กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

8 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณควรดื่มชากุหลาบ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณควรดื่มชากุหลาบ

เมื่อพูดถึงกุหลาบ แน่นอนว่าหลายคนจะนึกถึงกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ที่แสนเย้ายวนใจ แต่นอกจากเราจะนิยมนำกุหลาบมาใส่แจกันหรือมอบให้กันในช่วงเทศกาลสำคัญแล้ว กุหลาบก็ยังถูกนำไปสกัดเป็นชาด้วยค่ะ อย่างไรก็ดี ชากุหลาบไม่เพียงแต่มีกลิ่นหอมชวนผ่อนคลายเท่านั้น แต่มันยังอัดแน่นไปด้วยสารพัดประโยชน์ เราลองมาดูกันดีกว่าว่าข้อดีของการดื่มชากุหลาบมีอะไรบ้าง

1.บรรเทาอาการปวดท้องเกร็ง

หนึ่งในคุณสมบัติเด่นของชากุหลาบคือ การช่วยบรรเทาอาการปวดท้องเกร็ง ทั้งนี้มีงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ในปี ค.ศ.2005 พบว่า ชากุหลาบสามารถช่วยลดอาการปวดท้องเกร็งได้อย่างดีเยี่ยม การบริโภคเครื่องดื่มชนิดนี้เกิน 6 เดือน จะช่วยลดอาการดังกล่าว ยิ่งไปกว่านั้น การดื่มชากุหลาบยังช่วยคลายเครียดอีกด้วย

2.เสริมภูมิคุ้มกัน

กลีบกุหลาบเป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน โดยทำหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ทั้งนี้วิตามินซีสามารถลดความเสียหายที่เกิดจากสารพิษและอนุมูลอิสระในร่างกาย แต่นอกจากคุณสมบัติที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันแล้ว วิตามินซีก็ยังมีส่วนช่วยในการผลิตคอลลาเจน ซึ่งจำเป็นต่อการมีผิวและผมที่มีสุขภาพดี

3.ดีต่อผิวและเส้นผม    

กลีบกุหลาบ 1 ถ้วย มีวิตามินซีเท่ากับวิตามินซีที่ได้จากส้มหลายลูก การดื่มชากุหลาบจะทำให้เส้นผมและผิวได้รับประโยชน์ เพราะชากุหลาบมีสารต้านการอักเสบ อีกทั้งยังมีวิตามินซีที่ช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ในขณะที่กลีบกุหลาบก็มีสารต้านแบคทีเรีย ซึ่งสำคัญต่อการรักษาปัญหาผิวอย่างสิว

4.ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น

ชากุหลาบมีสรรพคุณที่น่าสนใจคือ มันสามารถกระตุ้นการผลิตน้ำดี ซึ่งช่วยในการย่อยอาหารและทำให้การย่อยไขมันดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ชากุหลาบยังช่วยรักษาระดับของแบคทีเรียในลำไส้ให้เหมาะสมอีกด้วย ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าสุขภาพช่องท้องไม่ดี การดื่มชากุหลาบก็อาจช่วยบรรเทาอาการได้

5.บรรเทาอาการเจ็บคอ

การดื่มชาสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และบรรเทาอาการของโรคไข้หวัดธรรมดาและโรคไข้หวัดใหญ่ โดยช่วยให้น้ำมูกลดลง รวมถึงทำให้หายคัดจมูก เพราะมันมีวิตามินซีและสารต้านแบคทีเรีย แต่ถ้าอยากได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้น ให้คุณเติมน้ำผึ้งเพิ่ม 1 ช้อนชา

6.บรรเทาอาการท้องผูกและท้องเสีย

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าท้องผูก เราขอแนะนำให้คุณดื่มชากุหลาบ เพราะมันมีส่วนช่วยย่อยอาหารและป้องกันไม่ให้ท้องเสียและท้องผูก ทั้งนี้ชากุหลาบมีสรรพคุณเป็นยาถ่ายตามธรรมชาติ และยิ่งดีสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับตับ เพราะชากุหลาบทำหน้าที่เป็นสารดีท็อกซ์

7.คลายเครียด

ชากุหลาบไม่เพียงแต่มีรสชาติที่หอมอร่อยเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้คุณสงบลง คลายเครียด ทำให้อารมณ์ดีขึ้น และรักษาอาการวิตกกังวลและอาการซึมเศร้า หากคุณกำลังมองหาวิธีธรรมชาติที่ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ การดื่มชากุหลาบสักแก้วอาจช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น

8.ดีสำหรับช่วงลดน้ำหนัก

การดื่มชากุหลาบอาจไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักได้โดยตรง แต่ด้วยความที่มันเป็นเครื่องดื่มปลอดน้ำตาล มันจึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับช่วงลดน้ำหนัก แถมยังดีต่อสุขภาพ คุณอาจดื่มชากุหลาบแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงอย่างน้ำอัดลม หรือคุณจะดื่มแทนกาแฟก็ได้ค่ะ

ถ้าคุณเบื่อชาเขียว หรือชาชนิดอื่นๆ และอยากลองดื่มชาชนิดใหม่ๆ ชากุหลาบก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะหอมอร่อยจนทำให้เคลิ้มขณะดื่มแล้ว มันก็ยังดีสุขภาพทั้งภายในและภายนอก

ที่มา: https://ritely.com/benefits-of...


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Is Rose Tea? Benefits and Uses. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/rose-tea)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
กระวาน
กระวาน

สรรพคุณของกระวานมีอะไรบ้าง? มีวิธีใช้ที่ถูกต้องอย่างไร?

อ่านเพิ่ม
​แอปเปิ้ล องุ่น สับปะรด แตงโม มะละกอ มะม่วง ช่วยล้างพิษได้
​แอปเปิ้ล องุ่น สับปะรด แตงโม มะละกอ มะม่วง ช่วยล้างพิษได้

ล้างพิษ ต้านอนุมูลอิสระแบบธรรมชาติ 100 % ได้ผลดี ปลอดภัย และไม่เสี่ยง

อ่านเพิ่ม