9 วิธีช่วยบรรเทาอาการมวนท้อง

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
9 วิธีช่วยบรรเทาอาการมวนท้อง

1.น้ำแครอบและมิ้นท์

มันอาจจะฟังดูแปลก แต่นี่เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการมวนท้องได้ดีโดยเฉพาะหากคุณกำลังเป็นหวัด แครอทนั้นให้สารอาหารในขณะที่เปปเปอร์มิ้นท์นั้นจะช่วยบรรเทาอาการมวนท้อง วิธีทำ ให้ต้มแครอทหั่นชิ้น 4 ชิ้นในน้ำ 4 ถ้วย เติมเปปเปอร์มิ้นท์ตากแห้ง 1 ช้อนชาหรือใช้ชาเปปเปอร์มิ้นท์ 1 ถุง ปรับไฟให้อยู่ในช่วงกลางค่อนต่ำและทิ้งไว้ 15 นาทีหรือจนแครอทนิ่ม หากคุณใช้ถุงชา อย่าลืมนำถุงชาออกก่อนแล้วค่อยๆ คนจนน้ำนั้นเข้ากันดี คุณอาจจะเติมขิงหรือน้ำมะนาวเพิ่มเล็กน้อยด้วยก็ได้

2.ชาข้าว

การทำชาข้าวนั้นจะช่วยลดอาการมวนท้องหรือหยุดอาการท้องเสียได้ วิธีทำให้ต้มข้าว ½ ถ้วยในน้ำ 6 ถ้วยเป็นเวลา 15 นาที กรองข้าวออกก่อนที่จะเติมรสชาติให้กับน้ำด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำตาลก่อนดื่มในขณะที่ยังร้อน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

3.ขนมปังไหม้

คุณอาจจะเคยรู้ว่าขนมปังนั้นช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ แต่ขนมปังไหม้นั้นดียิ่งกว่าเพราะส่วนที่ไหม้นั้นจะช่วยดูดซับสารพิษที่ทำให้คุณรู้สึกไม่ดีได้ คุณอาจจะทาเยลลี่เพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น

4.น้ำส้มสายชูจาก apple cider

น้ำส้มสายชูจาก apple cider นั้นสามารถรักษาได้หลายอาการซึ่งรวมถึงอาการมวนท้องด้วย ให้ผสมน้ำส้มสายชูจาก apple cider 1 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำอุ่น 1 ถ้วยและน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาก่อนรับประทาน จะช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยและอาจจะช่วยลดอาการบีบตัวและแก๊ซที่เกิดขึ้นในช่องท้องได้ และยังช่วยลดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกอีกด้วย

5.อาหารสูตร CRAP

หากคุณรู้สึกว่าตัวเองท้องผูก ให้รับประทานอาหารสูตร CRAP ซึ่งประกอบไปด้วยเชอร์รี่ ลูกเกด แอปริคอต และพรุน อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารซึ่งจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานและบรรเทาอาการมวนท้อง

6.โยเกิร์ต

คุณอาจจะไม่อยากกินผลิตภัณฑ์จากนมในช่วงที่มีอาการมวนท้องแต่จุลินทรีย์ที่อยู่ในโยเกิร์ตนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการมวนท้องและเสริมภูมิคุ้มกันให้คุณได้ ควรเลือกโยเกิร์ตชนิดไม่มีไขมันรสธรรมชาติที่ไม่เติมน้ำตาลหรือรสชาติในระหว่างที่คุณกำลังมีอาการมวนท้อง

7.เมล็ด Caraway

เมล็ด caraway นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุซึ่งจะช่วยยับยั้งการโตของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย แก๊ซ หรือท้องอืดและทำให้มีอาการมวนท้องได้ ลองแทะเมล็ดเหล่านี้หลังอาหารหรือเวลาที่คุณมีแก๊ซมาก

8.ผักชีล้อม (Fennel)

ผักชีล้อมสามารถช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย หรือท้องอืดได้ ให้จิบชา หรือเคี้ยวเมล็ดหรือกินสดๆ จะช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร ลดแก๊ซ ลดการบีบตัวและลดอาการคลื่นไส้ที่เกิดขึ้นได้

ความร้อน การประคบร้อนด้วยการใช้ขวดน้ำร้อนหรือแผ่นความร้อนลงที่ท้องนั้นจะช่วยให้เลือดไหลเวียนมายังบริเวณดังกล่าวและเปลี่ยนให้ร่างกายรับความเจ็บปวดมาเป็นด้านนอกแทนด้านในท้อง


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ศ.พญ.ศศิประภา บุญญพิสิฏฎ์, ท้องอืด.... อาหารไม่ย่อย (ตอนที่ 2) (https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=362)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหารไม่ย่อยที่มาพร้อมอาการต่างๆ เป็นสัญญาณของโรคอะไรบ้าง?
อาหารไม่ย่อยที่มาพร้อมอาการต่างๆ เป็นสัญญาณของโรคอะไรบ้าง?

อาการอาหารไม่ย่อยที่พบได้ทั่วไป แตกต่างจากอาการอาหารไม่ย่อยที่เกิดร่วมกับอาการอื่นๆ อย่างไร และอาการแบบไหนที่ถือว่าอันตราย และควรรีบไปพบแพทย์ทันที

อ่านเพิ่ม