งานวิจัยได้กล่าวว่าอาหารบางชนิดที่ระบุว่ามีไขมันทรานส์ 0 กรัมบนฉลากนั้นยังคงมีน้ำมันที่เป็นแหล่งของไขมันชนิดทรานส์บางส่วนอยู่ในส่วนผสม และในปัจจุบันบริษัทสามารถปัดเศษลงได้ ถึงแม้ว่ามันจะฟังดูน้อยแต่ก็สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้เนื่องจากมนุษย์มีการรับประทานอาหารประเภทนี้ในปริมาณมาก ทำให้เมื่อเวลาผ่านไปมันจึงเกิดความแตกต่าง
ข่าวดีก็คือในปัจจุบันปริมาณของไขมันทรานส์ที่รับประทานนั้นลดลง ผู้ชายนั้นรับประทานไขมันทรานส์ลดลง 32% และผู้หญิงลดลง 35% เมื่อเทียบกับเมื่อ 30 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม พลังงาน 1.9% ที่ผู้ชายได้ในแต่ละวันและ 1.7% ในผู้หญิงนั้นยังคงมาจากไขมันทรานส์ (สมาคมโรคหัวใจแนะนำให้จำกัดปริมาณไขมันทรานส์อยู่ที่ไม่เกิน 1% ของพลังงานที่ได้รับต่อวัน) และการได้ไขมันทรานส์เพียงไม่กี่กรัมต่อวันนั้นก็สามารถเพิ่มระดับ cholesterol ชนิดไม่ดี ลด cholesterol ชนิดที่ดีและทำให้เส้นเลือดแดงอุดตันได้ นักวิจัยได้มีการคาดการณ์ว่าไขมันทรานส์นั้นทำให้เกิดโรคหัวใจสูงถึง 228,000 รายต่อปีและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต 50,000 รายต่อปี อาหารต่อไปนี้เป็นอาหารที่มักจะมีไขมันทรานส์แม้ว่าฉลากของอาหารเหล่านี้อาจจะไม่บอกก็ตาม
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ครีมเทียม
ไขมันทรานส์ครึ่งกรัมในครีมเทียมนั้นสามารถเพิ่มปริมาณได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเรามักจะใช้ครีมเทียมมากว่าขนาด 1 ช้อนชาต่อถ้วย และถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะติดฉลากว่ามีไขมันทรานส์ 0 กรัม แต่คุณก็ยังอาจจะพบ hydrogenated oil เป็นส่วนผสมได้
เนยถั่ว
บางบริษัทนั้นใช้ hydrogenated oil เพื่อให้เนยถั่วนั้นสามารถวางขายได้นานขึ้นและมีเนื้อครีมเพิ่มขึ้น ดังนั้นอย่าลืมอ่านฉลาก เพื่อความปลอดภัย ควรเลือกเนยถั่วจากธรรมชาติซึ่งมักจะทำจากเพียงแค่ถั่วลิสงและถั่ว และไม่ได้ใส่น้ำมันที่มีไขมันทรานส์ในปริมาณมาก
ป๊อปคอร์น
ป๊อปคอร์นโดยเฉพาะสารแต่งรสเช่นเนยนั้นมักจะมีไขมันทรานส์ 0.5 กรัมต่อที่ ในขณะที่รสคาราเมลนั้นจะมีไขมันทรานส์ได้สูงถึง 1.5 กรัม รสชาติเนยในบางที่อาจจะมีไขมันทรานส์ถึง 15 กรัมต่อถุง ซึ่งคุณก็สามารถรับประทานได้หมดอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงป๊อปคอร์นที่ใช้อบในไมโครเวฟ และควรเลือกใช้วิธีทำป๊อปคอร์นด้วยอากาศแทน
พิซซ่าแช่แข็ง
ไขมันทรานส์นั้นมักจะอยู่ในแป้งที่ทำพิซซ่าแช่แข็ง โดยมีถึง 0.3 กรัมต่อชิ้น ดังนั้นทางออกของปัญหานี้ก็คือการทำพิซซ่าเอง คุณจะรู้ว่าในแป้งนั้นผสมอะไรบ้างรวมถึงชีสที่ใช้และเครื่องที่นำมาแต่งหน้าพิซซ่า หากคุณสั่งพิซซ๋าจากร้าน คุณสามารถถามได้ว่าพวกเขาใช้ไขมันอะไร หากใช้เนยเทียมแสดงว่าคุณมักจะได้รับไขมันทรานส์
คุกกี้
ในปัจจุบันคุกกี้มีไขมันทรานส์จากการใช้ hydrogenated oil ดังนั้นอย่าลืมอ่านฉลากก่อน และหากคุณซื้อจากร้าน คุณก็สามารถถามคนขายว่าใช้เนยเทียมหรือไม่
เนยเทียม
เนยเทียมนั้นมีการใช้อย่างแพร่หลายในช่วงการขาดเนยในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่มันเป็นสิ่งที่อุดมไปด้วยไขมันทรานส์ ในการผลิตเนยเทียมนั้นมีการนำน้ำมันจากพืชไปเติม hydrogen และยิ่งเนยเทียมนั้นมีความแข็งมากเท่าไหร่ แสดงว่ามีการเติม hydrogen มากเท่านั้น เนยเทียมหลายยี่ห้อมีการระบุว่ามีไขมันทรานส์ 0 กรัม แต่หากฉลากผลิตภัณฑ์นั้นมีการเขียนว่ามีการใช้ hydrogenated oil ก็แสดงว่าคุณยังสามารถได้รับไขมันทรานส์ผ่านทางน้ำมันเหล่านี้ หากเป็นไปได้ ควรเลือกใช้เนยแท้แทนเนยเทียม แต่ถ้าหากคุณจะใช้เนยเทียม ควรเลือกชนิดที่เหลวมากกว่าแข็ง
บิสกิต
บิสกิตสำเร็จรูปนั้นมักจะดีต่อสุขภาพมากกว่าการใช้บิสกิตแช่เย็นมาอบที่บ้าน ส่วนมากบิสกิตเหล่านี้มีไขมันทรานส์ 3-5 กรัมต่อชิ้น และหากมีการใช้เนยเทียมทาด้านบนก็จะยิ่งมีไขมันทรานส์ในปริมาณที่สูงขึ้นและเป็นอันตราย ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองรับประทานมากเท่าไหร่ และเมื่อมีการรับประทานหลายๆ ผลิตภัณฑ์จะก็ทำให้ปริมาณเล็กน้อยนั้นรวมกันเป็นปริมาณมากได้