แชร์ 9 นิสัยของคนที่มีสุขภาพดีที่เราอยากให้คุณรู้

เผยแพร่ครั้งแรก 4 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แชร์ 9 นิสัยของคนที่มีสุขภาพดีที่เราอยากให้คุณรู้

ใครๆ ก็อยากมีสุขภาพดีหรือมีร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งมีหลายปัจจัยที่เป็นตัวตัดสินว่าสุขภาพของคุณจะดีขึ้นหรือแย่ลง และหนึ่งในนั้นก็คือ ไลฟ์สไตล์ หรือนิสัยบางอย่างของคุณนั่นเอง อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากอยู่ห่างไกลจากโรคร้ายหรือปัญหาสุขภาพอื่นๆ วันนี้เราได้รวบรวมนิสัยของคนที่มีสุขภาพดีมาให้คุณดูเป็นแนวทางดังนี้

1.ทานอาหารเช้า

การทานอาหารเช้าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมันช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงาน และป้องกันไม่ให้คุณทานอาหารแบบจัดเต็มหลังจากมื้อเช้า นอกจากนี้นักวิจัยพบว่า ผู้ใหญ่ที่ทานอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพจะทำงานได้ดีขึ้น และเด็กที่ทานอาหารเช้าทำคะแนนสอบสูงกว่าคนที่ไม่ได้ทาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.วางแผนการทานอาหาร

การวางแผนการทานอาหารจะช่วยประหยัดเวลาและเงินในระยะยาว ทั้งนี้ให้คุณลองหาเวลานั่งคิดเกี่ยวกับเป้าหมายและความต้องการของตัวเอง ตัวอย่างเช่น คุณอยากลดน้ำหนัก? คุณต้องการลดน้ำตาล ไขมัน และคาร์บ? หรือคุณต้องการเพิ่มโปรตีนและวิตามิน? ฯลฯ ซึ่งการวางแผนจะช่วยควบคุมอาหารที่คุณทาน

3.ดื่มน้ำให้มาก

การดื่มน้ำมีประโยชน์มากมาย นอกจากมีส่วนช่วยในการทำงานของร่างกายแล้ว มันก็อาจช่วยลดน้ำหนัก อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพมากกว่าการทานบรรดาน้ำหวานทั้งหลายที่อาจนำไปสู่การเกิดโรคอ้วนและโรคเบาหวานประเภท 2 อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า ให้คุณใส่ส้ม เลมอน มะนาว แตงโม หรือแตงกวาลงไปเล็กน้อย

4.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายถือเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่ช่วยให้เรามีสุขภาพดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ ถ้าคุณไม่อยากไปยิมหรือต้องการออกกำลังกายแบบง่ายๆ การเดินแค่วันละ 30 นาที เป็นจำนวน 5 วันต่อสัปดาห์ก็นับว่าเพียงพอแล้ว

5.เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

การเรียนรู้ทักษะใหม่ช่วยให้สมองของเรามีสุขภาพดี ดังนั้นคุณอาจลองไปสมัครเรียนเต้น เรียนภาษา หรือเรียนสิ่งที่ไม่เคยเรียน ซึ่งการให้สมองได้ทำงานสามารถช่วยชะลอสัญญาณของความชราต่างๆ และอาจชะลอผลกระทบของโรคอัลไซเมอร์

6.ไม่สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่จะไปขัดขวางไม่ให้คุณมีสุขภาพดี หลังจากที่คุณสูบบุหรี่มวนสุดท้ายประมาณ 20 นาที อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตจะลดลง และหากคุณสูบบุหรี่เป็นประจำจนติดเป็นนิสัย คุณก็มีโอกาสเป็นโรคต่างๆ เพิ่มขึ้น ดังนั้นการเลิกบุหรี่ตั้งแต่วันนี้ก็อาจยังไม่สายเกินไป

7.นอนให้เพียงพอ

การนอนอย่างเพียงพอและนอนแบบมีคุณภาพช่วยให้อารมณ์ ความจำ และสมาธิดีขึ้น มันจึงช่วยในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในระยะยาว และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและมีส่วนช่วยลดน้ำหนัก ทางที่ดีคุณควรนอนให้ได้วันละ 7-9 ชั่วโมงต่อคืน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

8.ฝึกกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายแบบ Stength Training ช่วยให้ร่ายกายสลายไขมันเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งหมายความว่าคุณจะเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น นอกจากนี้มันยังช่วยให้คุณผอมลง ทำให้หัวใจแข็งแรง และสร้างกระดูก ซึ่งคุณสามารถออกกำลังกายประเภทนี้โดยการวิดพื้น ลันจ์ ยกน้ำหนัก อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์

9.ใช้เวลานอกบ้าน

การออกไปสัมผัสแสงแดดนอกบ้านไม่กี่นาทีช่วยให้เราได้รับวิตามินดีเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อกระดูก หัวใจ และอารมณ์ นอกจากนี้คุณยังมีแนวโน้มที่จะได้เคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าการนั่งดูโทรทัศน์หรือเล่นคอมพิวเตอร์ หากเป็นไปได้ ให้คุณเลือกเดินบริเวณที่มีต้นไม้แทนในเมือง เพราะมีงานวิจัยพบว่า คนที่เดินในพื้นที่สีเขียวจะสงบมากกว่าคนที่เดินในบริเวณที่มีสิ่งปลูกสร้าง

การมีสุขภาพดีเป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถสร้างได้ โดยเฉพาะการนำสิ่งที่เราแนะนำข้างต้นมาปรับใช้จนติดเป็นนิสัย หากคุณสามารถทำได้ มันก็จะช่วยลดโอกาสในเกิดโรคร้ายต่างๆ และทำให้คุณแข็งแรงทั้งทางร่างกายและจิตใจ

ที่มา: https://www.webmd.com/fitness-...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 healthy habits that could add over a decade to your life. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/news/lifestyle-and-exercise/5-healthy-habits-could-add-more-decade-your-life/)
11 Simple Health Habits Worth Adopting Into Your Life. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/11-simple-health-habits-worth-adopting-into-your-life/)
5 Benefits of Healthy Habits. Healthline. (https://www.healthline.com/health/5-benefits-healthy-habits)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)