กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาการปวดท้องบนสะดือหรือเหนือสะดือ

ปวดท้องบนสะดือหรือเหนือสะดือเกิดจากอะไร มีวิธีรักษา ป้องกันอย่างไรได้บ้าง
เผยแพร่ครั้งแรก 26 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการปวดท้องบนสะดือหรือเหนือสะดือ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • อาการปวดท้องบนสะดือ หรือเหนือสะดือ มักเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ทำให้รู้สึกไม่สบายช่วงท้องส่วนบน ปวดร้าวไปทางด้านหลัง แน่นเฟ้อ อิ่มง่าย จุกแน่นหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย และอาหารไม่ย่อย
 • สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบ คือการติดเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร (Helicobacter Pylori)
 • โรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดท้องเหนือสะดือ ได้แก่ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคตับอ่อนอักเสบ โรคตับอักเสบ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร
 • วิธีการรักษาจะรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ เช่น หากเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย แพทย์จะสั่งยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียให้
 • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต รับประทานอาหารที่สะอาด มีประโยชน์ ไม่เครียด พักผ่อนอย่างเพียงพอ และไม่ซื้อยาต่างๆ มารับประทานเอง ก็จะช่วยป้องกันการเกิดอาการได้ (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่)

อาการปวดท้อง เป็นอาการเบื้องต้นที่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า ร่างกายของคุณกำลังมีความผิดปกติเกิดขึ้นภายใน หรืออาจมีโรคบางอย่างแฝงอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งหากมีอาการเพียง 1-2 วันแล้วหายได้เอง ก็ยังนับว่าปลอดภัยอยู่ 

แต่หากคุณมีอาการปวดท้องเรื้อรัง และต่อเนื่อง หรือกดลงไปที่หน้าท้องแล้วเจ็บ หรือปวดแบบเป็นๆ หายๆ ก็ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย และรักษาอย่างถูกต้อง ซึ่งอาการปวดท้องบนสะดือ หรือเหนือสะดือก็เป็นอีกหนึ่งอาการปวดท้องแบบที่คุณไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

สาเหตุของการปวดท้องบนสะดือ หรือเหนือสะดือ

อาการปวดท้องบนสะดือสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • แผลในกระเพาะอาหาร หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน และรู้สึกปวดร้าวไปทางด้านหลัง อีกทั้งยังมีอาการแน่นเฟ้อจุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อิ่มง่าย และอาหารไม่ย่อย และเป็นสาเหตุของการปวดท้องบนสะดือที่พบบ่อยที่สุด
 • โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อาจมีอาการแสดงเป็นปวดลิ้นปี่โดยปวดร้าวไปที่หน้าอก แขนซ้าย หรือกราม
 • โรคตับอ่อนอักเสบ อาจปวดลิ้นปี่ไปทางด้านหลัง รู้สึกจุกบริเวณคอ แต่อาการเหล่านี้จะต้องมีร่วมกับประวัติดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำด้วย
 • โรคตับอักเสบ ปวดลิ้นปี่ มีไข้ ผิวหนังตามร่างกาย และตาเปลี่ยนเป็นสีเหลือง
 • โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ผู้ป่วยอาจปวดท้องแบบรุนแรงร่วมกับถ่ายอุจจาระเหลวสีดำ หรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลง และเบื่ออาหาร แต่สาเหตุนี้พบได้ไม่ค่อยบ่อยนัก

สำหรับตัวเชื้อแบคทีเรียที่มักทำให้เกิดปัญหาในกระเพาะอาหารอยู่บ่อยๆ และทำให้เกิดอาการปวดท้องบนสะดือได้ คือ เชื้อแบคทีเรียชนิดเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร (Helicobacter Pylori: H.Pylori) 

เป็นเชื้อที่ทำให้ความเป็นกรดในกระเพาะอาหารสูงขึ้น และกระเพาะอาหารจะผลิตเมือกซึ่งจะคอยเคลือบผนังป้องกันกรดได้น้อยลงด้วย จนทำให้ผนังกระเพาะอาหารอักเสบนั่นเอง

นอกจากนี้ พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันผิดๆ บางอย่าง ยังเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คุณปวดท้องบนสะดือได้ เช่น

 • บริโภคแอลกอฮอล์เป็นประจำ
 • สูบบุหรี่
 • ดื่มน้ำอัดลม ชา และกาแฟเป็นประจำ
 • เครียดหรือวิตกกังวลบ่อย
 • รับประทานยาต้านการอักเสบ และยาแก้ปวดเป็นเวลานาน 

การรักษาอาการปวดท้องบนสะดือ หรือเหนือสะดือ

โดยปกติแล้ว แพทย์จะรักษาอาการปวดท้องตามสาเหตุเป็นหลัก ซึ่งหากอาการเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แพทย์ก็จะรักษาด้วยยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อ เช่น 

 • ยาคลาริโธรมัยซิน (Clarithromycin)
 • ยาอะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin)
 • ยาเมโทรนิดาโซล (Metronidazole

แต่หากอาการปวดท้องเกิดมาจากสาเหตุอื่นๆ แพทย์จะรักษาตามอาการของผู้ป่วยแต่ละราย เช่น หากผู้ป่วยมีกรดในกระเพาะอาหารจำนวนมาก ก็จะได้ยาลดกรดในกลุ่ม “โปรตอน ปั๊ม อินฮิบิเตอร์ (Proton Pump Inhibitor)" หรือ "ยาเอช 2 รีเซฟเตอร์ แอนตาโกนีสต์ (H2 – Receptor Antagonist หรือ H2 Blocker)"

การป้องกันอาการปวดท้องบนสะดือ หรือเหนือสะดือ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณต่างๆ นั้น ส่วนหนึ่งมักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผิดๆ ดังนั้นสำหรับคำแนะนำเพื่อป้องกันอาการปวดท้องบนสะดือนั้นสามารถใช้ได้กับอาการปวดท้องแบบอื่นๆ ได้ด้วย โดยคุณสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้ได้

 • พยายามผ่อนคลายจิตใจให้สดใส ร่าเริง และไม่เครียด เพราะภาวะความเครียดมักกระตุ้นให้กระเพาะอาหารเกิดการหลั่งกรดออกมามาก จนก่อให้เกิดอาการปวดท้องบนสะดือได้
 • ไม่ควรซื้อยาลดอาการปวดที่มีฤทธิ์ต่อกระเพาะอาหาร หรือยาสมุนไพรต่างๆ มารับประทานเอง แต่คุณควรปรึกษาเภสัชกร หรือแพทย์เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับยาที่ถูกต้องและเหมาะสม
 • รับประทานอาหารที่สดใหม่และสะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร อันเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการปวดท้องบนสะดือ
 • ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มักกระตุ้นให้กระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ เช่น งดดื่มสุรา ชา และกาแฟ

โรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหารมักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือกะทันหัน ซึ่งหากคุณปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็อาจทำให้เกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้ และจะมีผลทำให้เลือดไหลด้านในกระเพาะอาหาร และก่อให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมา 

ดังนั้นหากคุณมีอาการปวดท้องบนสะดือหรือเหนือสะดือเกิดขึ้น ก็ควรปรึกษาเภสัชกรเพื่อรักษา และหายารับประทานให้หาย หรือหากอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ เพื่อจะได้รักษาให้อาการหายขาดต่อไป

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


26 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
9 Appendicitis Symptoms You Should Know, According to Doctors. Health.com. (https://www.health.com/condition/digestive-health/9-symptoms-of-appendicitis)
Periumbilical Pain: 8 Causes, When to Seek Help, Treatment. Healthline. (https://www.healthline.com/health/periumbilical-pain)
11 reasons for belly button pain. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319931)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
จัดการกับอาการปวดคอด้วย Cervical Roll
จัดการกับอาการปวดคอด้วย Cervical Roll

จัดให้คอของคุณอยู่ในท่าที่เหมาะสมขณะหลับ

อ่านเพิ่ม
อาหารและเมนูสำหรับกรดไหลย้อน (Heartburn)
อาหารและเมนูสำหรับกรดไหลย้อน (Heartburn)

แค่ปรับอาหารและพฤติกรรมการรับประทานให้เหมาัะสม ก็สามารถรักษาอาการกรดไหลย้อนได้

อ่านเพิ่ม