7 สาเหตุของการเกิดผมร่วง

เผยแพร่ครั้งแรก 29 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 สาเหตุของการเกิดผมร่วง

คุณรับประทานโปรตีนไม่เพียงพอ

โปรตีนมีส่วนช่วยเสริมสร้างเส้นผม การขาดโปรตีนจึงทำให้ผมของคุณหยุดโต ร่วง หรือเปลี่ยนสีได้ ผู้หญิงควรรับประทานโปรตีนอย่างน้อย 46 กรัมต่อวัน และควรได้รับจากอาหารหลายประเภทไม่เฉพาะจากเนื้อสัตว์ เช่นถั่ว 

คุณได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ

สำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติหรือผู้ที่พยายามจะจำกัดปริมาณเนื้อสัตว์ที่ตนเองรับประทานอาจจะต้องระวังในเรื่องของการขาดธาตุเหล็กซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะผมร่วงได้ ผู้หญิงอายุระหว่าง 19-50 ปีควรได้รับธาตุเหล็กวันละอย่างน้อย 18 มิลลิกรัม และหากอายุมากกว่า 51 ปีขึ้นได้ควรได้รับดอย่างน้อย 8 มิลลิกรัมต่อวัน อย่างไรก็ตาม นักวิจัยไม่ได้แนะนำให้รับประทานธาตุเหล็กเสริมทันทีก่อนที่จะได้รับการวินิจฉัยว่าขาดธาตุเหล็ก ดังนั้นคุณควรเริ่มจากการเพิ่มอาหารที่มีธาตุเหล็กก่อนเช่นหอย ถั่ว และผักโขม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

คุณกำลังอยู่ในภาวะเครียดสูง

อาการวิตกกังวลระยะสั้นนั้นมักจะไม่ได้ทำให้เกิดผมร่วงแต่การอยู่ในสถานการณ์ที่เครียดสูงเช่นเพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิต หรือการเสียชีวิตของคนที่รักสามารถกระตุ้นให้เกิดผมร่วงได้แม้เหตุการณ์ดังกล่าวจะผ่านไปหลายสัปดาห์แล้วก็ตาม ภาวะผมร่วงที่เกิดขึ้นนี้มักเป็นชั่วคราวและสามารถงอกกลับมาใหม่ได้เมื่อคุณสามารถจัดการกับความเครียดของคุณได้

คุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่ส่งผลเสียต่อหนังศีรษะ

การยืดผม ดัดผม หรือย้อมผมนั้นอาจจะทำให้คุณมีผมที่สวยงามในระยะสั้นแต่ทำลายผมในระยะยาวและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะผมร่วง หากคุณต้องการจะใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผม ควรเลือกผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

คุณเพิ่งคลอดลูก

ในช่วงใกล้คลอด ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากโดยเฉพาะระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่จะเปลี่ยนแปลงซึ่งอาจจะทำให้ผมของคุณไม่ร่วงในช่วงที่ตั้งครรภ์ แต่หลังจากคลอดลูกแล้ว ผมของคุณที่ควรจะร่วงในช่วงเวลาดังกล่าวจึงเพิ่งจะเริ่มร่วง ภาวะนี้ไม่มีวิธีการรักษาที่เห็นผลรวดเร็ว แต่ผมของคุณจะงอกกลับมาเองในไม่ช้า

คุณมีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์

ต่อมไทรอยด์นั้นทำหน้าที่ควบคุมการทำงานต่างๆ ของร่างกายเช่นการมีประจำเดือน อัตราการเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิของร่างกาย หากคุณมีปัญหาที่ต่อมไทรอยด์ก็อาจจะทำให้เกิดอาการได้หลายอย่างซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือผมร่วง และหากคุณเกิดมีอาการผมร่วงร่วมกับอาการแสดงอื่นๆ ของต่อมไทรอยด์ที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ

คุณเพิ่งเริ่มรับประทานยาชนิดใหม่

ยาบางชนิดเช่นยาลดความดันนั้นอาจทำให้เกิดผมร่วงได้ ควรอ่านและทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการใช้ยาจากฉลากของยาก่อนเสมอ และอย่าหยุดยาเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hair loss. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/hair-loss/)
Hair Loss: Treatment, Causes, Types, Home Remedies & Prevention. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/hair_loss/article.htm)
Why is my hair falling out? 10 causes of hair loss. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327005)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป