กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Skin Allergic)

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ (Atopic Dermatitis: AD) เป็นหนึ่งในชนิดของโรคผิวหนังอักเสบที่พบได้มากที่สุด มักพบในเด็ก แต่ก็สามารถพบได้ในผู้ใหญ่เช่นกัน
 • สาเหตุของโรคภูมิแพ้ผิวหนังยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าเป็นภาวะที่เกิดจากหลายปัจจัยรวมกัน เช่น พันธุกรรม ความผิดปกติของผิวหนัง หรือความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน
 • อาการของโรคที่พบบ่อยคือ มีอาการปวด คัน แดง แห้ง และแตกสะเก็ด โดยส่วนมากจะมีอาการแสดงเล็กน้อย แต่จะมีช่วงที่รุนแรงขึ้นเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้น หรือที่เรียกว่า สารก่อภูมิแพ้
 • การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้จะช่วยลดการกำเริบของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้มาก เมื่อคุณได้รับวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้แล้ว แพทย์มักจะให้ตรวจภูมิแพ้เพื่อหาสารที่ตัวกระตุ้นให้เกิดโรค
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือที่เรียกว่า “โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ (Atopic Dermatitis: AD)” เป็นหนึ่งในชนิดของโรคผิวหนังอักเสบที่พบได้มากที่สุด มักพบในเด็ก แต่ก็สามารถพบได้ในผู้ใหญ่เช่นกัน

สาเหตุของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมักเกิดพร้อมกับภาวะอื่นๆ เช่น หอบหืด หรือไข้ละอองฟาง โดยสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ก็เชื่อว่าเป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากหลายปัจจัยรวมกัน เช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 873 บาท ลดสูงสุด 3%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3
 • ปัจจัยทางด้านพันธุกรรม หากพ่อแม่มีประวัติเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ลูกจะมีโอกาสเป็นโรคนี้ และยังส่งผลต่อความรุนแรงของโรคอีกด้วย
 • ความผิดปกติของผิวหนัง ผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะมีสภาพผิวหนังที่แห้งกว่าคนปกติมาก โดยอาจเกิดจากการลดลงของระดับเซราไมด์ (Ceremind) หรือการขาดโปรตีน ทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้ง่าย
 • ความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนังโดยไม่ต้องอาศัย IgE ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสารฮีสตามีน ซึ่งในระยะยาวจะทำให้เกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังตามมา

อาการของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

อาการของโรคที่พบบ่อยคือ มีอาการปวด คัน แดง แห้ง และแตกสะเก็ด โดยส่วนมากจะมีอาการแสดงเล็กน้อย แต่จะมีช่วงที่รุนแรงขึ้นเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้น หรือที่เรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้”

โดยอาการของโรคสามารถเกิดกับผิวหนังส่วนใดของร่างกายก็ได้ บริเวณที่เกิดขึ้นบ่อย ได้แก่ หลัง หรือหน้าข้อเข่า นอก หรือในข้อศอก รอบคอ มือ แก้ม และหนังศีรษะ

สิ่งที่ผู้ป่วยมักกังวลคือ รอยคล้ำ หรือซีดบริเวณที่ป่วยเป็นโรค ซึ่งมักจะมองเห็นชัดในผู้ที่มีผิวเข้ม

ภาวะเช่นนี้ไม่ได้เป็นผลมาจากการเกิดแผล หรือผลข้างเคียงของครีมสเตียรอยด์ แต่เป็นเหมือนกับ “ร่องรอย” ที่การอักเสบครั้งก่อนทิ้งเอาไว้มากกว่า ซึ่งรอยเหล่านี้จะค่อยๆ กลับเป็นสีเดิมเอง

สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการ มีดังนี้

 • ความเครียด สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบภูมิคุ้มกันได้ และอาจเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้ป่วยคัน และเกาผิวหนัง ตามมา
 • สารก่อภูมิแพ้ ได้แก่
  • สารก่อภูมิแพ้จากอาหาร สามารถกระตุ้นให้อาการของโรคกำเริบ หรือมีผื่นเห่อ โดยอาหารที่พบว่าเป็นสาเหตุได้บ่อย คือ ไข่ นม แป้งสาลี ถั่วเหลือง และถั่วลิง
  • สารก่อภูมิแพ้ในอากาศ ไม่ว่าจะไรฝุ่น แมลงสาบ เชื้อรา หรือเกสรดอกไม้ก็สามารถกระตุ้นให้อาการของโรคกำเริบได้
 • เชื้อจุลชีพ ผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมักพบการติดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง โดยการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียจะช่วยให้อาการดีขึ้น
 • สิ่งระคายเคือง ไม่ว่าจะเป็นสบู่ หรือเสื้อผ้าที่หยาบ หรือเป็นขน ล้วนแต่เป็นสิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังกำเริบได้
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ผู้หญิงอาจจะมีอาการแย่ลงในช่วงไม่กี่วันก่อนมีประจำเดือน หรือระหว่างตั้งครรภ์
 • สภาพแวดล้อม อาการแห้ง-เย็น ความชื้น ละอองฝุ่น ขนสัตว์ หรือละอองเกสร หากผู้ที่สัมผัสเป็นภูมิแพ้ก็อาจกระตุ้นให้อาการของโรคกำเริบได้

การวินิจฉัยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

แพทย์มักจะสามารถวินิจฉัยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้จากการสังเกตผิวหนังที่มีอาการ และการสอบถามอาการจากผู้ป่วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 873 บาท ลดสูงสุด 3%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

โดยคำถามที่แพทย์อาจถามคุณ เช่น

 • ผื่นขึ้นบริเวณไหน มีอาการคัน หรือเคยมีการระคายเคืองส่วนนี้ หรือไม่
 • ช่วงระยะเวลาที่ผิวแห้งนานเท่าไหร่
 • ช่วงเวลาที่เริ่มมีอาการ และอาการที่มีเป็นๆ หายๆ หรือไม่
 • ครอบครัวของคุณเคยมีประวัติโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หอบหืด หรือไข้ละอองฟาง หรือไม่
 • คุณมีภาวะอื่นหรือไม่ เช่น เป็นภูมิแพ้ หรือหอบหืด

คุณควรแจ้งแพทย์ทันทีหากว่า อาการของคุณเริ่มส่งผลต่อคุณภาพชีวิต เช่น หากคุณเริ่มนอนไม่หลับ เพราะอาการคัน หรืออาการจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังส่งผลต่อการเรียน หรือการทำงาน

การตรวจหาสิ่งกระตุ้น

การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้จะช่วยลดการกำเริบของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้มาก เมื่อคุณได้รับวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้แล้ว แพทย์มักจะให้ตรวจภูมิแพ้เพื่อหาสารที่ตัวกระตุ้นให้เกิดโรค เช่น

 • สอบถามอาหาร และวิถีการใช้ชีวิตของคุณเพื่อมองหาว่าสิ่งใดเป็นตัวส่งเสริมให้เกิดอาการขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่นคุณอาจจะมีอาการผื่นผิวหนังอักเสบหลังจากต้องกับสบู่หรือแชมพู เป็นต้น
 • แนะนำให้คุณจดบันทึกการรับประทานอาหารของคุณกับการที่ประสบกับอาการของโรคขึ้นมาเพื่อให้แพทย์วิเคราะห์รูปแบบอาการระหว่างสิ่งที่คุณประสบกับอาหารการกินของคุณ

ปกติมักจะไม่มีการทดสอบภูมิแพ้เพื่อหาสิ่งเร้า แต่ก็อาจจะใช้ได้กับการมองหาภาวะแพ้อาหารที่อาจเป็นตัวกระตุ้นอาการของเด็กเล็ก

หรือเมื่อมีการคาดการณ์ว่า ภาวะแพ้อาหารมีส่วนของการเกิดอาการโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

การรักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังยังไม่มีวิธีรักษา มีเพียงการรักษาบรรเทาอาการต่างๆ กระนั้นผู้ป่วยที่เป็นเด็กหลายคนจะมีอาการดีขึ้นเองตามอายุที่เพิ่มขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

แนวทางการรักษาเบื้องต้น

 • การใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง เช่น ขี้ผึ้ง ครีม โลชั่น จะต้องใช้ทุกวัน วันละหลายๆ ครั้ง เพื่อไม่ให้ผิวแห้ง
 • ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์เฉพาะที่ เป็นยาในรูปแบบครีม หรือขี้ผึ้งสำหรับใช้ลดอาการบวมแดงระหว่างที่มีอาการปะทุ มีหลายระดับความแรง โดยจะต้องใช้ภายใต้การดูแลของเภสัชกร เนื่องจากตัวยาอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ผิวบาง สีผิวเปลี่ยน สิวขึ้น หรือขนขึ้นเยอะ

วิธีการรักษาอื่นๆ เช่น

 • การใช้ยาพิเมโครลิมัส หรือทาโครลิมัสเฉพาะที่สำหรับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังกับบริเวณผิวหนังบอบบางที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาวิธีอื่น
 • การใช้ยาต้านฮิสตามีนสำหรับอาการคันรุนแรง
 • การพันผ้า หรือสวมเสื้อรัดร่างกายแบบพิเศษทับยาคอร์ติโคสเตียรอยด์เพื่อปล่อยให้ผิวหนังฟื้นฟูตนเอง พร้อมกับหยุดอาการแห้งของผิวหนัง

ภาวะแทรกซ้อนของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะทำให้ผิวหนังแตกแห้งได้ และยิ่งมีการเกา หรือดูแลรักษาไม่ดี ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสที่ผิวหนังได้

1. การติดเชื้อแบคทีเรียทางผิวหนัง

สัญญาณของการติดเชื้อแบคทีเรีย มีดังนี้

 • มีของเหลวขับออกจากร่างกาย
 • เกิดสะเก็ดสีเหลืองบนผิวหนัง
 • เกิดจุดสีเหลืองขาวบนบริเวณที่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง
 • ผิวหนังเกิดอาการบวมและปวดขึ้น
 • มีไข้สูง และรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว

เมื่อติดเชื้อแบคทีเรีย อาการปกติของคุณอาจจะทรุดลงอย่างรวดเร็ว และภาวะผื่นผิวหนังอักเสบจะไม่ตอบสนองต่อการรักษาตามปกติ

คุณควรเข้าพบแพทย์ทันทีที่คุณคาดว่า ผิวหนังตนเอง หรือลูกคุณเกิดการติดเชื้อ

2. การติดเชื้อไวรัสทางผิวหนัง

มีโอกาสที่ภาวะผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะทำให้ผิวหนังของคุณติดเชื้อไวรัสโรคเริม หรือคล้ายเริมได้ โดยอาการของโรคผื่นผิวหนังคล้ายเริ่ม มีดังนี้

 • บริเวณที่เป็นจะเจ็บปวด และอาการทรุดลงอย่างรวดเร็ว
 • เกิดตุ่มหนองที่อาจระเบิดออก และทิ้งหลุมไว้ ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการปวดบนผิวหนัง
 • ในบางกรณี ผู้ป่วยอาจมีไข้สูง และรู้สึกไม่สบายด้วย

ให้ติดต่อแพทย์ทันทีหากคุณคาดว่า คุณ หรือลูกเริ่มมีภาวะผื่นผิวหนังคล้ายเริม

หากคุณถูกวินิจฉัยว่า เป็นโรคผื่นผิวหนังคล้ายเริมจริง แพทย์จะใช้ยาต้านไวรัสที่เรียกว่า “อะไซโคลเวียร์ (Acyclovir)” กับคุณ

วิธีการดูแลตัวเองเมื่อป่วยเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

 • หลีกเลี่ยงการเกา เพราะจะเพิ่มความรุนแรงของโรค และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้อาการทรุดลง เช่น สารก่อภูมิแพ้ ผ้าเนื้อหยาบ ความร้อน หรือความเครียด
 • ปรับเปลี่ยนอาหารการกิน หากโรคนี้มีสาเหตุมาจากการแพ้อาหาร ก็ควรเลิกกินอาหารชนิดนั้น
 • บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ นอกจากจะบรรเทาอาการผิวแห้งแล้ว สารเพิ่มความชุ่มชื้นต่างๆ ยังมีส่วนช่วยต้านการอักเสบอ่อนๆ และลดความเสี่ยงการเกิดอาการอีกด้วย

ผลกระทบต่อลูกที่พ่อแม่ต้องใส่ใจ

1. การถูกรังแก

เด็กที่ป่วยเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมักถูกเด็กในวัยเดียวกันที่สุขภาพร่างกายแข็งแรงรังแก ซึ่งอาจสร้างบาดแผลแก่จิตใจของเด็กได้ คุณควรทำความเข้าใจ ให้คำปรึกษา หรือหารือกับครูผู้ดูแลเกี่ยวกับความรู้สึกของลูกคุณ

2. ปัญหาด้านการนอนหลับ

ลูกของคุณอาจนอนไม่หลับจากการเกิดอาการ ซึ่งส่งผลต่ออารมณ์ พฤติกรรม และประสิทธิภาพในด้านการเรียน ทำให้เด็กเรียนได้ช้ากว่า

3. ความมั่นใจในตัวเอง

อาการแสดงของโรค เช่น ผื่นแดง คัน อาจส่งผลต่อความมั่นใจของลูกคุณได้ ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการทางสังคมมาก

คุณควรส่งเสริม และกระตุ้นความมั่นใจในตนเองของพวกเขา รวมถึงปรับทัศนคติที่พวกเขามีต่อรูปลักษณ์ของตัวเอง แต่หากอาการไม่ดีขึ้น การเข้าพบจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนับเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ไม่เลว

แม้ว่า โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะยังไม่มีวิธีการรักษาที่แน่ชัด แต่ผู้ป่วยเด็กส่วนใหญ่ก็จะหายได้เองเมื่อโตขึ้น 

อย่างไรก็ตามเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่ยังคงป่วยเป็นโรคนี้อยู่ การที่เรารู้วิธีดีแลรักษาที่เหมาะสม เช่น ทาสารให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำ หลีกเลี่ยงสารกระตุ้น ก็จะช่วยให้อาการของโรคไม่กำเริบ และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Atopic Dermatitis: An Overview. American Academy of Family Physicians (AAFP). (Available via: https://www.aafp.org/afp/2012/0701/p35.html)
Kapur, S., Watson, W. & Carr, S. Atopic dermatitis. Allergy Asthma Clin Immunol 14, 52 (2018). https://doi.org/10.1186/s13223-018-0281-6. Allergy, Asthma & Clinical Immunology. (Available via: https://aacijournal.biomedcentral.com/articles/10.1186/s13223-018-0281-6)
Eczema (Atopic Dermatitis) - Symptoms & Treatment. American College of Allergy, Asthma & Immunology. (Available via: https://acaai.org/allergies/types-allergies/skin-allergy/eczema-atopic-dermatitis)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
เปนภูมิแพ้ทั้งแม่ละลูกควรทำยังไงดีค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ภูมิแพ้เกิดจากอะไรค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
โรคภูมิแพ้มีสิทธ์หายได้หรือไม่
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
น้ำมูกไหลตลอดต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ทำอย่างไรให้ภูมิแพ้หายขาด
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม