ลักษณะของเล็บ สามารถบอกโรคที่กำลังจะเกิดในร่างกายได้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

เล็บสามารถเปลี่ยนลักษณะและสีได้ตามภาวะสุขภาพของเจ้าของเล็บ ดังนั้นการสังเกตเล็บอยู่เสมอก็จะทำให้เรารู้เท่าทันโรคที่กำลังจะเกิดในร่างกายของเราได้ ทางที่ดีจึงควรดูลักษณะเล็บดังต่อไปนี้

เล็บหนาหรือมีสีเหลือง

หากพบว่าเล็บของเราหนาและมีสีเหลือง จะสามารถบ่งบอกให้เรารู้ได้ว่าโรคเชื้อรากำลังจะเกิดกับเราในไม่ช้านี้ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อราตามผิวหนัง เชื้อราในร่มผ้า หรือเชื้อราตรงส่วนไหนก็ตาม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เล็บอ่อนแอ เปราะ หักง่าย

หากพบว่าเล็บของเรามักจะเปราะและหักง่ายมาก ให้รีบรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินซี หรือไบโอตินที่ช่วยให้เล็บแข็งแรง เพราะเล็บกำลังบอกว่าขาดวิตามินเหล่านี้อยู่ นอกจากนี้การทานผักผลไม้ให้เยอะๆ ก็ช่วยเสริมให้เล็บแข็งแรงขึ้นด้วย

เล็บสีซีด

หากสังเกตเห็นได้ชัดเจนว่าเล็บของเรามีลักษณะสีซีดจาง ดูขาดชีวิตชีวา แสดงว่ากำลังมีปัญหาเกี่ยวกับโรคโลหิตจาง เบาหวานและโรคตับ จึงควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กหรือทานวิตามินเสริมก็จะเป็นการดี และที่สำคัญอย่าลืมไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคด้วย

เล็บแตก

หากมีเล็บแตกเกิดขึ้นอย่าได้นิ่งนอนใจเพราะร่างกายอาจกำลังส่งสัญญาณว่าเรากำลังเป็นโรคสะเก็ดเงินก็ได้ ซึ่งหากเป็นไปได้ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาได้ทันท่วงที

เล็บสีฟ้า

มักจะเกิดขึ้นได้ยากแต่หากเกิดขึ้นแล้วอาจบ่งบอกได้ว่ากำลังเกิดโรคระบบทางเดินหายใจ และ หลอดเลือดมีปัญหา จึงไม่ควรนิ่งนอนใจอย่างยิ่งหากเล็บเปลี่ยนเป็นสีนี้

เล็บมีขีดสีขาว

[caption id="" align="aligncenter" width="649"] ขีดสีขาวที่เล็บ[/caption]

หากเล็บมีขีดสีขาวเล็กๆ ก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน เพราะร่างกายกำลังเตือนว่าเป็นโรคไต ตับและขาดกำลังขาดสารอาหาร โดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งคุณอาจเลือกทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือจากธัญพืชก็ได้

เล็บโค้งเข้าด้านใน

หากเล็บมีการโค้งเข้าด้านในเป็นรูปช้อนแสดงว่าจะเกิดโรคลูปัส แต่ถ้ามีความโค้งมากกว่าเล็บปกติไม่มากเท่าไรแสดงว่ากำลังขาดธาตุเหล็ก ลองสังเกตุกันดูนะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เล็บโค้งออกด้านนอก

มักจะบ่งบอกได้ว่ากำลังเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง พิษสุราเรื้อรังหรือเป็นโรคเกี่ยวกับข้อ ดังนั้นไม่ว่าเล็บจะโค้งเข้าหรือโค้งออกก็ไม่เป็นเรื่องดีเช่นกัน

เล็บมีสีดำ

หากสังเกตว่าเล็บของเราเป็นแถบสีดำขึ้นที่เนื้อเยื่อใต้แผ่นเล็บเมื่อไร นั่นแสดงว่าเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าจะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา (Melanoma) ที่อันตรายมาก ซึ่งถ้าเล็บคุณเป็นแบบนี้โปรดรีบไปหาหมอเป็นการด่วน ก่อนที่จะสายเกินไป

เรื่องเล็บไม่ใช่เรื่องธรรมดาเหมือนอย่างที่คิด

เล็บสามารถบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติของร่างกายตั้งแต่อาการยังน้อยจนถึงโรคที่ร้ายแรงมาก ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยที่จะดูแลเล็บของตัวเอง โดยเริ่มจากทำความสะอาดให้ดี ตัดเล็บให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็หมั่นมองดูเล็บเพื่อสังเกตอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะหากพบเจอโรคแต่เนิ่นๆเราอาจสามารถแก้ไขได้ไม่มากก็น้อย เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง อีกทั้งหากสงสัยว่าตัวคุณเองกำลังเป็นดรคอะไรอยู่หรือเปล่า ก็อาจจะสังเกตเล็บร่วมกับอาการอื่นด้วยก็ได้


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Things Your Nails Say About Your Health. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/6-things-your-nails-say-about-your-health/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)