ฝากครรภ์ธรรมดากับฝากครรภ์พิเศษต่างกันอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 3 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ฝากครรภ์ธรรมดากับฝากครรภ์พิเศษต่างกันอย่างไร

ว่าด้วยเรื่องของการตั้งครรภ์ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและสำคัญที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ต่างก็มีหลากหลายสิ่งที่ต้องคิดและตัดสินใจอยู่ตลอดเวลา การฝากครรภ์ก็เช่นกัน มีทั้งแบบพิเศษและแบบธรรมดา แล้วแต่ละประเภทเป็นอย่างไรบ้าง มีข้อดีข้อเสียอย่างไร บทความนี้มีคำตอบค่ะ

ฝากครรภ์ธรรมดา คืออะไร

การฝากครรภ์ธรรมดา เป็นการฝากครรภ์ที่มีแพทย์และพยาบาลดูแลคุณแม่ตามปกติ เพียงแต่แพทย์ที่ดูแลจะเป็นแพทย์โดยทั่วไปที่ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ กล่าวคือเมื่อมาพบแพทย์ตามนัด แพทย์ที่มาตรวจคุณแม่จะเป็นแพทย์ที่อยู่ประจำเวร ท่านใดอยู่เวรคุณแม่ก็จะทำการตรวจฝากครรภ์กับแพทย์ท่านนั้น นั่นหมายถึงเราอาจมีโอกาสไม่ได้ตรวจกับแพทย์ท่านเดิม รวมถึงขณะคลอดด้วยเช่นกัน แพทย์ท่านไหนอยู่เวรก็จะมีแพทย์เวรเป็นผู้ดูแลคลอด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ฝากครรภ์พิเศษ คืออะไร

ส่วนการผากครรภ์พิเศษ หมายถึงการฝากครรภ์กับคุณหมอท่านใดท่านหนึ่งโดยตรง คุณหมอท่านที่เราฝากครรภ์ด้วยจะเป็นคนดูแลเราทุกครั้งที่มีการนัด คุณแม่จะมีแพทย์ประจำเป็นผู้ดูแลตลอด โดยการฝากครรภ์พิเศษนี้คุณแม่ท้องมีสิทธิที่จะเลือกหมอ ในขณะเดียวกันคุณหมอก็มีสิทธิ์ที่จะพิจารณากำหนดเกณฑ์ในการเลือกคนไข้พิเศษของตัวเอง เช่น รับฝากเฉพาะคุณแม่ที่ไม่มีความเสี่ยงใดๆ หรือรับฝากเฉพาะเคสที่ต้องผ่าตัดคลอด เป็นต้น

แล้วจะเลือกระบบการฝากครรภ์อย่างไร

สำหรับระบบการฝากครรภ์นี้ จะถูกแบ่งตามระบบของโรงพยาบาล กล่าวคือ หากคุณแม่ทำการฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลรัฐ จะสามารถเลือกได้ว่าจะฝากครรภ์แบบธรรมดาหรือแบบพิเศษ แต่หากทำการฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลเอกชนจะมีรูปแบบการฝากครรภ์แบบพิเศษเพียงแบบเดียวให้เลือก

โรงพยาบาลรัฐ

  • การฝากครรภ์แบบธรรมดา เมื่อไปฝากครรภ์คุณแม่จะเจอกับคุณหมอที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ขึ้นอยู่กับว่าในวันนั้น ๆ เป็นเวรของคุณหมอท่านใด ทั้งนี้จะมีการดูแลตามความเสี่ยงจากประวัติคนไข้อย่างใกล้ชิด จะมีหมอเวรหรือพยาบาลเวรประจำห้องคลอด คุณแม่จึงไม่ต้องกังวลเพราะถึงจะเป็นการฝากครรภ์แบบธรรมดา แต่พยาบาลผดุงครรภ์ก็ผ่านการอบรมแล้วทำคลอดให้ มีความเชี่ยวชาญและทำคลอดเป็นอย่างมาก
  • หากเลือกการฝากครรภ์แบบพิเศษ เป็นการบริการที่เพิ่มเข้ามาเพื่อตอบสนองความต้องการของคุณแม่ส่วนหนึ่ง ที่ต้องการรับบริการดูแลจากหมอเพียงท่านเดียว แพทย์จะเป็นผู้ตรวจ ติดตาม และดูแลทุกครั้งที่เข้ามาฝากครรภ์ตลอดจนการคลอด โดยการฝากครรภ์พิเศษนี้สามารถเลือกแพทย์ได้ตั้งแต่ครั้งแรก หรือหากไม่ได้ระบุเจาะจงก็ได้เช่นกันแต่เมื่อแพทย์ท่านใดที่เข้ามาดูแลคุณแม่แล้วก็จะดูแลไปตลอดจนคลอด

โรงพยาบาลเอกชน

  • สำหรับโรงพยาบาลเอกชนจะมีบริการฝากท้อประเภทเดียวคือ “ฝากครรภ์พิเศษ” ฉะนั้นหากที่คุณแม่เลือกไปฝากท้องในโรงพยาบาลเอกชน ก็จะได้เป็นการฝากท้องพิเศษโดยอัตโนมัติ แม่ท้องทุกคนจำเป็นต้องมีการระบุแพทย์เจ้าของครรภ์แน่นอน ซึ่งคุณหมอท่านนั้นจะดูแลคุณแม่ตลอดไปจนถึงการคลอด

แล้วการฝากครรภ์ที่คลินิกเป็นประเภทใด

การฝากครรภ์ที่คลินิกเป็นการฝากครรภ์แบบพิเศษประเภทหนึ่ง โดยคนไข้สามารถมาฝากท้องที่คลินิกได้ ซึ่งจะได้รับการบริการจากแพทย์ท่านเดิมตลอดเช่นกัน แตกต่างกันที่ เมื่อทำการฝากครรภ์คุณแม่สามารถเดินทางไปตรวจที่คลินิกโดยตรง แต่เมื่อทำการคลอดจะไปคลอดที่โรงพยาบาลที่หมอท่านนั้นทำงานอยู่ ข้อดีคือช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณแม่ เช่น อาจจะอยากเลือกหมอท่านใดท่านหนี่งเป็นพิเศษ หรืออยากไปฝากครรภ์กับแพทย์ใกล้บ้านเพื่อเลี่ยงการเดินทางหรือต้องนั่งรถนาน ๆ เป็นต้น

ความแตกต่างด้านอื่น ๆ

  • ค่าใช้จ่าย : สำหรับความแตกต่างด้านอื่น ๆ เห็นจะเป็นในส่วนของค่าใช้จ่าย เพราะการฝากครรภ์ประเภทปกติคุณแม่สามารถเลือกใช้ตามสิทธฺที่มีได้เลยไม่ต้องมีค่าใช่จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับการฝากครรภ์แบบพิเศษ จะมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าทั้งในส่วนของการไปตรวจตามที่หมอนักทุกครั้ง ซึ่งอาจเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับยากินบำรุง การอัลตร้าซาวด์หรือตรวจเลือด และค่าใช้จ่ายในวันคลอด ซึ่งค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันไปตามแต่ละโรงพยาบาลและการรับบริการในแต่ละครั้ง
  • การเลือกวิธีคลอด : อีกหนึ่งปัจจัยคือการเลือกคลอดของคุณแม่ เช่นหากเป็นการผ่าคลอดอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งแต่ละแห่งกำหนดค่าใช้จ่ายและแพกเกจที่แตกต่างกัน หากเลือกผ่าคลอดอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ทั้งนี้แต่ละโรงพยาบาลมีค่าบริการที่แตกต่างกัน เช่น ไม่ได้กำหนดค่าทำคลอดตายตัวแต่ให้คุณแม่ใส่ซองให้หมอเอง เป็นต้น คุณแม่ควรสอบถามกับทางแพทย์โดยตรง

จะเห็นว่าการเลือกฝากครรภ์แต่ละประเภทมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน นอกจากความหลากหลายของบริการแล้ว ยัง รวมไปถึงการอำนวยความสะดวกและสภาพแวดล้อม การฝากครรภ์แบบธรรมดาถึงแม้จะเป็นแพทย์ตามการเข้าเวรแต่ก็ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก ส่วนการฝากครรภ์พิเศษถึงจะมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าแต่ก็เพื่อความสบายใจของครอบครัวฉะนั้นจะเลือกกริการประเภทใดขึ้นอยู่กับการวางแผนและความพร้อมของแต่ละครอบครัว


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Your antenatal care. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/antenatal-midwife-care-pregnant/)
ANTENATAL CARE - Pregnancy, Childbirth, Postpartum and Newborn Care. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK326665/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)