ตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงคลอดมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ อะไรบ้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 3 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงคลอดมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ อะไรบ้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การฝากครรภ์ เป็นกระบวนการที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ยิ่งมีอายุครรภ์มาก ก็ยิ่งต้องตรวจบ่อยมากขึ้น และราคาค่าตรวจก็จะยิ่งสูงมากขึ้นด้วย โดยจำนวนครั้งที่หญิงตั้งครรภ์ควรไปตรวจ คือ 5 ครั้ง
 • การไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลรัฐจะถูกกว่าเอกชน แต่โรงพยาบาลเอกชนจะมีข้อดีตรงที่ มักจะมีแพกเกจการฝากครรภ์ที่จ่ายเป็นเงินก้อนใหญ่ครั้งเดียว แพทย์จะดูแลครรภ์ให้ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาตรวจจนถึงการทำคลอด
 • คุณสามารถใช้สิทธิประกันสังคมในการเบิกจ่ายกรณีคลอดบุตรได้ หรือหากเป็นผู้รับราชการ ก็สามารถใช้สิทธิ์สวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการได้
 • หากคุณมีบัตรทอง ก็สามารถฝากครรภ์ และคลอดบุตรได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่สิทธิ์มีแค่ที่โรงพยาบาลรัฐเท่านั้น
 • เมื่อคลอดบุตรออกมาแล้ว คุณก็ยังต้องมีภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการเลี้ยงลูกให้เติบโตมีคุณภาพชีวิตที่ดีอีก ทางที่ดีก่อนตัดสินใจมีลูก คุณควรคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนว่า ฐานะการเงินของตนเองพร้อมสำหรับมีลูกแล้วหรือไม่ (ดูแพ็กเกจฝากครรภ์ คลอดบุตรได้ที่นี่)

การตั้งครรภ์ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการดูแลลูกน้อย โดยปัจจัยสำคัญที่ทุกคนจะต้องเตรียมให้พร้อมก็คงไม่พ้นเรื่องเงิน 

การไปฝากครรภ์แต่ละครั้งจะต้องมีค่าใช่จ่ายเกิดขึ้นมากมาย อีกทั้งไม่ใช่การไปพบแพทย์ครั้งเดียวจบ เพราะคุณแม่จะต้องไปตรวจเช็กร่างกาย และความแข็งแรงของลูกน้อยเป็นระยะอย่างน้อย 5 ครั้งตามมาตรฐาน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ยิ่งคุณมีอายุครรภ์มากขึ้น ก็ยิ่งต้องมาตรวจบ่อยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอัลตราซาวน์ ตรวจเลือด และเช็กความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทำให้แต่ละครั้งต้องใช้เงิน และมีแนวโน้มที่ค่าใช้จ่ายจะมากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนมีลูก อาจสงสัยว่า แล้วการตั้งครรภ์มีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ วันนี้เรามาดูพร้อมๆ กัน 

ในระหว่างที่ท้องคุณแม่ต้องฝากครรภ์กี่ครั้ง

ตลอดอายุการตั้งครรภ์ 9 เดือน คุณแม่จะต้องตรวจครรภ์ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ทั้งหมด 5 ครั้ง 

สำหรับคุณแม่ที่เคยมีประสบการณ์ในการตรวจครรภ์มาบ้างแล้ว จะเข้าใจดีว่าการไปตรวครรภ์แต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายที่ต่างกัน (ถึงแม้จะไปที่เดียวกันก็ตาม) ขึ้นอยู่กับว่า แต่ละครั้งที่ไปฝากครรภ์นั้น แพทย์จะมีขั้นตอน และรายละเอียดการตรวจมากน้อยแค่ไหน 

โดยอายุครรภ์ที่ต้องไปตรวจกับแพทย์ทั้งหมด 5 ครั้ง จะมีดังต่อไปนี้

 • ครั้งที่ 1 ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ หรือควรจะฝากทันทีเมื่อสงสัยว่า ประจำเดือนขาด หรือคาดว่า จะตั้งครรภ์
 • ครั้งที่ 2 เมื่ออายุครรภ์ 18 สัปดาห์
 • ครั้งที่ 3 เมื่ออายุครรภ์ 26 สัปดาห์
 • ครั้งที่ 4 เมื่ออายุครรภ์ 32 สัปดาห์
 • ครั้งที่ 5 เมื่ออายุครรภ์ 38 สัปดาห์

ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายในการตรวจครรภ์คร่าวๆ ได้แก่ ค่าอัลตราซาวน์ ค่าวัคซีน ค่ายาบำรุงในแต่ละครั้ง ค่าตรวจปัสสาวะ ค่าเจาะน้ำคร่ำ ค่าบริการแพทย์และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

และถ้าหากระหว่างนี้คุณแม่มีอาการป่วย เกิดอุบัติเหตุ เกิดภาวะเสี่ยงต่อการตั้งครรถ์ ก็อาจจะต้องพบหมอมากขึ้นยิ่งต้องทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นไปอีก

การฝากครรภ์แต่ละครั้งต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

นอกจากค่าบริการ ค่าตรวจครรภ์ที่จะแตกต่างกันไปในแต่ละครั้งที่เข้าตรวจแล้ว ค่าใช้จ่ายในระหว่างตั้งครรภ์ยังแตกต่างไปตามแต่ละโรงพยาบาลแต่ละแห่งด้วย ซึ่งโรงพยาบาลรัฐก็จะราคาถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชนโดยเฉลี่ย 

คุณแม่ที่กำลังวางแผนการฝากครรภ์สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ได้ดังนี้

 • ค่าใช้จ่ายในการตรวจครรภ์ที่โรงพยาบาลรัฐ การฝากครรภ์ 5 ครั้งนี้ ส่วนมากค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ครั้งแรกจะค่อนข้างแพงที่สุด เนื่องจากต้องทำการตรวจทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตรวจเลือด อัลตราซาวน์ ค่ายาบำรุง และค่าบริการทางการแพทย์

  ซึ่งค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ครั้งแรกเฉลี่ยอยู่ที่ 1,200 – 2,000 บาท ส่วนการตรวจครั้งต่อๆ ไปจะถูกลงเนื่องจากไม่ต้องทำการอัลตร้าซาวน์ และตรวจเลือดทุกครั้ง เฉลี่ยอยู่ที่ 500 บาท หรือถ้าหากไม่มียาบำรุงก็อาจไม่ต้องเสียเงินเลย

 • ค่าใช้จ่ายในการตรวจครรภ์ที่โรงพยาบาลเอกชน ส่วนมากจะคิดเป็นแบบแพ็คเกจเหมาจ่าย จ่ายเพียงครั้งแรกแพทย์จะให้การดูแลไปจนถึงการทำคลอด โดยค่าใช้จ่ายก็อยู่ที่ประมาณ 10,000-30,000 บาท

  โดยค่าใช้จ่ายที่กล่าวไปข้างต้น จะรวมถึงค่าตรวจของแพทย์ ค่ายา การตรวจบาดทะยัก ตรวจเลือด อัลตราซาวด์ ตรวจฟัน และอื่นๆ แล้วแต่แพกเกจ และยังขึ้นอยู่กับว่าเป็นการฝากคลอดธรรมชาติ หรือผ่าคลอดด้วย

  และหากมีตรวจโรคเพิ่มเติมเช่น ตรวจธาลัสซีเมีย ก็จะต้องจ่ายเพิ่มเติม ไม่รวมในแพกเกจ

 • ค่าใช้จ่ายในการตรวจครรภ์ที่คลินิก ค่าใช้จ่ายที่คลินิกจะคล้ายกับการจ่ายที่โรงพยาบาลรัฐ คือ การจ่ายเป็นครั้ง ๆ ไป แต่ราคาโดยรวมจะสูงกว่าโรงพยาบาลรัฐเล็กน้อย

  ราคาโดยเฉลี่ย ของการตรวจครรภ์ที่คลินิก จะมีค่าตรวจแพทย์ครั้งละประมาณ 500 บาท ค่ายา 200-500 บาท หากมีค่าอัลตราซาวจะอยู่ที่ประมาณ 500 – 1,000 บาท และค่าตรวจเลือดประมาณ 300 บาท

อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายนี้เป็นเพียงการคำนวณแบบคร่าวๆ ในการฝากครรภ์เท่านั้น ส่วนค่าใช้จ่ายในการทำคลอดนั้นจะขึ้นอยู่กับประเภทของการเลือกคลอดของคุณแม่ด้วย ซึ่งสามารถเลือกเป็นการคลอดธรรมดา หรือคลอดพิเศษ ซึ่งเริ่มต้นอยู่ที่หลักหมื่นต้น ๆ 

โรงพยาบาลรัฐกรณีคลอดพิเศษจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 25,000 บาท สำหรับโรงพยาบาลเอกชนจะมีค่าใช้จ่ายในการคลอดพิเศษที่ 60,000 – 100,000 บาท ขึ้นอยู่กับอัตราค่าบริการของแต่ละโรงพยาบาลเช่นกัน

สิทธิที่สามารถใช้ลดภาระค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ได้

จากการประเมินค่าใช้จ่ายข้างต้น ว่าที่คุณพ่อคุณแม่คงเครียดกับภาระที่จะเกิดขึ้นไม่น้อย เพราะค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ และการคลอดยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นท่านั้น ยังไม่รวมถึงหลังจากที่ลูกคลอด และส่งเข้าโรงเรียนในอนาคต 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องวางแผนทางการเงินอย่างรัดกุม หากมีสิทธิใดที่จะสามารถช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ อย่าลืมตรวจสอบว่า เราจะมีสิทธิในการรักษาพยาบาลอะไรที่คุณแม่สามารถนำมาใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้บ้าง

1. สิทธิประกันสังคม 

สำหรับคุณพ่อหรือคุณแม่ที่ทำงานประจำในภาคเอกชนจะมีสิทธิในประกันสังคม สามารถเบิกใช้ในกรณีคลอดบุตรได้ โดยใช้ได้ทั้งกับโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน ซึ่งก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ในระดับหนึ่ง

2. สำหรับข้าราชการ 

ในกรณีที่คุณพ่อ หรือคุณแม่เป็นข้าราชการ สามารถใช้สิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการกรณีคลอดบุตรได้ โดยเบิกจ่ายเงินส่วนเกินจากประกันสังคม และปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด เช่น 

หากคุณต้องการเป็นการคลอดบุตรจากโรงพยาบาลรัฐเท่านั้น ต้องเบิกผ่านระบบเบิกจ่ายตรงด้วยสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการเท่านั้น 

3. บัตรทอง 30 บาท 

สำหรับผู้ที่มีบัตรทอง สามารถฝากครรภ์ และคลอดได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่สิทธินี้จะสามารถใช้ได้กับโรงพยาบาลรัฐเท่านั้น 

สำหรับว่าที่คุณแม่ที่ไม่ได้มีบัตรข้าราชการ หรือบัตรประกันสังคม สามารถสมัครบัตรทองได้ง่ายๆ เพราะเป็นบัตรที่คุ้มครองคนไทยทุกคน เพียงสมัครด้วยบัตรประชาชนของตนและฝากครรภ์ในโรงพยาบาลก็สามารถรับการคุ้มครองสิทธิบัตรทองได้แล้ว

เห็นตัวเลขจากการตรวจครรภ์นี้ คุณก็น่าจะพอคาดเดาได้ว่า ต้องใช้เงินมากแค่ไหนหากเกิดการตั้งครรภ์ และหลังจากคลอดบุตรแล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องมีค่าใช้งจ่ายตามมาอีกมากมาย ไหนจะเรื่องอาหารเพื่อบำรุงครรภ์ ค่านม ค่าของใช้เด็ก ค่าเทอม 

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องบริหารการเงินให้ดี เพื่อครอบครัวจะได้ไม่เกิดการสะดุด และทำให้ลูกของคุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดด้วย

ดูแพ็กเกจฝากครรภ์ คลอดบุตร เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Cost of Raising a Baby - Parenting. Parenting. (https://www.parenting.com/pregnancy/planning/the-cost-of-raising-a-baby/)
Even for Insured Parents It Can Cost More Than $4,500 to Have a Baby. Healthline. (https://www.healthline.com/health-news/even-for-insured-parents-it-can-cost-more-than-4500-to-have-a-baby)
First-Year Baby Costs Calculator. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/baby-cost-calculator)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)