กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 วิธีช่วยให้หายอาเจียนได้อย่างเป็นธรรมชาติ

เผยแพร่ครั้งแรก 2 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 วิธีช่วยให้หายอาเจียนได้อย่างเป็นธรรมชาติ

การอาเจียนถือเป็นกลไกอย่างหนึ่งของร่างกายที่ใช้กำจัดสารที่เป็นอันตรายออกจากกระเพาะอาหาร นอกจากนี้การมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนสามารถเป็นปฏิกิริยาที่มีต่อการระคายเคืองในลำไส้หรือกระเพาะอาหาร การแพ้ท้อง อาหารไม่ย่อย หรือแม้แต่การมีอาการเมาค้าง อย่างไรก็ตาม การอาเจียนเป็นบางโอกาสไม่ได้เป็นสัญญาณที่อันตราย และมันจะหายไปเองเมื่อตัวการที่ทำให้คุณมีอาการดังกล่าวออกไปจากร่างกาย แต่หากคุณอยากให้ตัวเองหายป่วยเร็วขึ้น วันนี้เรามีหลากวิธีมาแนะนำค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

7 วิธีช่วยให้หายอาเจียนได้อย่างเป็นธรรมชาติ

1. ขิง

ไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้ท้อง เมารถ หรือคลื่นไส้หลังผ่าตัด ขิงสามารถช่วยลดการอาเจียน เพราะมันมีสารประกอบที่ชื่อว่า 6-จินเจอรอล ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ขิงมีรสชาติเฉพาะตัว แต่นอกจากมันจะควบคุมตัวรับที่เกี่ยวข้องกับการอาเจียนแล้ว มันยังช่วยลดการหดเกร็งของกระเพาะอาหาร และทำให้อาหารถูกลำเลียงไปยังกระเพาะอาหารและลำไส้ดีขึ้น ทั้งนี้ให้คุณนำขิงสดขูด 1/2 ช้อนชา มาแช่ในน้ำอุ่น 1 แก้ว แล้วค่อยๆ จิบจนหมดแก้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ยี่หร่า

หากอาการอาหารไม่ย่อยทำให้คุณรู้สึกท้องอืดและคลื่นไส้ ยี่หร่าสามารถช่วยคุณได้ ทั้งนี้มีงานวิจัยพบว่า ยี่หร่ามีฤทธิ์เทียบเท่ากับยา Metoclopramide ที่มักใช้เพื่อรักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียน และแสบร้อนกลางอก  คุณสามารถทานเมล็ดยี่หร่าพร้อมกับเกลือหนึ่งหยิบมือและน้ำมะนาว

3. ขมิ้น

ขมิ้นเป็นเครื่องเทศอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้ เพราะมันมีสารต้านการอักเสบ และความสามารถในการกระตุ้นเมือกในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ขมิ้นยังมีสรรพคุณช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น สำหรับวิธีทานคือ ให้คุณผสมผงขมิ้น 1 หรือ 2 ช้อนชา ในน้ำอุ่น 1/2 แก้ว แล้วค่อยๆ ดื่มจนหมดแก้ว

4. พริกคลีแพร์

หากคุณรู้สึกอยากอาเจียนเพราะดื่มเหล้าหนักเกินไป สารสกัดจากพริกคลีแพร์สามารถช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และปากแห้งที่เกี่ยวข้องกับอาการเมาค้าง โดยไปยับยั้งสารที่ทำให้เกิดการอักเสบ แต่วิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการเมาค้างที่ดีที่สุดก็คือ การจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ให้เหมาะสม

5. แครกเกอร์และขนมปังโทสต์

การทานขนมปังแครกเกอร์ หรือขนมปังโทสต์ก่อนลุกจากเตียงตอนเช้าสามารถช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียนในระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากนี้การทานอาหารมื้อเล็กลงให้ถี่ขึ้น ดื่มน้ำแยกจากมื้ออาหาร และหลีกเลี่ยงการทานอาหารมัน และอาหารเผ็ดก็พอช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน

6. ฝังเข็ม

การฝังเข็มเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวจีน ซึ่งเชื่อกันว่าโรคภัยจะเกิดเมื่อพลังงานที่ไหลเวียนในร่างกายถูกกีดขวางอย่างไรก็ดี มีหลายงานวิจัยพบว่า การฝังเข็มที่จุด P6 ซึ่งอยู่บริเวณใกล้กับข้อมือสามารถช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียนได้ 

7. ใช้กลิ่นบำบัด

การดมกลิ่นน้ำมันเปปเปอร์มิ้นต์หรือน้ำมันเลมอนสามารถช่วยลดการอาเจียนได้ เพราะมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า เมื่อผู้หญิงที่เพิ่งผ่าตัดดมกลิ่นของน้ำมันเปปเปอร์มิ้นต์ ผลปรากฏว่า อาการคลื่นไส้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งยังพึ่งยาแก้คลื่นไส้อาเจียนน้อยลง สำหรับวิธีใช้คือ ให้คุณหยดน้ำมันหอมระเหยเลมอน 2-3 หยดลงใน Diffuser ในห้องนอน หรือจะหยดน้ำมันลงในทิชชู่ หรือผ้าเช็ดหน้าเพื่อสูดกลิ่นก็ได้ค่ะ

ถ้าคุณใช้วิธีที่เรากล่าวไปแต่ยังไม่ได้ผล และคุณอาเจียนมากกว่า 1-2 วัน พร้อมกับมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องหรือหน้าอกอย่างรุนแรง เป็นไข้ ปวดศีรษะมาก ฯลฯ คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

ที่มา: https://www.curejoy.com/conten...


22 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Treatment for How to Stop Throwing Up. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/how-to-stop-throwing-up-tips-and-treatments-770364)
Tips and Remedies for Nausea and Vomiting. WebMD. (https://www.webmd.com/children/ss/nausea-vomiting-remedies-treatment)
How to Stop Vomiting: 7 Tips and Remedies. Healthline. (https://www.healthline.com/health/how-to-stop-vomiting-remedies)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป