โรคสิว การอักเสบ บริเวณใบหน้าหรือลำตัว

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

สิว (Dimple) เกิดจากต่อมไขมัน และขุมขนอุดตัน และเกิดการอักเสบขึ้นมาบริเวณใบหน้าหรือลำตัว สิวมีหลายประเภท เช่น สิวเสี้ยน, สิวหัวขาว, สิวตุ่มแดง, สิวตุ่มหนอง ตลอดจนสิวหัวช้าง มักเกิดในวัยรุ่นขึ้นไป เป็นมากในช่วง 18-25 ปี มักมีกรรมพันธุ์ในครอบครัว สิวเกิดขึ้นเองจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชาย อาจเห่อหรือเกิดจากเครื่องสำอางที่ใช้ยารับประทานบางชนิด เช่น Steroid ยาคุมกำเนิด หรือสาเหตุเสริมอาจเกิดจากความเคร่งเครียด, ความวิตกกังวล, นอนดึก

ข้อแนะนำ ถ้าอาการเป็นน้อย อาจไม่จำเป็นต้องรักษา ให้ล้างหน้าด้วยสบู่อ่อน ๆ ธรรมดา วันละ 2-3 ครั้ง แต่ไม่ควรบีบแคะหรือสะกิดออกเอง ถ้าอาการเป็นมากควรปรึกษาและรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังโดยตรง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Inflammatory Acne Causes and Treatment. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/inflammatory-acne-3960822)
Inflamed Acne: Cystic Acne and Other Types, Plus How to Get Rid of It. Healthline. (https://www.healthline.com/health/inflamed-acne)
Adult acne: Understanding underlying causes and banishing breakouts. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/adult-acne-understanding-underlying-causes-and-banishing-breakouts-2019092117816)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
การออกกำลังกาย (Fitness)
การออกกำลังกาย (Fitness)

10 ขั้นตอนในการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว

อ่านเพิ่ม