กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

9 โรคร้ายที่แฝงมากับการนอนกรน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
9 โรคร้ายที่แฝงมากับการนอนกรน

การกรนนั้นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักๆที่เราจะต้องกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ ซึ่งถ้าใครที่ได้นอนกับคนอื่นนั้นคุณเองก็อาจะไปสร้างความรำคาญให้กับคนอื่น เพราะในบางครั้งเสียงกรนของเราก็มีกันอยู่หลายแบบ ซึ่งถ้าคุณกรนเบาๆคนข้างๆขอคุณก็อาจจะไม่ถือสา แต่ถ้าหากว่าคุณนั้นกรนดังแน่นอนว่าเขาอาจจะนอนไม่หลับ

โดยการกรนนั้นเป็นอีกหนึ่งภัยอันตรายที่มากันแบบเงียบๆ ซึ่งคุณอาจจะไม่รู้ตัวก็เป็นได้ และในการนอนกรนของคุณนั้นจะส่งผลเสียหลากหลายอย่าง อย่างเช่นการที่คอแห้งหลังจากตื่นนอน หรือรู้สึกว่าคุณนั้นนอนหลับไม่เต็มอิ่มนั่นเอง เราจะมาดู 9 โรคร้ายที่แฝงมากับการนอนกรนของคุณ ซึ่ง 9 โรคร้ายที่จะกล่าวถึงในต่อไป จะมีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษานอนกรน วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 14,549 บาท ลดสูงสุด 30,551 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. อัมพฤกษ์ อัมพาต

ซึ่งจะเกิดจากการที่ภาวะคาร์บอนไดออกไซด์นั้นคั่ง โดยจะมีคาร์บอนไดออกไซด์นั้นมาอุดกั้นทางเดินหายใจ จะเกิดมกในคนนอนกรน และจะทำให้มีการเกิดคราบพลัคซึ่งจะมาในรูปแบบของไขมัน ดังนั้นจะมีความเสี่ยงเป็นอย่างมากต่อโรคที่มีการเกี่ยวข้องกับหลอดเลือดโดยตรง อย่างการที่จะเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตนั่นเอง

2. โรคหัวใจ

โดยได้มีผลวิจัยออกมาแล้วจากมหาวิทยาลัยในประเทศฮังการีว่าการที่นอนกรนในรูปแบบที่มีการกรนเสียงดัง มีการที่หยุดหายใจกันไปเป็นพักๆ จะทำให้ผู้ที่นอนกรนนั้นมีความเสี่ยง 34%ในการที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และ67%นั้นยังเสี่ยงที่จะเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตก ซึ่งมีการเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ได้มีการนอนกรน เพราะการนอนกรนนั้นจะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อย เพราะเนื่องจากมีคาร์บอนไดออกไซด์ไปคั่งค้าง จึงมีการส่งผลให้สมองหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมาและนำไปสะสมตามระบบต่างๆในร่างกาย

3. ปวดศีรษะ

การปวดศีรษะนั้นสาเหตุก็มาจากการที่คุณนั้นนอนกรน โดยจะมีอาการที่ปวดศีรษะหลังการตื่นนอนหรือจะมีการปวดศีรษะประจำนั่นเอง เพราะเนื่องจากการที่นอนกรนแล้วการนอนกรนนั้นจะทำให้คุณนอนหลับไม่สนิท จึงทำให้มีการปวดศีรษะนั่นเอง

4. ภาวะหัวใจเสียจังหวะ

โดยจะมีการเกิดขึ้นเป็นส่วนใหญ่สำหรับคนนอนกรน เนื่องจากการที่นอนกรนนั้นจะมีการหยุดหายใจเป็นพักๆ จึงทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจเสียจังหวะ ซึ่งจะแตกต่างกับคนที่ไม่มีการนอนกรน และถ้าคุณทราบว่าคุณนั้นเป็นคนนอนกรนอยู่แล้วและไม่ได้รับการรักษาจะทำให้ร่างกายของคุณได้รับภาวะเสี่ยงมากยิ่งขึ้น

5. กรดไหลย้อน

ซึ่งการนอนกรนของคุณนั้นเป็นสาเหตุ เพราะมีการเกิดภาวะทางเดินหายใจของคุณนั้นอุดกั้นในช่วงเวลาการนอนหลับของคุณ จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่จะมีการก่อให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยมีการเกิดความดันที่ไม่สม่ำเสมอจึงจะทำให้เกิดมีกรดไหลย้อน และถ้าหากว่าคุณนั้นไม่ได้ไปรักษาจะทำให้มีกรเสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนนั่นเอง

6. ภาวะความดันหลอดเลือดแดงในปอดสูง

จากการนอนกรนนั้นแล้วมีการอุดกั้นที่ทางเดินหายใจ และร่างกายของคุณนั้นก็ได้รับออกซิเจนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับปกติ จึงส่งผลให้ระดับของออกซิเจนภายในเลือดมีการลดลง การที่เลือดจะไหลเวียนไปเลี้ยงปอดอย่างไม่สะดวก หรือจะเรียกว่าภาวะความดันหลอดเลือดแดงในปอดสูงนั่นเอง และแน่นอนว่าจะมีการส่งผลไปถึงการใช้ชีวิตที่ยุ่งยากนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจการนอน Sleep Test วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,455 บาท ลดสูงสุด 50%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

7. ระบบประสาทและสมอง

สำหรับใครที่นอนกรนอย่างเรื้อรังนั้น อาจจะมีการส่งผลถึงระบบประสาทและสมองได้เช่นกัน เพราะการที่นอนกรนนั้นเมื่อมีการหายใจที่ติดขัดก็จะทำให้การที่เลือดนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ จึงทำให้สมองและระบบประสาทนั้นมีการทำงานที่ผิดปกติ และอาจจะมีผลไปถึงการทำงานปอดและหัวใจให้มีการทำงานหนักมากขึ้น

8. โรคสมองเสื่อม

โดยสาเหตุเดียวกันกับหลายๆโรคก็คือการกรนจากที่สมองนั้นขาดออกซิเจนที่เข้าไปเลี้ยงสมอง โดยเมื่อคุณเป็นสะสมต่อเนื่องไปเรื่อยๆนั้นจะทำให้คุณนั้นสมองเสื่อมซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงที่แตกต่างและจะเสี่ยงมากกว่าผู้ที่ไม่นอนกรน

9. โรคมะเร็ง

ซึ่งเนื่องจากผู้ที่นอนกรนนั้นมีภาวการณ์หายใจที่ติดขัด จึงทำให้ร่างกายขาดออกซิเจนที่ไปเลี้ยง จึงจะทำให้มีการกระตุ้นเนื้องอกให้มีการเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และถ้าหากว่ามีเลือดที่คั่งไปจุดที่มีเนื้องอกอยู่มากๆนั้นจะทำให้เซลล์ใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นมะเร็งในที่สุด ซึ่งนี่ก็เป็นผลวิจัยจากประเทศสเปนและสหรัฐอเมริกา

แน่นอนว่าเป็นเรื่องใหญ่เป็นอย่างมากสำหรับการนอนกรน เพราะนี่จะทำให้คุณนั้นเกิดความเสี่ยงไปกับโรคต่างๆได้อย่างมาก เพราะดังนั้นคุณเองก็ควรที่จะสังเกตตัวเองในเองของเวลานอนหลับแล้วมีเสียงกรนหรือไม่ แต่จริงๆแล้ววิธีแก้ง่ายๆที่คุณนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องไปหาหมอเพื่อที่จะเสียเงินอย่างมากมายนั้นก็คือ การที่คุณออกกำลังกายต่อเนื่องกันทุกวัน และห้ามผลัดวันจะช่วยคุณได้เพราะร่างกายจะมีการนำออกซิเจนเข้าไปในหลอดเลือดได้ดีขึ้นนั่นเอง


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why snoring could be a sign your heart is at risk. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/heart-health/why-snoring-could-be-a-sign-your-heart-is-at-risk)
11 Health Risks of Snoring. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/news/eleven-health-risks-snoring/)
Snoring: Causes, Complications, Diagnosis, Treatment. WebMD. (https://www.webmd.com/sleep-disorders/sleep-apnea/snoring#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป