November 25, 2019 14:56
ตอบโดย
วชิรวิทย์ สุทธิศักดิ์ (แพทย์ทั่วไป) (นพ.)
ถ้าจ่ายเอง รพ.รัฐ ครั้งเเรกเตรียมไปสัก 1,500-2,000 ครับ
ปกติรพ.รัฐ การฝากครรภ์สามารถฝากได้ฟรี ทุกที่ ทุกสิทธิครับ
แต่เวลาคลอดต้องไปคลอดใน รพ ที่มีสิทธิการรักษาถึงจะเบิกได้
หรือถ้าโรงพยาบาลเอกชน กรณีที่คนไข้มีสิทธิประกันสังคมที่รพ.นั้น จะเบิกค่ารักษาได้ครับ
ดังนั้นถ้าคนไข้จะไปคลอด ที่รพ.ที่สิทธิการรักษาไม่ได้อยู่ที่นั้น รพ.รัฐตอนฝากครรภ์อาจจะไม่ต้องจ่ายค่าฝากครรภ์ แต่เวลาจะคลอดก็ต้องเสียเงินเองครับผม (ยกเว้น สิทธิข้าราชการ จะเบิกได้ใน รพรัฐทุกเเห่งครับ)
เช็คสิทธิ ที่ สายด่วน สปสช.1330
หรือ
http://eservices.nhso.go.th/eServices/mobile/login.xhtml
กรณีจ่ายเอง
ค่าฝากครรภ์เอกชนหรือคลินิคทั่วไป ส่วนใหญ่ครั้งนึงประมาณ700บาทครับ ถ้าอัลตร้าซาวด์อาจเป็น1,500-2,000บาท (เเล้วเเต่ รพ.ครับ) หรือบางที่อาจจะเป็นคอร์สเลย 35,000 - 50,000 บาทครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ถ้าฝากครรภ์ครั้งแรกที่รพ.ศิริราช แต่เราไม่เคยไปรพ.นั้นเลยแล้วก็ไม่มีสิทประกันสังคมด้วย อยากทราบว่า ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายไปเท่าไหร่บ้างคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)