มาสก์กล้วย

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มาสก์กล้วย

มาสก์กล้วยนั้นเป็นมาสก์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและทำให้ผิวหน้าของคุณนุ่มลง วิธีทำ ให้บดกล้วยสุกขนาดกลางให้ละเอียดก่อนค่อยๆ ทาลงบนใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำเย็น อีกวิธีหนึ่งที่สามารถใช้ได้คือให้ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ¼ ถ้วย น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และกล้วยขนาดกลาง 1 ลูกผสมเข้าด้วยกัน

มาสก์จากน้ำส้มสายชู

มีการนำน้ำส้มสายชูมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมาตั้งแต่สมัยเฮเลนแห่งทรอย และยังคงมีการใช้มาถึงปัจจุบัน วิธีใช้ ให้ผสม apple cider vinegar 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำ 2 ถ้วยใช้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการล้างหน้า หรือคุณอาจจะนำมาทำเป็นมาสก์หน้าได้โดยการใช้ apple cider vinegar ¼ ถ้วยผสมเข้ากับน้ำ ¼ ถ้วยและค่อยๆ ทาลงบนผิวหน้าก่อนทิ้งให้แห้ง

มาสก์นม

วิธีทำมาสก์ ให้ผสมนมผง ¼ ถ้วย เข้ากับน้ำในปริมาณที่ทำให้นมผงนั้นกลายเป็นครีมข้น ก่อนทาลงบนผิวหน้า ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น มาสก์นี้จะช่วยทำให้ผิวหน้าของคุณรู้สึกสดชื่นและดูเด็กลง

มาสก์ข้าวโอ๊ต

มาสก์ข้าวโอ๊ตเป็นมาสก์ที่ทำได้ง่ายและทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว วิธีใช้ให้ผสมน้ำร้อน ½ ถ้วยเข้ากับข้าวโอ๊ต 1/3 ถ้วย ทิ้งไว้ให้เข้ากัน 2-3 นาทีก่อนผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และไข่ขาว 1 ฟิงเล็กเข้าด้วยกัน ทาบางๆ บนใบหน้าและทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 10-15 นาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่น

มาสก์มายองเนส

วิธีใช้ ทามายองเนสให้ทั่วใบหน้าก่อนทิ้งไว้ 20 นาที ก่อนเช็ดออกและล้างด้วยน้ำเย็น คุณจะรู้สึกว่าผิวหน้าของคุณสะอาดและนุ่มขึ้นหลังจากใช้

มาสก์โยเกิร์ต

มาสก์โยเกิร์ตจะช่วยทำความสะอาดผิวหนังและกระชับรูขุมขน วิธีใช้ให้ทาโยเกิร์ตชนิดธรรมดาลงบนใบหน้าและทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หากคุณต้องการมาสก์ที่จะช่วยทำให้ผิวหนังดูอ่อนเยาว์ขึ้น ให้ผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนชา เข้ากับน้ำส้มที่คั้นจากส้ม ¼ ผลพร้อมเนื้อส้ม และอะโลเวรา 1 ช้อนชา ทาทิ้งไว้อย่างน้อย 5 นาทีก่อนล้างออก

มาสก์มัสตาร์ด

มาสก์มัสตาร์ดสามารถช่วยกระตุ้นและบำรุงผิวหนังได้ ควรลองใช้ในบริเวณเล็กๆ ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่เกิดการระคายเคือง

มาสก์มะนาว

มาสก์มะนาวสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับใบหน้าได้ วิธีใช้ผสมน้ำมะนาวที่คั้นจากมะนาว 1 ผลเข้ากับน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันถั่วแอลมอนด์ ¼ ถ้วย

มาสก์ไข่

หากคุณเป็นคนผิวแห้งและต้องการเพิ่มความชุ่มชื้น ให้แยกไข่ขาวออกกจากไข่แดงและตีไข่แดง ในขณะที่ในคนที่ผิวหน้ามันให้ใช้เฉพาะไข่ขาวก่อนเพิ่มด้วยมะนาวหรือน้ำผึ้ง หากคุณมีผิวปกติ ให้ใช้ไข่ทั้งฟอง ตีเข้าด้วยกัน ทาทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีก่อนล้างออก


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Banana Hair Mask Benefits, Plus Recipes for Dry Hair and Dandruff. Healthline. (https://www.healthline.com/health/banana-hair-mask)
Banana Face Mask Benefits for the Skin and How to Try It. Healthline. (https://www.healthline.com/health/banana-face-mask)
Vu HT, et al. (2018). Phenolic compounds within banana peel and their potential uses: A review. (https://pubag.nal.usda.gov/catalog/5859666)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป