โรคสิว การอักเสบ บริเวณใบหน้าหรือลำตัว

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

สิว (Dimple) เกิดจากต่อมไขมัน และขุมขนอุดตัน และเกิดการอักเสบขึ้นมาบริเวณใบหน้าหรือลำตัว สิวมีหลายประเภท เช่น สิวเสี้ยน, สิวหัวขาว, สิวตุ่มแดง, สิวตุ่มหนอง ตลอดจนสิวหัวช้าง มักเกิดในวัยรุ่นขึ้นไป เป็นมากในช่วง 18-25 ปี มักมีกรรมพันธุ์ในครอบครัว สิวเกิดขึ้นเองจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชาย อาจเห่อหรือเกิดจากเครื่องสำอางที่ใช้ยารับประทานบางชนิด เช่น Steroid ยาคุมกำเนิด หรือสาเหตุเสริมอาจเกิดจากความเคร่งเครียด, ความวิตกกังวล, นอนดึก

ข้อแนะนำ ถ้าอาการเป็นน้อย อาจไม่จำเป็นต้องรักษา ให้ล้างหน้าด้วยสบู่อ่อน ๆ ธรรมดา วันละ 2-3 ครั้ง แต่ไม่ควรบีบแคะหรือสะกิดออกเอง ถ้าอาการเป็นมากควรปรึกษาและรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังโดยตรง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Inflammatory Acne Causes and Treatment. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/inflammatory-acne-3960822)
Inflamed Acne: Cystic Acne and Other Types, Plus How to Get Rid of It. Healthline. (https://www.healthline.com/health/inflamed-acne)
Adult acne: Understanding underlying causes and banishing breakouts. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/adult-acne-understanding-underlying-causes-and-banishing-breakouts-2019092117816)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การออกกำลังกาย (Fitness)
การออกกำลังกาย (Fitness)

10 ขั้นตอนในการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว

อ่านเพิ่ม