May 01, 2019 13:06
ตอบโดย
พิชญาพร กูลนุวัฒน์ (พญ.)
สวัสดีค่ะ
การกินยาคุมฉุกเฉิน มีผลทำให้เลือดออกกระปิดกระปอยได้เล็กน้อยค่ะ โดยเลือดที่เป็นผลจากการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น มักจะมาภายใน 7 วันหลังทาน ซึ่งกรณีของผู้ถาม มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินค่ะ
โดยการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้บ้าง แต่ประจำเดือนที่มาปกติ คือ จำนวน 3-7 วัน ปริมาณปกติคือใช้ผ้าอนามัย 1-3 แผ่นต่อวัน รอบเดือนปกติของสตรีวัยเจริญพันธุ์นั้น อยู่ที่ 28-35 วัน ก็จะแสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ
ทั้งนี้ หากประจำเดือนขาด แนะนำตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะ ซึ่งจะตรวจได้เองหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 14 วัน จึงจะแปลผลน่าเชื่อถือค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ตอบโดย
นิชดา พงษ์ธัญญกรณ์ (แพทย์ทั่วไป) (พญ.)
สวัสดีค่ะ ถ้าเป็นเลือดออกมาแบบกะปริบกะปรอยมาประมาณวันที่ 7 หลังทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินค่ะ ส่วนเลือดประจำเดือนมักจะมาตามรอบเดือนปกติแต่อ่านมีคลาดเคลื่อนได้บ้างเล็กน้อยค่ะ นากจากนี้แล้วยังมีผลข้างเคียงอื่นๆของยาคุมฉุกเฉินอีกด้วย แต่ไม่ได้เกิดขึ้นทุกรายค่ะ เช่น คลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะ เจ็บคัดเต้านม ปวดท้อง ประจำเดือนผิดปกติ และไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเกิน2กล่องต่อเดือน ยังไงถ้าต้องการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งถัดไปแนะนำให้คุมด้วยวิธีอื่นค่ะ เช่น ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน แบบฉีด หรือแบบฝัง เป็นต้นค่ะ เนื่องจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นวิธีการคุมที่มีประสิทธิภาพต่ำค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 15-25% จะใช้เฉพาะเวลาฉุกเฉินเท่านั้น เช่น โดนข่มขืนมา ถุงยางอนามัยแตก ลืมทานยาคุม เป็นต้นค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
แล้วจะสิทธิ์ที่จะตั้งครรภ์มั้ย
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
จะมีสิทธิ์ตั้งครรภ์มั้ย
ตอบโดย
พิชญาพร กูลนุวัฒน์ (พญ.)
โอกาสในการตั้งครรภ์นั้น ยังมีอยู่ค่ะ
โดยการรับประทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายใน 24 ชม มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 10-15%
ภายใน 72 ชม มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 15-20% ค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
คุณหมอคะอยากทราบว่าหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วทีนี้ถุงยางมันแตกแต่ฝ่ายชายน้ำไม่แตก พอตอนเช้าเลยรีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน ทานเม็ดแรกแล้วไม่ได้มีอาการอะไรเกิดขึ้นพอครบ12ชั่วโมงเลยทานเม็ดที่2 แต่เม็ดเเรกกับเม็ดที่สองก็อยู่ใน24ชั่วโมงเหมือนกัน หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินครบ7วันก็มีเลือดออกมาแบบกะปริดกะปรอยมาแค่2-3วันก็หมด มันคือประจำเดือนหรือผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนจะมาอีกทีตอนไหนแล้ววันนี้ก็ครบ14วันที่กินยาคุมฉุกเฉินพอดี
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)