบางชนิดหรืออาหารเสริม ซึ่งเราสามารถพบโปรไบโอติกได้ในอาหารประเภทหมักดอง ตัวอย่างเช่น โยเกิร์ต คีเฟอร์ ซาเคราท์ คอมบูชา ฯลฯ อย่างไรก็ตาม คุณรู้ไหมว่า โปรไบโอติกยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราในด้านอื่นๆ เช่นกันค่ะ ซึ่งมีการค้นพบว่ามันยังสามารถช่วยในเรื่องดังนี้

5 ประโยชน์ของโปรไบโอติก

1. ลดน้ำหนัก

มีการวิเคราะห์อภิมาน (Meta-analysis) ที่เผยแพร่ใน The International Journal of Food Sciences and Nutrition ระบุว่า การทานโปรไบโอติกสามารถช่วยลดน้ำหนักและดัชนีมวลกายได้ ทั้งนี้นักวิจัยได้รวมผลการวิจัยจาก 25 การทดลองแบบสุ่ม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมทดลองเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีมากกว่า 1,900 คน ผลปรากฏว่า การทานโปรไบโอติกมากกว่า 1 ชนิด และทานเป็นเวลา 8 สัปดาห์ หรือมากกว่านี้ ทำให้ลดน้ำหนักได้มากที่สุด ทั้งนี้ผู้ชายและผู้หญิงมีน้ำหนักลดลง 0.59 กิโลกรัม และมี BMI ลดลง 0.49 kg/m2 อย่างไรก็ตาม โปรไบโอติกสามารถช่วยให้การควบคุมน้ำตาลในเลือดดีขึ้น และมีผลต่อความไวของเลปติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมความอยากอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ช่วยให้สภาพผิวดีขึ้น

การเป็นโรคสะเก็ดเงิน โรคผื่นผิวหนังอักเสบ หรือโรคสิวหน้าแดง ล้วนแต่ทำให้เรากลุ้มใจ อย่างไรก็ตาม มีบางงานวิจัยชี้ให้เห็นว่า โปรไบโอติกบางสายพันธุ์สามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้ปัญหาผิวบางชนิดมีสาเหตุมาจากการอักเสบ หากเราสามารถลดการอักเสบได้ มันก็จะช่วยให้ผิวของเราดีขึ้นได้ค่ะ

3. ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

มีงานวิจัยที่ทำกับนักกีฬาพบว่า อัตราการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนของพวกเขาน้อยลงหลังจากทานโปรไบโอติก ซึ่งมันก็สมเหตุสมผลเพราะว่า โปรไบโอติกเป็นแบคทีเรียชนิดดี และมันสามารถป้องกันการติดเชื้อได้ นอกจากนี้การรักษาสมดุลของแบคทีเรียชนิดนี้ให้เหมาะสมก็ยังช่วยทำให้คุณอยู่ห่างไกลจากโรคไข้หวัดธรรมดาและโรคไข้หวัดใหญ่

4. ช่วยให้มีอาการแพ้น้อยลง

มีงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ใน European Journal of Clinical Nutrition พบว่า คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่ทานอาหารเสริมที่เป็นโปรไบโอติกที่เรียกว่า B. lactis วันละครั้งเป็นเวลา 8 สัปดาห์ มีอาการคัดจมูกน้อยลงกว่าคนที่ไม่ได้ทานใน  2 เดือนข้างหน้า  นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่า คนที่ทานโปรไบโอติกมีอาการอักเสบน้อยลง ซึ่งสามารถเป็นเพราะว่าโปรไบโอติกไปเปลี่ยนแปลงการซึมผ่านของผนังลำไส้ และช่วยป้องกันไม่ให้สารที่ก่อให้เกิดการอักเสบเข้าไปในกระแสเลือด

5. ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

มีงานวิจัยเล็กๆ ได้ศึกษาผู้เข้าร่วมทดลองที่มีความผิดปกติทางอารมณ์จำนวน 40 คน ผลปรากฏว่า คนที่ทานโปรไบโอติกชนิดผงทุกคืนเป็นเวลาหนึ่งเดือน มีความสุขมากขึ้น และรู้สึกว่าได้รับผลกระทบจากความผิดหวังในชีวิตน้อยกว่าคนที่ทานยาหลอก (Placebo) ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีงานวิจัยชี้ให้เห็นว่า โปรไบโอติกสามารถช่วยลดระดับของอาการซึมเศร้า ความเครียด และความวิตกกังวล

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า โปรไบโอติกมีประโยชน์นอกเหนือจากการช่วยให้ลำไส้ทำงานดีขึ้น ไม่จะช่วยลดน้ำหนักไปจนถึงช่วยให้คุณมีอารมณ์ดีขึ้น เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คุณก็อย่าลืมหมั่นเติมโปรไบโอติกให้ร่างกายเป็นประจำนะคะ
 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Health Benefits of Probiotics: A Review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4045285/)
Probiotic Benefits, Side Effects, Foods & Types. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/probiotics/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม