งานวิจัยเผย การมี “ผู้ชม” อาจทำให้สมองทำงานดีขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
งานวิจัยเผย การมี “ผู้ชม” อาจทำให้สมองทำงานดีขึ้น

คุณทำอย่างไรเมื่อถูกขอร้องให้ออกไปพูดสุนทรพจน์หรือนำเสนองาน? คนส่วนมากกลัวที่จะพูดต่อหน้าสาธารณชน เพราะพวกเขาคิดว่าการมีผู้ชมจะทำให้เขาทำพลาด แต่มีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่น่าสนใจพบว่า การรู้ว่าตัวเองถูกจ้องมองกลับไปช่วยเพิ่มความสามารถของสิ่งที่คุณทำ

ทั้งนี้ Jerry Seinfeld นักแสดงตลก ให้ความเห็นว่า จากงานวิจัยส่วนมาก สิ่งที่คนกลัวเป็นอันดับหนึ่งคือ การต้องพูดในที่สาธารณะ และอันดับสองก็คือความตาย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เขาพูดอาจไม่ใช่แค่เรื่องขำขัน เพราะมีผลสำรวจที่ใช้คนมากกว่า 2,000 คนพบว่า คนส่วนมากกลัวที่จะพูดต่อหน้าคนในที่สาธารณะมากกว่าการเสียชีวิต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

อย่างไรก็ตาม มีการค้นพบว่า การยืนอยู่ด้านหน้าผู้ชมมีแนวโน้มที่จะทำให้คุณแสดงออกดีขึ้น ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำโดย Vikram Chib ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่ง Biomedical Engineering ที่ Johns Hopkins University และสิ่งที่เขาค้นพบได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Social Cognitive and Affective Neuroscience

ในอดีต Chib และเพื่อนร่วมงานได้ศึกษาว่ามีสิ่งใดที่เกิดขึ้นในสมองเมื่อนักกีฬาอยู่ภายใต้ความกดดัน พวกเขาพบว่า สมองส่วนที่เรียกว่า Ventral Striatum เป็นตัวควบคุมผลกระทบที่เกิดขึ้น ซึ่งบริเวณนี้มีหน้าที่ประมวลผลสิ่งจูงใจและรางวัล รวมถึงควบคุมการเคลื่อนไหว

จากผลงานวิจัยก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ได้สันนิษฐานว่า การมีผู้ชมจะไปยับยั้งทักษะที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้นพวกเขาจึงได้ลองทำการสำรวจว่ามีสิ่งใดเกิดขึ้นภายในสมองเมื่อมีผู้ชม ซึ่งในงานวิจัยชิ้นนี้มีผู้เข้าร่วมทดลองจำนวน 20 คน ที่มีอายุ 19-32 ปี โดยผู้เข้าร่วมทดลองจะต้องเล่นวิดีโอเกม ซึ่งการที่เขาจะเล่นได้มากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวเองเล่นเกมออกมาได้ดีหรือไม่

ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมทดลองต้องเล่นเกม 2 ครั้ง คือ เล่นเกมตอนที่มีผู้เข้าร่วมทดลอง 2 คนยืนดู และเล่นเกมตอนที่ไม่มีใครดู ซึ่งสมองของพวกเขาจะถูกติดตามโดยเครื่อง MRI ทั้งสองครั้ง ผลปรากฏว่า เมื่อผู้เข้าร่วมทดลองรู้ว่าตัวเองถูกจ้องมอง ผลสแกนสมองของพวกเขาแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมในสมองส่วนที่เรียกว่า Dorsomedial Prefrontal Cortex ซึ่งเป็นบริเวณที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ทางสังคม การรับรู้ความคิด และความตั้งใจที่เป็นผลมาจากความคิดของคนอื่น

กิจกรรมในบริเวณนี้กระตุ้นระบบรางวัลใน Ventromedial cortex ของสมอง ซึ่งสมองทั้งสองบริเวณที่กล่าวไปทำให้เกิดกิจกรรมในสมองส่วน Ventral Striatum ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมทักษะพัฒนากล้ามเนื้อ เมื่อผู้เข้าร่วมทดลองอยู่ต่อหน้าผู้ชม ผู้เข้าร่วมทดลองกลับเล่นวิดีโอเกมได้ดีขึ้น 5-20% เมื่อเทียบกับผู้เข้าร่วมทดลองที่ไม่มีคนมายืนดู

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ค้นพบแสดงให้เห็นถึงวิธีประมวลผลของระบบประสาทเรื่องการตัดสินทางสังคมที่จะไปเพิ่มแรงจูงใจที่เกิดจากแรงผลักดันจากสังคม ซึ่ง Chib ให้ความเห็นว่า การมีผู้ชมจะช่วยกระตุ้นให้สมองของคุณทำงานดีขึ้น และงานวิจัยก็เผยว่า วงจรสมอง (Brain Circuits) เป็นตัวที่อยู่เบื้องหลัง

ที่มา: https://www.medicalnewstoday.c...


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Having an audience makes your brain perform better. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321571)
Audience effects: what can they tell us about social neuroscience, theory of mind and autism?. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5095155/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง

หลากหลายวิธีเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม