8 วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ช่วยแก้ปัญหาคอดำ

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ช่วยแก้ปัญหาคอดำ

คอถือเป็นอีกบริเวณหนึ่งที่สามารถสังเกตได้ง่าย การมีผิวหมองคล้ำที่คออาจทำให้เราเสียความมั่นใจได้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะเมื่อถึงคราวที่ต้องใส่เสื้อเปิดคอ แม้ว่าการมีสีผิวที่หมองคล้ำบริเวณดังกล่าวไม่ได้เป็นการติดเชื้อหรือมีการแพร่กระจายไปยังบริเวณอื่นๆ แต่มันเป็นสัญญาณของสุขอนามัยที่ไม่ดี อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ทำให้ผิวบริเวณคอมีสีดำขึ้นนั้นไม่เพียงแต่เกิดจากการไม่ดูแลความสะอาดเท่านั้น แต่มันยังสามารถเกิดจากแสงอาทิตย์ การเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน หรือพันธุกรรม ไม่ว่ามันจะเกิดขึ้นเพราะสาเหตุใดก็ตาม การมีคอสีดำก็เป็นภาพที่ไม่น่ามองอยู่ดี สำหรับวิธีบรรเทาปัญหาดังกล่าวที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้านมีดังนี้

1. น้ำผึ้งและมะเขือเทศ

น้ำผึ้งได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสูตรแก้ปัญหาผิวและช่วยเติมความชุ่มชื้นมานับไม่ถ้วน แต่นอกจากสรรพคุณดังกล่าวแล้ว น้ำผึ้งก็ยังช่วยให้ผิวของเรากระจ่างใสขึ้น ทั้งนี้การผสมน้ำผึ้งและมะเขือเทศ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวสว่างขึ้น จะช่วยเพิ่มพลังการกำจัดปื้นดำที่คอได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยให้คุณนำน้ำผึ้งมาผสมกับน้ำมะเขือเทศ และนำมาทาบริเวณที่หมองคล้ำเป็นเวลา 20 นาที โดยให้คุณทำเช่นนี้ทุกวันเพื่อให้ปัญหาบรรเทาลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

2. แตงกวา

แตงกวาสามารถช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างดีเยี่ยม และทำให้บริเวณที่เกิดการระคายเคืองเย็นลง การใช้แตงกวาถูคอจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวมีความกระจ่างใสมากขึ้น คุณสามารถทำโดยนำน้ำแตงกวาหรือแตงกวาบดมาใช้นวดที่คอเป็นเวลา 2-3 นาที และปล่อยทิ้งไว้ 20 นาที

3. อัลมอนด์

อัลมอนด์จะช่วยให้ผิวของคุณเปล่งปลั่งมากขึ้น ซึ่งมันมีคุณสมบัติช่วยบำรุง และช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว โดยปกติแล้ว อัลมอนด์เป็นอาหารที่เราคุ้นเคยกันดี แต่คุณรู้ไหมว่า เรายังสามารถนำอัลมอนด์มาใช้แก้ปัญหาคอดำได้เช่นกัน โดยให้คุณผสมอัลมอนด์ป่น นมผง และน้ำผึ้ง และนำมาทาบริเวณที่มีปัญหา 30 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4. วอลนัท

วอลนัทเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่ช่วยให้คอขาวขึ้น เพราะมันอุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยบำรุงผิว และเป็นทรีทเมนต์ที่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับวิธีใช้คือ ให้คุณนำผงวอลนัทและนมมาผสมกัน จากนั้นให้นำมาถูบริเวณคอ และปล่อยทิ้งไว้สัก 15 นาที แล้วค่อยล้างออก

5. น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกไม่เพียงแต่เป็นน้ำมันที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพ หรือเหมาะแก่การนำมาทำอาหารเท่านั้น แต่มันยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวอีกด้วย อย่างไรก็ตาม คุณสามารถรักษาปัญหาคอดำโดยนำน้ำมันมะกอกและเลมอนมาผสมกัน และนำไปทาบริเวณที่มีปัญหา โดยปล่อยทิ้งไว้ 20 นาที แล้วค่อยล้างออก ส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยให้ผิวที่หมองคล้ำจางลง

 6. โกโก้บัตเตอร์

โกโก้บัตเตอร์สามารถช่วยบำรุงผิวได้อย่างดีเยี่ยม และเป็นที่รู้กันว่ามันสามารถช่วยกำจัดรอยคล้ำที่คอของเรา เมื่อนำมาผสมกับนมและน้ำผึ้ง แล้วนำมาทาที่คอ มันก็จะทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างรวดเร็ว และคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผิวบริเวณคอภายใน 1 อาทิตย์

7. น้ำเลมอน

น้ำเลมอนมีสารช่วยฟอกขาวตามธรรมชาติที่จะทำให้ผิวบริเวณคอกระจ่างใสมากขึ้น สำหรับวิธีใช้ก็ไม่ยาก ให้คุณนำสำลีก้อนจุ่มลงในน้ำเลมอน และนำมาทาที่ผิว ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น อย่างไรก็ตาม คุณควรหลีกเลี่ยงแสงแดดหลังจากใช้น้ำเลมอน และหากผิวของคุณมีความไวต่อสิ่งกระตุ้น คุณควรนำน้ำเลมอนไปเจือจางกับน้ำก่อนใช้

8. เปลือกส้ม

เปลือกส้มมีคุณสมบัติช่วยกำจัดรอยคล้ำที่คอ ทั้งนี้ส้มมีสารช่วยฟอกขาว และทำความสะอาดผิวได้อย่างดีเยี่ยม คุณสามารถใช้โดยผสมผงเปลือกส้ม 2 ช้อนโต๊ะกับนม และนำมาทาบริเวณคอ โดยปล่อยทิ้งไว้ 20 นาที แล้วค่อยล้างออก หากคุณหมั่นทำเป็นประจำ คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

เราเข้าใจดีว่าการมีผิวหมองคล้ำทำให้หลายคนกลุ้มใจ โดยเฉพาะบริเวณที่สังเกตเห็นได้ง่ายอย่างคอ แต่ทุกปัญหามีทางออกเสมอค่ะ หากคุณอยากบรรเทาปัญหาด้วยตัวเองที่บ้าน การใช้วิธีที่เราแนะนำข้างต้นก็อาจช่วยให้ปัญหาคอดำบรรเทาลง และทำให้คุณมีผิวที่กระจ่างใสขึ้น

ที่มา: https://www.nlda.org/how-to-get-rid-of-dark-skin-on-neck-9-best-home-remedies/


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How a Sore Throat Is Treated. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/treatments-for-sore-throat-89954)
Black neck: Causes, symptoms, and home remedies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321767)
Plants used to treat skin diseases. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3931201/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม