7 ประโยชน์ด้านความงามของการใช้กากกาแฟ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 ประโยชน์ด้านความงามของการใช้กากกาแฟ

กาแฟถือเป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง กลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์และรสชาติที่อร่อยโดดเด่น ทำให้หลายคนหลงรักเครื่องดื่มชนิดนี้ได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ชงกาแฟแล้ว หลายคนมักทิ้งกากกาแฟอย่างไม่ไยดี แต่ความจริงแล้ว เราสามารถนำกากกาแฟมาใช้ประโยชน์ค่ะ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากวิธีใช้กากกาแฟเพื่อจุดประสงค์ด้านความงามมาฝาก มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.ช่วยเพิ่มความเข้มให้เส้นผม

หากคุณมีผมสีน้ำตาล ถ้าอยากให้สีผมเข้มขึ้นโดยไม่ใช้สารเคมี การใช้กากกาแฟสามารถตอบโจทย์ได้ดีมากทีเดียว โดยให้คุณนำกากกาแฟ 1 ช้อนชา หรือ 2 ช้อนชา โดยขึ้นอยู่กับความหนาและความยาวของเส้นผม มาผสมกับครีมนวด และนำมาหมักเส้นผมหลังสระผม ปล่อยทิ้งไว้ไม่ให้เกินกว่า 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นเพื่อเคลือบผมชั้นนอก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2.เพิ่มความเงางามให้เส้นผมและกระตุ้นการเติบโต

การทำความสะอาดเส้นผมถือเป็นวิธีที่ช่วยกำจัดสิ่งตกค้างที่เกิดจากผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่ดีที่สุด แต่คุณควรทำความสะอาดหนังศีรษะแบบล้ำลึกเดือนละสองครั้งเช่นกัน โดยให้คุณนำกากกาแฟมาทาที่หนังศีรษะด้วยปลายนิ้วเป็นเวลา 60 วินาที หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น และสระผมด้วยแชมพูและครีมนวดตามปกติ หากคุณใช้อย่างต่อเนื่อง คุณจะพบว่าเส้นผมมีความเงางามมากขึ้น นอกจากนี้คาเฟอีนในกาแฟยังช่วยให้ผมงอกมากขึ้น

3.ทำให้ปากนุ่ม

หากคุณรู้ตัวว่าริมฝีปากแห้ง ก่อนที่คุณจะทาลิปเนื้อแมทท์และลิปกลอส ให้คุณนำกากกาแฟที่ใช้แล้ว 1-2 ช้อนชา ผสมกับน้ำผึ้ง 1/2 ช้อนชา คุณจะได้ลิปสครับที่มีประสิทธิผล โดยให้คุณนำมาถูที่ริมฝีปากเป็นแนววงกลม 30 วินาที แล้วค่อยเช็ดออกด้วยผ้าเปียก จากนั้นให้ทา Emollient Balm เพื่อปกป้องและบำรุงริมฝีปาก

4.ทำให้ประสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นดีขึ้น

การพ่นและดมน้ำหอมหลายชนิดในเวลาไล่เลี่ยกัน เพื่อหากลิ่นที่แสดงความเป็นตัวเองจะทำให้คุณไม่สามารถแยกกลิ่นได้ หรือที่เรียกว่า Nasal fatigue  ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า การดมกาแฟช่วยล้างกลิ่นที่ติดในจมูกดีกว่าการสูดอากาศ ทำให้คุณได้กลิ่นน้ำหอมดีขึ้น ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณไปลองน้ำหอมที่ร้าน ให้คุณนำกากกาแฟใส่ภาชนะเล็กๆ ติดไปด้วย การสูดกลิ่นกาแฟจะช่วยล้างกลิ่นน้ำหอมที่ติดในจมูก ทำให้คุณได้กลิ่นน้ำหอมขวดอื่นๆ ชัดเจนขึ้น

5.ลดบวมที่ใต้ดวงตา

รอยคล้ำและอาการบวมใต้ดวงตาเกิดจากพันธุกรรม การแพ้ การคั่งน้ำ และการนอนไม่เพียงพอ ทั้งนี้คุณสามารถแก้ปัญหาโดยนำกากกาแฟที่แช่เย็นแล้ววางใต้ดวงตาเป็นเวลา 20 นาที แล้วค่อยล้างออก สารต้านการอักเสบในคาเฟอีนช่วยให้เส้นเลือดตีบลง ทำให้บรรเทาอาการตาบวมได้

6.ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

คุณสามารถกำจัดสารพิษและทำความสะอาดรูขุมขนแบบล้ำลึกโดยใช้กากกาแฟและน้ำมันมะกอก ซึ่งมันจะช่วยฟื้นฟูและทำให้ผิวเปล่งปลั่งแบบมีสุขภาพดี สำหรับวิธีทำคือ ให้คุณนำน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะมาผสมกับกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ และนำมานวดที่ใบหน้าอย่างอ่อนโยน โดยหลีกเลี่ยงบริเวณดวงตา จากนั้นให้รอ 30 วินาที และใช้ผ้าเปียกเช็ดออก

7.ลดเซลล์ลูไลท์

ใครที่รู้ตัวว่าผิวมีเซลล์ลูไลท์ ให้คุณนำกากกาแฟมาผสมกับน้ำมันมะพร้าวในอัตราส่วนเท่าๆ กัน และนำมานวดในบริเวณที่มีเซลล์ลูไลท์อย่างต้นขาและสะโพก ซึ่งมันจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ทำให้ผิวดูแข็งแรงและเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า เราก็สามารถนำของเหลืออย่างกากกาแฟมาใช้ต่อได้  หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ทิ้งกากกาแฟทุกครั้งหลังชงกาแฟ หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์จะช่วยให้คุณได้ไอเดียการนำกากกาแฟไปใช้ประโยชน์บ้างนะคะ

ที่มา: https://www.rd.com/health/beau...


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Benefits of Using Coffee Grounds for Your Skin and Face. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/coffee-grounds-for-the-skin-and-face-4126110)
Coffee for skin and hair: 8 benefits and how to use it. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322875)
Coffee Benefits for Skin: Cellulite, Brightening, Anti-aging, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/coffee-benefits-for-skin)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป