8 สัญญาณที่บอกว่ามีแผลในกระเพาะอาหาร

เผยแพร่ครั้งแรก 7 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สัญญาณที่บอกว่ามีแผลในกระเพาะอาหาร

แผลในกระเพาะอาหารเป็นแผลที่เกิดขึ้นภายในเยื่อบุกระเพาะอาหาร โดยเกิดจากการที่กระเพาะอาหารผลิตกรดออกมามากเกินไป ซึ่งมีหลายปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดแผลดังกล่าว แต่หนึ่งในสาเหตุสำคัญก็คือ การติดเชื้อ H. pylori bacteria ซึ่งเป็นจุลชีพที่ขยายพันธุ์ภายใต้บางสภาวะ นอกจากนี้ยาบางชนิดและการที่ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติก็สามารถทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ในขณะที่การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ หรือการทานอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงของการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร แต่การทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำสามารถทำให้อาการแย่ลงและทำให้มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ อย่างไรก็ตาม คนที่มีแผลในกระเพาะอาหารมักมีอาการดังนี้

1.ท้องอักเสบ

มีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบในช่องท้อง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การมีแผลในกระเพาะอาหาร ทั้งนี้คุณจะสังเกตได้ว่าท้องบวม และโดยมากแล้วผู้ป่วยมักมีความรู้สึกหนักท้องหรือไม่สบายตัวเกิดขึ้นร่วมด้วย ซึ่งเกิดจากการตอบสนองต่อการอักเสบของร่างกายเพื่อรับมือกับการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2.รู้สึกแสบหรือเจ็บท้อง

การรู้สึกแสบร้อนในกระเพาะอาหารสามารถบ่งบอกได้ว่ามีแผลเกิดขึ้น นอกจากนี้ผู้ป่วยก็อาจรู้สึกเจ็บท้อง และมันเป็นผลมาจากการบาดเจ็บที่เยื่อเมือกในกระเพาะอาหาร คุณจะรู้สึกไม่สบายบริเวณที่อยู่ระหว่างกระดูกสันอกและสะดือ ในบางครั้ง คุณก็จะรู้สึกเช่นนี้ตลอดแนวของร่างกายโดยขึ้นอยู่กับตำแหน่งของแผล ซึ่งอาการมักแย่ลงหลังจากที่ทานอาหารรสเผ็ดหรืออาหารที่ร้อนมาก

3.เบื่ออาหาร

ผู้ป่วยหลายคนที่มีแผลในกระเพาะอาหารมักมีอาการเบื่ออาหาร เพราะความรู้สึกแสบร้อนและอาการท้องอืดที่เกิดขึ้นในภายหลังทำให้พวกเขาหมดอารมณ์ที่จะทานอาหารต่อ ซึ่งมันสามารถทำให้เกิดปัญหาเรื้อรังที่อาจนำไปสู่การเกิดภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์

4.คลื่นไส้หรืออาเจียน

การมีแผลในกระเพาะอาหารสามารถทำให้ผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนเช่นเดียวกับการเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารอื่นๆ ทั้งนี้การมีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไปจะทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารระคายเคืองและกระตุ้นให้เกิดกลไกป้องกันตัวเองอย่างการรู้สึกอยากอาเจียน ในบางครั้งถ้าแผลในกระเพาะอาหารมีความรุนแรง มันก็จะทำให้คุณอาเจียนเมื่อทานอาหารบางชนิด

5.อาหารไม่ย่อย

การทานอาหารมากเกินไปหรือการทานอาหารบางชนิดสามารถทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย หากมีแผลในกระเพาะอาหาร ปัญหาดังกล่าวก็จะยิ่งเกิดขึ้นบ่อยกว่าเดิม อย่างไรก็ดี แผลในเยื่อบุกระเพาะอาหารจะทำให้เกิดการระคายเคืองและทำให้เรารู้สึกเจ็บเมื่อทานอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรืออาหารที่ย่อยยาก นอกจากนี้คุณอาจมีอาการท้องอืด ท้องไส้ปั่นป่วน และมีอาการอื่นๆ

6.อุจจาระเปลี่ยนไป

การเปลี่ยนแปลงของสีหรือความถี่ของอุจจาระเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แม้ว่ามันไม่ได้บ่งบอกถึงการมีแผลในกระเพาะอาหาร แต่ก็มีโรคที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหารหลายโรคที่สามารถทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว ในกรณีนี้ให้คุณสังเกตดูว่าอุจจาระมีสีเข้มหรือเหนียว หากแผลอยู่ในระดับที่รุนแรง คุณก็สามารถพบเลือดปนออกมากับอุจจาระ

7.ไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิดได้

ด้วยความที่กระเพาะอาหารมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นเมื่อคุณมีแผลในกระเพาะอาหาร คุณก็อาจพบว่าร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิดได้ แม้ว่าคุณไม่เคยประสบปัญหานี้มาก่อน อย่างไรก็ดี อาหารบางชนิดสามารถทำให้การอักเสบแย่ลง ทำให้อาการเจ็บและไม่สบายตัวรุนแรงมากขึ้น โดยทั่วไปแล้วคนมักมีปัญหากับการทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารเผ็ด หรืออาหารที่มีรสหวานมาก

8.น้ำหนักลดลง

หากแผลในกระเพาะอาหารไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยจะพบว่าตัวเองน้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะการมีแผลทำให้เราทานอาหารได้ไม่เต็มที่จนนำไปสู่การเกิดความรู้สึกเบื่ออาหารได้นั่นเอง อย่างไรก็ตาม คุณอาจต้องไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยให้แน่ชัด เพราะมีโรคเรื้อรังอย่างโรคมะเร็งที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวเช่นกัน

อย่างไรก็ดี การรักษาแผลในกระเพาะอาหารให้เร็วที่สุดเท่าที่สามารถทำได้เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะถ้าคุณกลับมารู้สึกเจ็บหลังจากรักษา หากคุณลองสังเกตตัวเองแล้วพบว่ามีอาการตามที่เรากล่าวไปหลายข้อ คุณก็อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์

ที่มา: https://steptohealth.com/10-symptoms-of-a-peptic-ulcer/


30 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Peptic Ulcer Disease Symptoms, Treatment, Diet, and Causes (https://www.medicinenet.com/peptic_ulcer/article.htm)
Stomach ulcers: Causes, symptoms, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/312045)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)