กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายหลังอายุ 40

เผยแพร่ครั้งแรก 2 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายหลังอายุ 40

ในช่วงที่คุณมีอายุเข้าสู่เลขสี่ คุณอาจต้องไปตัดแว่นเพื่อช่วยให้อ่านหนังสือได้สะดวกขึ้น แต่นั่นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะเมื่อคุณเข้าใกล้วัยทอง ร่างกายและจิตใจก็จะมีการเปลี่ยนแปลง แม้ว่าคุณจะไม่ได้รู้สึกยินดีกับการเปลี่ยนแปลงที่ว่า แต่การรู้ว่ามีสิ่งใดที่คุณต้องเผชิญและหาทางตั้งรับไว้ก่อนล่วงหน้า ก็สามารถบรรเทาความรู้สึกไม่สบายใจได้ อย่างไรก็ดี เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีสิ่งใดที่คุณอาจต้องเผชิญหลังอายุ 40 ปี

1. ขี้หลงขี้ลืม

หากคุณกลายเป็นคนขี้ลืมเมื่อไม่นานมานี้ หรือจำตำแหน่งสิ่งของที่วางไว้ไม่ได้ คุณก็อย่าเพิ่งสติแตก และคิดว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์ระยะแรก เพราะอาการหลงลืมสามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่เข้าสู่ช่วงวัยทอง นอกจากนี้การมีชีวิตที่วุ่นวายก็สามารถทำให้คุณหลงๆ ลืมๆ ได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ประจำเดือนหมด มีอาการวัยทอง ร้อนวูบวาบ หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ…Hervita อาจช่วยได้!!!

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีแก้ปัญหา: ถ้าคุณรู้สึกไม่สบายใจ การไปพบแพทย์ก็เป็นวิธีที่ดี

2. ปัสสาวะเล็ด

การตั้งครรภ์ การคลอดลูก และวัยทองสามารถทำให้กระเพาะปัสสาวะสูญเสียการควบคุม นอกจากนี้มีผู้หญิงอายุ 40 ปี ประมาณ 40% ที่มีอาการปวดปัสสาวะแบบฉับพลันพร้อมกับมีปัสสาวะเล็ดเป็นครั้งคราว ซึ่งเกิดขณะไอ จาม หรือหัวเราะ

วิธีแก้ปัญหา: การออกกำลังกายสามารถช่วยได้ โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่เรียกว่า Kegel Exercises

3. ผมเริ่มร่วง

จำนวนเส้นผมของเราจะมีความผันผวนตลอดช่วงชีวิต ในระหว่างการตั้งครรภ์ เส้นผมของผู้หญิงจะหนาและมีสุขภาพดี แต่หลังจากคลอดลูก เส้นผมก็อาจหลุดร่วง และเมื่อเข้าใกล้ช่วงวัยทอง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็สามารถทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน

วิธีแก้ปัญหา: มีผลิตภัณฑ์สำหรับคนผมบางวางขายเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถช่วยให้ผมมีน้ำหนักมากขึ้น แต่ถ้าผมร่วงมากจนน่าตกใจ การไปพบแพทย์ผิวหนังที่สามารถจ่ายยาที่ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมก็เป็นทางเลือกที่ดี

4. มีขนที่ใบหน้า

เมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้น ระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะลดลง ในขณะที่ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้น ซึ่งมันสามารถทำให้ขนขึ้นตามใบหน้า คาง ข้อนิ้วมือ และนิ้วเท้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ประจำเดือนหมด มีอาการวัยทอง ร้อนวูบวาบ หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ…Hervita อาจช่วยได้!!!

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีแก้ปัญหา: ถอนขนบริเวณที่มีแสงธรรมชาติ ฟอกสีขน แว็กซ์ขน ใช้เลเซอร์กำจัดขน อิเล็กโทรลิซิส และครีมช่วยกำจัดขน

5. ร้อนวูบวาบ

มีผู้หญิงมากถึง 80% ที่ประสบอาการร้อนวูบวาบในระหว่างวัยทอง และมีนักวิจัยพบว่าผู้หญิงบางคนมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นยาวนาน 7-11 ปี

วิธีแก้ปัญหา: ใช้วิธีฮอร์โมนบำบัด และยาที่ไม่มีฮอร์โมนอย่างยารักษาโรคซึมเศร้า หากอาการอยู่ในระดับเบาไปจนถึงปานกลาง คุณอาจบรรเทาอาการโดยใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

6. เซ็กส์มีปัญหา

มีหลายเหตุผลที่ทำให้เซ็กส์ของคุณมีปัญหาในช่วงวัยกลางคน แต่ตัวการสำคัญก็คือ การมีช่องคลอดแห้ง ทั้งนี้เมื่อเราอายุมากขึ้น ฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะลดลง ส่งผลให้ช่องคลอดแห้ง และสามารถทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บขณะมีเซ็กส์ รวมถึงทำให้ไม่มีอารมณ์ทางเพศ

วิธีแก้ปัญหา: หากปัญหาไม่ได้รุนแรง คุณอาจนำสารหล่อลื่นมาช่วย หรือคุณอาจไปพบแพทย์ นอกจากนี้การสื่อสารกับคนรักก็อาจช่วยบรรเทาอาการ โดยเฉพาะการให้อีกฝ่ายเล้าโลมก่อนเริ่มร่วมรัก

7. ไม่มีอารมณ์ทางเพศ

การมีปัญหาเรื่องบนเตียงในช่วงวัยกลางคนถือเป็นเรื่องปกติ และการรู้สึกเจ็บในระหว่างที่มีเซ็กส์ไม่ได้เป็นเพียงเหตุผลเดียวที่ทำให้ผู้หญิงเบื่อเซ็กส์เมื่ออายุมากขึ้น เพราะความเครียด หรือการทานยารักษาโรคซึมเศร้าอย่างโพรแซคและโซลอฟท์สามารถทำให้ผู้หญิงไม่มีอารมณ์ทางเพศได้

วิธีแก้ปัญหา: ไปพบแพทย์เพื่อให้มั่นใจว่าอาการเบื่อเซ็กส์ไม่ได้เป็นสัญญาณเตือนจากปัญหาสุขภาพอื่นๆ อย่างการมีฮอร์โมนไทรอยด์ไม่สมดุลหรือการเป็นโรคหัวใจ นอกจากนี้คุณอาจลองใช้เซ็กส์ทอยอย่างไวเบรเตอร์มาช่วยกระตุ้นร่างกาย ซึ่งมันไม่เพียงแต่ทำให้เซ็กส์ของคุณเร่าร้อนและทำให้มีอารมณ์มากขึ้นเท่านั้น แต่มันยังช่วยคลายเครียดได้อีกด้วย

เมื่อเวลาผ่านไป การเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจถือเป็นเรื่องปกติ แม้ว่าเราจะไม่สามารถหยุดยั้งความจริงข้อนี้ได้ แต่การยอมรับ และหาวิธีรับมือให้เหมาะสมก็พอจะช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ได้ค่ะ หากมีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นในช่วงนี้ คุณก็อย่ากลัวที่จะไปพบแพทย์ค่ะ

ที่มา : https://www.prevention.com/hea...19746210/signs-of-aging-at-40/


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Body Shape Changes With Age. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-your-body-shape-changes-with-age-2223440)
Menopause: Definition, Symptoms, Causes, Treatment, and Complications. WebMD. (https://www.webmd.com/menopause/guide/menopause-basics#1)
How Many Eggs Does a Woman Have? At Birth, Age 30, 40, More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/womens-health/how-many-eggs-does-a-woman-have)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วัยทอง คือช่วงอายุเท่าไหร่ อาการเป็นอย่างไร?
วัยทอง คือช่วงอายุเท่าไหร่ อาการเป็นอย่างไร?

"ภาวะวัยทอง ไม่ใช่จะเป็นเฉพาะเพศหญิง ผู้ชายก็เข้าสู่วัยทองได้เช่นกัน ภาวะวัยทองชายกับหญิงแตกต่างกันอย่างไร เมื่อเข้าสู่วัยทองแล้วควรรับประทานอะไรบ้าง หาคำตอบได้ในบทความนี้ "

อ่านเพิ่ม