8 เหตุผลว่าทำไมคุณควรเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้

เผยแพร่ครั้งแรก 22 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 เหตุผลว่าทำไมคุณควรเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้

การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยให้ร่างกาย จิตใจ และอารมณ์สมดุล แต่ก็อาจมีหลายคนที่มองข้ามการออกกำลังกาย และยังคงใช้ชีวิตแบบนั่งๆ นอนๆ หรือไม่หาเวลาไปยิมหรือเล่นกีฬา ทำให้พลาดประโยชน์ที่จะได้รับจากการออกกำลังกายไปอย่างน่าเสียดาย สำหรับบทความในวันนี้ เราจะพาคุณไปดูหลากเหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณควรเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ลดความเครียดและความวิตกกังวล

เมื่อเราออกกำลังกาย มันก็เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ตัดขาดจากงาน งานบ้าน และสถานการณ์อื่นๆ ที่ทำให้เราเครียดหรือวิตกกังวล นอกจากนี้ในขณะที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งเซราโทนินและเอนโดรฟีน ซึ่งล้วนแต่เป็นยากล่อมประสาทจากธรรมชาติที่ช่วยต่อสู้กับความเครียด และความไม่สมดุลของระบบประสาท ดังนั้นคุณจึงรู้สึกดีขึ้นหลังจากออกกำลังกายนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ทำให้พึงพอใจในตัวเองมากขึ้น

กีฬาทุกประเภทช่วยให้เรามีสุขภาพดี ดังนั้นการที่เราออกกำลังกายจนบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยอาจเป็นเรื่องของน้ำหนักหรือสุขภาพ ก็ล้วนแต่ทำให้เราเกิดความภาคภูมิใจและพอใจในตัวเอง นอกจากนี้คุณยังมีผิวพรรณและร่างกายที่ดูดีขึ้นและนั่นก็จะทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองตามไปด้วย

3. กระตุ้นเมทาบอลิซึม

นอกจากการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะทำให้คุณมีน้ำหนักที่เหมาะสมแล้ว การออกกำลังกายก็ถือเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่ช่วยเสริมการทำงานของเมทาบอลิซึมอีกด้วย ทำให้คุณมีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติ ทั้งนี้การออกกำลังกายทุกวันจะช่วยเพิ่มการใช้พลังงาน และลดการสะสมของไขมันที่อยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย คราวนี้การมีรูปร่างดังใจหวังก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

4. ช่วยบำรุงสมอง

การเล่นกีฬาช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจสมดุล อีกทั้งยังดีต่อสมอง ในขณะที่การทำงานประสานกันของร่างกาย และการต้องทำตามลำดับถือเป็นการออกกำลังกายให้สมอง แถมยังช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังสมองดีขึ้นอีกด้วย ทำให้เรามีความคิดความอ่านและมีสมาธิมากขึ้น

5. มีประโยชน์สำหรับเรื่องบนเตียง

การออกกำลังกายเป็นประจำมีประโยชน์ต่อเรื่องเซ็กส์ได้หลายแง่มุม ด้วยความที่การออกกำลังกายทำให้คุณมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากกว่าเดิม คุณจึงรู้สึกเป็นตัวเองในขณะที่มีเซ็กส์มากขึ้น ส่วนในแง่ของสภาพร่างกาย การออกกำลังกายช่วยทำให้คุณมีพลังงานมากขึ้น กล้ามเนื้อมีความทนทาน และยืดหยุ่น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลต่อความพึงพอใจต่อเรื่องบนเตียง

6. ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

ไม่ว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือไม่ การออกกำลังกายจะช่วยให้หัวใจ ระบบหมุนเวียนเลือด และหลอดเลือดแข็งแรง ทั้งนี้การออกกำลังกายมีความเชื่อมโยงกับการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลที่สูง และป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง ตัวอย่างเช่น ภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน การเกิดหัวใจล้มเหลว เป็นต้น

7. ทำให้ข้อต่อและกระดูกแข็งแรง

คนที่ออกกำลังกายมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับข้อต่อและกระดูกน้อยลง ซึ่งมันจะทำให้กล้ามเนื้อ เอ็นยึดข้อ และเอ็นยึดกระดูกแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บภายในโครงสร้างเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องจัดท่าทางในขณะที่เคลื่อนไหวให้เหมาะสม มิเช่นนั้นการออกกำลังกายจะทำให้เกิดผลลัพธ์ตรงกันข้ามแทน

8. ป้องกันไม่ให้แก่ก่อนวัย

การออกกำลังกายถือเป็นยาต้านความชราที่มีประสิทธิผลมากที่สุด เพราะมันสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อเสื่อมสภาพก่อนวัย รวมถึงป้องกันไม่ให้เกิดโรคร้าย ทำให้คุณมีอายุยืนยาวขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ป้องกันการเกิดริ้วรอย และสัญญาณความแก่อื่นๆ ที่สามารถปรากฏบนผิว

เมื่อรู้แล้วว่าการออกกำลังกายดีต่อร่างกายหลายประการ คุณก็ไม่ควรพลาดค่ะ เพียงแค่คุณสละเวลาไม่กี่นาทีให้กับการไปยิมหรือเล่นกีฬาที่ชอบ คุณก็จะได้รับประโยชน์ตามที่เรากล่าวไป โดยคุณอาจค่อยๆ เริ่มจนกระทั่งมันกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวัน

ที่มา: https://steptohealth.com/8-rea...


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
8 Surprising Reasons to Get Up and Exercise Right Now. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/news/surprising-reasons-to-get-up-and-exercise-right-now/)
Why we should exercise - and why we don't. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/newsletter_article/why-we-should-exercise-and-why-we-dont)
Missed period but the pregnancy test is negative: 8 reasons. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322893)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด

การพยายามทำหลายอย่างเกินไปขณะขี่จักรยานอาจกลายเป็นผลเสียได้และนี่คือเหตุผล

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม