คำแนะนำสำหรับหนุ่มๆ เกี่ยวกับภาพลักษณ์ของตนเอง

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คำแนะนำสำหรับหนุ่มๆ เกี่ยวกับภาพลักษณ์ของตนเอง

หลายคนอาจคิดว่าพวกผู้ชายนั้นไม่ค่อยสนใจหรือใส่ใจในเรื่องภาพลักษณ์ของตนเองสักเท่าไหร่ แต่ไม่น่าเชื่อว่าพวกเขาใช้เวลานานมากอยู่หน้ากระจก ซึ่งพวกเขาก็มีความกังวลเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาของตัวเองเหมือนกับที่สาวๆ เป็นนั่นแหละ

ความจริงเกี่ยวกับผู้ชาย

หลายคนอาจคิดว่าพวกผู้ชายนั้นไม่ค่อยสนใจหรือใส่ใจในเรื่องภาพลักษณ์ของตนเองสักเท่าไหร่ แต่ไม่น่าเชื่อว่าพวกเขาก็ใช้เวลานานมากอยู่หน้ากระจกเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หนุ่มๆ อาจคิดว่าพวกเขาไม่ควรกังวลว่าตนจะมีรูปลักษณ์อย่างไร และพวกเขาก็ไม่ค่อยมีโอกาสที่จะพูดคุยกับเพื่อนหรือญาติเกี่ยวกับรูปลักษณ์และการเจริญเติบโตทางร่างกายสักเท่าไหร่ ทว่าสำหรับผู้ชายบางคนแล้ว ภาพลักษณ์อาจเป็นปัญหาหนึ่งของพวกเขาได้ 

ภาพลักษณ์มีความสำคัญอย่างไร

ภาพลักษณ์เป็นเรื่องของความคิดเห็นเฉพาะบุคคล ซึ่งเป็นความรู้สึกที่มีต่อรูปร่างลักษณะทางร่างกายของเขาหรือเธอ การมีภาพลักษณ์ที่ดีจึงหมายถึงการที่ผู้คนพึงพอใจในแบบหรือรูปร่างที่คุณเป็นและสามารถยอมรับจุดด้อยบางจุดของร่างกายได้

การที่หนุ่มๆ มีความรู้สึกต่อร่างกายของตนเองส่งผลต่อการที่พวกเขามีความรู้สึกต่อตนเองด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากเขาไม่พึงพอใจในรูปร่างของตัวเองก็จะส่งผลต่อความภาคภูมิใจในตนเองทำให้เขารู้สึกไม่มั่นใจซึ่งความรู้สึกเช่นนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับสาวๆ เช่นกัน

ภาวะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ส่งผลต่อภาพลักษณ์หรือไม่

ภาพลักษณ์ภายนอกเป็นเพียงส่วนหนึ่งของภาพลักษณ์แห่งตนเท่านั้น แต่ช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์การสร้างภาพลักษณ์แห่งตนที่ดีนั้นเริ่มจากการสร้างภาพลักษณ์ภายนอกให้ดีก่อน นั่นเป็นเพราะว่าร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงไปมากใช่วงเวลานี้ส่งผลให้เราต้องใส่ใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ และการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เกิดขึ้นนั้นส่งผลต่อสภาวะทางอารมณ์ด้วย นั่นเป็นเพราะคุณต้องปรับตัวใหม่กับร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลง

อาจต้องใช้เวลาสักพักที่เด็กผู้ชายจะเริ่มคุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น อย่างการที่มีเสียงแหบและเปลี่ยนไป หรือการที่มีขนตามส่วนต่างๆ ยาวขึ้น อาจทำให้คุณรู้สึกประหม่าและขวยเขินไปสักระยะหนึ่งได้

ใช่ว่าร่างกายของทุกคนจะมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาเดียวกันเสมอไป คุณอาจรู้สึกแปลกๆ และสงสัยหากเพื่อนๆ ของคุณต่างเติบโตขึ้นและร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไปกันเกือบหมดแล้วแต่คุณยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และเมื่อร่างกายเปลี่ยนแปลงแล้ว ใช่ว่าทุกคนจะมีการเปลี่ยนแปลงที่เหมือนกัน เช่น บางคนอาจสูงกว่าหรือมีกล้ามมากกว่า นั่นเป็นเพราะพันธุกรรมจากครอบครัว

เด็กบางคนที่เริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อาจรู้สึกไม่พึงพอใจกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและรูปร่างที่เปลี่ยนไป เช่น น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหรือความสูงที่ไม่น่าพอใจ ซึ่งอาจส่งผลให้พวกเขารู้สึกไม่มั่นใจในตนเองได้ 

มาสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดีขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่า ลองใช้เทคนิคเหล่านี้เพื่อการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดีขึ้นกว่าเดิม

  • รู้จักจุดเด่นของตนเอง การมีลักษณะทางร่างกายที่แตกต่างกันเป็นเรื่องที่ดี ลองหาจุดเด่นที่ร่างกายของคุณมี เช่น คุณอาจวิ่งเร็ว ตัวอ่อน มีร่างกายที่แข็งแรง มีการใช้กล้ามเนื้อในการเคลื่อนไหวได้อย่างดี เป็นต้น ซึ่งจะทำให้คุณโดดเด่นในเรื่องของการเล่นกีฬา แต่หากคุณไม่มีทักษะทางด้านกีฬา คุณอาจมีทักษะอื่นๆ เช่น วาดรูป ร้องเพลง เล่นดนตรี เขียนหนังสือ หรือแสดงละคร เป็นต้น คุณเพียงต้องหาจุดเด่นของตนเองให้พบจึงจะทำให้คุณรู้สึกดีและภาคภูมิใจในตัวเองมากขึ้นได้
  • ทำกิจกรรมที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย เด็กผู้ชายบางคนเข้าร่วมกิจกรรมด้านกีฬาอย่างหลากหลายเพื่อค้นหากิจกรรมที่ตนเองชอบที่สุด แล้วถ้าการเล่นกีฬาไม่ใช่ทางของคุณล่ะ? ไม่ต้องกังวล! ลองหากิจกรรมอื่นๆ ที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายที่คุณสนใจ เช่น การปั่นจักรยานเสือภูเขา การปีนเขา ฝึกโยคะ การเต้น หรือการวิ่ง เป็นต้น กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยรักษาหุ่นให้ดูดี ทั้งยังช่วยให้คุณทราบด้วยว่าตัวคุณเองมีความถนัดด้านต่างๆ ด้วย
  • เข้าร่วมโปรแกรมการฝึกความแข็งแรงของร่างกาย การออกกำลังกายช่วยให้คุณดูดีและรู้สึกดีกับตัวคุณ แต่การมีรูปร่างที่ดีไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ – คุณต้องออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมนั้นๆ เป็นประจำร่วมกับการควบคุมอาหาร – การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องทำอย่างหักโหม แต่การทำเป็นประจำอย่างการออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 20 นาทีถึง 1 ชั่วโมง 3 วัน/สัปดาห์ จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยให้คุณมีอารมณ์ดีขึ้นด้วย
  • อย่าใช้ร่างกายให้เปลืองมาก – ดูแลตัวเองบ้าง! เพื่อปรับปรุงมุมมองของคุณที่มีต่อร่างกาย คุณจำเป็นต้องดูแลร่างกายให้ดี อย่างการสูบบุหรี่และพฤติกรรมอื่นๆ นั้นเป็นอันตรายมากต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว แนะนำให้ทานอาหารให้ครบหมู่ นอนหลับให้เพียงพอ และฝึกลักษณะนิสัยที่ดีในการดูแลตัวเอง เช่น อาบน้ำเป็นประจำ แปรงฟันสม่ำเสมอ ดูแลผม ผิว และสวมใส่เสื่อผ้าที่สะอาด เป็นต้น การใส่ใจดูแลตัวเองอย่างดีเป็นประจำจะทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น และแน่นอนคุณจะมีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นด้วย
  • เป็นตัวของตัวเอง ร่างกายเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งที่คุณเป็นเท่านั้น – แต่ลักษณะนิสัยทางบวกจะทำให้คุณโดดเด่น เช่น การเป็นคนอารมณ์ดี มีอารมณ์ขัน เฉลียวฉลาด เป็นต้น ซึ่งความสามารถพิเศษ ทักษะ และความเชื่อ ถือเป็นส่วนสำคัญประกอบกันเป็นตัวคุณ ดังนั้นอย่าปล่อยให้จุดด้อยของคุณอยู่เหนือจุดเด่นที่คุณมี 

การมีภาพลักษณ์เชิงบวกเป็นสิ่งสำคัญ แต่การให้ความสนใจกับรูปลักษณ์ภายนอกมากเกินไปอาจทำให้คุณมองข้ามจุดเด่นอื่นๆ ที่คุณมี เพียงแต่ดูแลร่างกายให้ดีอยู่เสมอเช่นคนอื่นๆ คุณก็ดูดีมากพอแล้ว

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/male-bodyimage.html


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Body dysmorphic disorder in men. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1121529/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด

การพยายามทำหลายอย่างเกินไปขณะขี่จักรยานอาจกลายเป็นผลเสียได้และนี่คือเหตุผล

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม