6 วิธีช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มที่แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
6 วิธีช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มที่แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ

สำหรับคู่รักหลายคู่ที่กำลังจะเริ่มสร้างครอบครัว ภาวะการมีบุตรยากในเพศชายถือเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการตั้งครรภ์ ซึ่งความจริงแล้ว มีคู่รักประมาณ 1/3 ที่มีปัญหากับการตั้งครรภ์โดยมีต้นเหตุมาจากภาวะมีบุตรยากในเพศชาย (Male Infertility) อย่างไรก็ตาม นอกจากจำนวนของสเปิร์มจะเป็นตัวบ่งชี้ได้ถึงภาวะดังกล่าวแล้ว มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่บอกได้ว่าสเปิร์มแข็งแรงและมีสุขภาพดีหรือไม่ดังนี้

  • ปริมาณของสเปิร์มที่พบได้ในน้ำอสุจิ ซึ่งผู้ชายที่มีสเปิร์มน้อยกว่า 15 ล้านตัวต่อน้ำอสุจิ 1 มิลลิลิตร ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มคนที่มีจำนวนสเปิร์มต่ำ
  • การเคลื่อนไหวหรือความสามารถในการฝังตัวในไข่
  • รูปทรงและขนาดของสเปิร์ม ซึ่งสเปิร์มที่มีสภาพปกติจะมีหัวที่เป็นวงรีและมีหางยาว ในขณะที่สเปิร์มที่ผิดปกติจะมีส่วนหัวที่รูปร่างผิดแปลกไปจากเดิมหรือมีหางหลายอัน

อย่างไรก็ดี เราลองมาดูวิธีที่ได้รับการรับรองทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าสามารถช่วยให้สุขภาพของสเปิร์มโดยรวมดีขึ้น และช่วยให้มันว่ายน้ำได้เร็วขึ้นกันดีกว่าค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1.ทานอาหารให้เหมาะสม

ผู้ชายที่ทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์จะมีสเปิร์มมากขึ้น “หนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพของสเปิร์มก็คือสิ่งที่เรียกว่า ภาวะออกซิไดซ์เกินสมดุล” กล่าวโดย Dr. Ali Dabaja ศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะ ซึ่งภาวะดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อมีอนุมูลอิสระในร่างกายมากเกินไป แต่สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ช่วยลดผลกระทบของสารดังกล่าวได้ ทั้งนี้ Dabaja แนะนำให้ทานอาหารที่มีออกซิเด้นท์สูงทุกวันอย่างผลไม้ตระกูลเบอร์รี ลูกพรุน หรือองุ่น รวมถึงทานอาหารที่มีวิตามินอีสูง ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า วิตามินซีและวิตามินอีช่วยให้สเปิร์มมีรูปร่างดีขึ้น สำหรับปริมาณของวิตามินอีที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่คือ 15 มิลลิกรัมต่อวัน เพียงแค่คุณทานเมล็ดทานตะวัน ¼ ถ้วย และผักโขม 1 ถ้วย คุณก็จะได้รับวิตามินอีอย่างเพียงพอ

2.จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์อาจเป็นเครื่องดื่มสุดโปรดของผู้ชายหลายคน แต่ Dabaja ให้ความเห็นว่ามันสามารถเป็นพิษต่อสเปิร์ม ซึ่งปริมาณของแอลกอฮอล์ที่ถือว่ามากเกินไปคือ 10-15 แก้วต่อสัปดาห์ หากตอนนี้คุณอยู่ในช่วงที่ต้องการเพิ่มสเปิร์ม Dabaja แนะนำไม่ให้คุณบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินสัปดาห์ละ 3-5 แก้ว

3.รักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสม

มีงานวิจัยเมื่อปีที่แล้วพบว่า ผู้ชายที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือเป็นโรคอ้วนมีปริมาณของสเปิร์มและการเคลื่อนไหวของสเปิร์มลดลงเมื่อเทียบกับผู้ชายที่มีค่า BMI ต่ำกว่า ทั้งนี้ Dabaja ให้ความเห็นว่า หากคุณมีไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไป มันก็จะทำให้เกิดภาวะออกซิไดซ์เกินสมดุลมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเขาแนะนำให้ผู้ชายออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อรักษาหุ่นไม่ให้อ้วน

4.หลีกเลี่ยงการแช่น้ำร้อน

Dabaja เตือนว่า อ่างน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงสามารถเพิ่มอุณหภูมิให้กับลูกอัณฑะ ส่งผลให้สเปิร์มถูกผลิตออกมาน้อยลง นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเมื่อปี ค.ศ.2013 พบว่า การแช่น้ำร้อนสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ทำให้จำนวนของสเปิร์มและการเคลื่อนไหวของสเปิร์มลดลง

5.หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงในที่รัดแน่น

การใส่กางเกงในหรือกางเกงที่รัดแน่นไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายตัวได้เท่านั้น แต่มันยังทำให้ลูกอัณฑะร้อนขึ้นอีกด้วย ซึ่งมันสามารถส่งผลต่อจำนวนของสเปิร์มได้นั่นเอง ทางที่ดีให้คุณเลือกใส่เป็นบ็อกเซอร์หลวม หรือกางเกงในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป

6.ฝังเข็ม

การฝังเข็มไม่ได้มีผลต่อคุณภาพของสเปิร์มโดยตรง แต่มีการค้นพบว่ามันสามารถช่วยลดความเครียดได้ ทำให้มันช่วยให้ผู้ชายมีจำนวนสเปิร์มอยู่ในระดับที่เหมาะสม อย่างไรก็ดี มีงานวิจัยเมื่อปี ค.ศ.2014 พบว่า ผู้ชายที่มีระดับของความเครียดสูงมีจำนวนสเปิร์มน้อยลง อีกทั้งยังมีสเปิร์มเคลื่อนไหวได้แย่ลงมากกว่าผู้ชายที่มีความเครียดต่ำกว่า หากร่างกายแข็งแรง มันก็จะทำให้สเปิร์มแข็งแรงด้วย

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่ามีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อปริมาณและคุณภาพของสเปิร์ม หากตอนนี้คุณกำลังเผชิญปัญหามีบุตรยาก นอกจากการไปพบแพทย์แล้ว การใช้วิธีที่เรากล่าวไปก็อาจช่วยให้จำนวนและคุณภาพของสเปิร์มอยู่ในระดับปกติ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
12 Ways to Increase Male Fertility When You're TTC. Parents. (https://www.parents.com/getting-pregnant/trying-to-conceive/tips/better-babymaking-sperm-healthy/)
How can I improve my chances of becoming a dad?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/common-health-questions/mens-health/how-can-i-improve-my-chances-of-becoming-a-dad/)
Mayo Clinic Staff. (2018). Healthy sperm: Improving your fertility. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/fertility/art-20047584)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป