7 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณทานไขมันชนิดดีไม่เพียงพอ

เผยแพร่ครั้งแรก 2 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณทานไขมันชนิดดีไม่เพียงพอ

มีคนจำนวนไม่น้อยที่มองว่าไขมันเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ความจริงแล้ว ไขมันบางชนิดกลับมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไขมันที่ถูกจัดว่าเป็นไขมันชนิดดีอย่างไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งประกอบไปด้วยกรดไขมันโอเมกา 3 สามารถช่วยควบคุมการอักเสบ และมีส่วนช่วยตั้งแต่ทำให้หัวใจมีสุขภาพดีไปจนถึงช่วยให้คุณมีความสุขและมีอารมณ์ดีมากขึ้น นอกจากนี้ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวอาจช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี อย่างไรก็ตาม หากร่างกายได้รับไขมันชนิดดีไม่เพียงพอ มันก็อาจส่งสัญญาณเตือนดังนี้

1. มีปัญหากับการลดน้ำหนัก

แม้ว่าจะดูขัดกับความรู้สึก  แต่คุณจำเป็นต้องทานไขมันเพื่อเบิร์นไขมัน การทานไขมันไม่อิ่มตัวปริมาณเล็กน้อยในแต่ละมื้ออาหารจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น และทานน้อยลงในภาพรวม อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบอาหารที่มีไขมันต่ำและอาหารที่มีคาร์บต่ำ มีงานวิจัยแบบสุ่มจาก The National Institutes of Health พบว่า คนที่ทานอาหารที่มีคาร์บต่ำจะลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ทานอาหารที่มีไขมันต่ำในช่วง 12 เดือน (ประมาณ 8 ปอนด์)

2. หิวบ่อย

หากคุณรู้สึกหิวบ่อยกว่าปกติ บางทีอาจเป็นเพราะว่าคุณไม่ได้ทานอาหารที่มีไขมันชนิดดี ทั้งนี้มีงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน The American Journal of Clinical Nutrition ได้วัดผลของการทานไขมันต่างชนิด ซึ่งผู้เข้าร่วมทดลอง 15 คน ทานอาหารที่มีไขมันแตกต่างกัน หรือไม่ทานอาหารที่มีไขมันเลย ผลปรากฏว่า ผู้เข้าร่วมทดลองที่ทานไขมันไม่อิ่มตัวรู้สึกอิ่มมากขึ้นหลังทานอาหารทุกมื้อ อย่างไรก็ตาม นอกจากการทานอาหารที่มีไขมันชนิดดีจะช่วยให้คุณอิ่มนานแล้ว การทานไฟเบอร์หรือโปรตีนแบบลีนก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

3. ผิวแห้ง

สงสัยไหมว่าทำไมผิวของคุณถึงแห้งเป็นประจำทั้งๆ ที่คุณก็ทาโลชั่นหรือหลบแสงแดด? ไม่แน่ว่าร่างกายของคุณอาจไม่ได้รับไขมันชนิดดีอย่างเพียงพอ  ซึ่งเซลล์ผิวทั้งหมดของคุณถูกหุ้มอยู่ในไขมันที่ช่วยปกป้องผิวจากความแห้งกร้านและภาวะขาดน้ำ รวมถึงช่วยกำจัดสารที่เป็นอันตรายจากสิ่งแวดล้อม ถ้าเกราะป้องกันผิวมีปัญหา มันก็จะทำให้ผิวแห้ง และทำให้คุณมีโอกาสเป็นโรคผื่นผิวหนังอักเสบ ในกรณีที่ร้ายแรง ผิวของคุณก็สามารถแตกและมีเลือดออก ซึ่งการทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวมากขึ้นอาจช่วยลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาดังกล่าวได้ค่ะ

4. ไม่มีแรง

หัวใจของคุณได้รับพลังงาน 70% มาจากไขมัน ทั้งนี้ไขมัน 1 กรัม มี 9 แคลอรี ซึ่งมากกว่าแคลอรีที่พบได้ในคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนในปริมาณที่เท่ากันมากถึง 2 เท่า ซึ่งหมายความว่า อะโวคาโดมีแคลอรีมากกว่าแอปเปิ้ล แต่หากคุณรู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง มันอาจถึงเวลาที่คุณควรเติมไขมันชนิดดีให้ร่างกาย

5. ไม่มีสมาธิ

สมองของคุณมีไขมันเป็นองค์ประกอบมากถึง 60% และมันจำเป็นต้องใช้ไขมันเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิผล อย่างไรก็ดี อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ซึ่งสามารถพบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคำฝอย ถั่ว และเนยถั่ว ช่วยเพิ่มการผลิตสารสื่อประสาทที่เรียกว่า แอซิติลโคลีน (Acetylcholine) ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการเรียนรู้และความจำ

6. วิตามินไม่ถูกนำไปใช้งานได้เต็มที่

วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค ล้วนแต่เป็นวิตามินที่จำเป็นต้องใช้ไขมันในการช่วยดูดซึมและนำไปใช้โดยร่างกาย หากคุณไม่ทานอาหารที่มีไขมันอย่างเพียงพอ มันก็จะทำให้คุณไม่ได้รับประโยชน์จากวิตามินเหล่านี้ได้อย่างเต็มที่ หากร่างกายขาดวิตามินเอ มันก็อาจทำให้ตาและผิวแห้ง

7. รู้สึกหนาวอย่างต่อเนื่อง

ร่างกายจำเป็นต้องมีชั้นไขมันใต้ผิวเพื่อควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกาย หากคุณรู้สึกหนาวอยู่เสมอ และมีร่างกายที่ผอมบาง มันอาจถึงเวลาที่คุณต้องเพิ่มไขมันให้ร่างกายได้แล้วค่ะ แต่ทั้งนี้ให้คุณเลือกทานอาหารที่มีไขมันชนิดดี ตัวอย่างเช่น อะโวคาโด ถั่ว เมล็ดพันธุ์ และอาหารที่มีไขมันชนิดอื่นๆ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเนยถึงดีต่อสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด

ร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับไขมันอย่างเพียงพอเพื่อให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างราบรื่น แต่ทั้งนี้คุณควรเน้นทานอาหารที่มีไขมันชนิดดี ซึ่งพบได้ในอาหารที่เรากล่าวไป และทานอาหารให้ได้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน

ที่มา: https://www.rd.com/health/diet...


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Tell if You’re Getting Enough Sleep. WebMD. (https://www.webmd.com/sleep-disorders/ss/slideshow-signs-not-enough-sleep)
7 Signs and Symptoms of Magnesium Deficiency. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/magnesium-deficiency-symptoms)
Protein Deficiency: 7 Signs You're Not Getting Enough Protein. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-not-enough-protein-signs)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)