6 ของใช้ในชีวิตประจำวันที่คุณควรทำความสะอาดให้บ่อยขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
6 ของใช้ในชีวิตประจำวันที่คุณควรทำความสะอาดให้บ่อยขึ้น

เมื่อพูดถึงการทำความสะอาด หลายคนอาจคิดว่าแค่กวาดบ้าน ถูบ้าน ปัดฝุ่น หรือล้างจานทุกวันก็น่าจะเพียงพอแล้ว ทำให้มองข้ามการทำความสะอาดสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หากสิ่งเหล่านี้สกปรก มันก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.แปรงสีฟัน

การที่คุณจะมีฟันที่มีสุขภาพดีได้นั้น คุณควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่แบคทีเรียและเศษอาหารสะสมอยู่ในแปรงสีฟัน ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณควรทำความสะอาดเป็นประจำ สำหรับขั้นตอนที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • ใช้น้ำร้อนและยาสีฟันเล็กน้อยทำความสะอาดแปรงสีฟัน
 • ใช้แปรงทำความสะอาดขวด หรือฟองน้ำทำความสะอาดพื้นผิวทั้งหมด โดยเฉพาะตามซอกเล็กๆ
 • ล้างด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น

หากคุณต้องการทำความสะอาดบ่อยขึ้น ให้คุณทำตามขั้นตอนดังนี้

 • หลังจากแปรงฟันตอนกลางคืน ให้คุณใส่น้ำยาบ้วนปากในแก้วน้ำที่สะอาดและใส่แปรงสีฟันลงไป ซึ่งส่วนหัวแปรงจะต้องจมน้ำจนมิด
 • เขย่าแปรงเล็กน้อย และปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน
 • ล้างแปรงด้วยน้ำเย็น และแปรงฟันตามปกติ

2.ฟูก

คุณใช้เวลานอนอยู่บนฟูกประมาณ 6-8 ชั่วโมงต่อคืน ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าการเปลี่ยนผ้าปูที่นอนก็นับว่าเพียงพอ แต่ความจริงแล้วฟูกที่เรานอนนั้นดูดซับสิ่งสกปรก ฝุ่น เหงื่อ เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและเส้นผม นอกจากนี้มันยังเป็นบ้านของบรรดาไรฝุ่น อย่างไรก็ตาม คุณสามารถกำจัดสิ่งเหล่านี้ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังโดยทำความสะอาดฟูกอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง อย่างไรก็ตาม การใช้สบู่และน้ำอาจยังไม่เพียงพอ ให้คุณทำเพิ่มเติมดังนี้

 • โปรยเบกกิ้งโซดาบนฟูกนอน ซึ่งปริมาณที่ใช้นั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดของที่นอน แต่ต้องไม่โปรยจนท่วมพื้นผิว
 • พ่นน้ำตามลงไปเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น แต่ไม่ต้องถึงขั้นเปียก ซึ่งมันจะช่วยให้เบกกิ้งโซดาทำงาน
 • ปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที และทำความสะอาดด้วยสบู่ น้ำ ฟองน้ำ และแปรง
 • ล้างออก และนำไปตากให้แห้ง

3.ผ้าปูที่นอน

ถ้าจะให้ดี คุณควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนสัปดาห์ละ 2 ครั้งหรือสัปดาห์ละครั้งเป็นอย่างน้อย ซึ่งมันจะช่วยให้ที่นอนสะอาดนานขึ้นและทำให้ไรฝุ่นขยายพันธุ์ได้ยากขึ้น อย่างไรก็ดี หลังจากที่คุณซักผ้าปูที่นอนแล้ว ให้คุณพับและเก็บในถุงพลาสติคเพื่อปกป้องมันจากฝุ่น

4.รองเท้า

รองเท้านับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่เราใช้ทุกวัน ดังนั้นมันจึงติดอยู่ในโผของสิ่งที่คุณควรทำความสะอาดให้บ่อยขึ้น อย่างไรก็ดี คุณสามารถทำความสะอาดภายในรองเท้าโดยใช้ผ้าที่นุ่มและแห้งและสบู่สูตรพิเศษ ซึ่งมันจะช่วยฆ่าแบคทีเรียและกำจัดเหงื่อที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นเหม็น จากนั้นให้คุณฉีดสเปรย์ดับกลิ่นตามลงไป และปล่อยให้รองเท้าแห้ง สำหรับการทำความสะอาดด้านนอกของรองเท้า คุณจำเป็นต้องกำจัดฝุ่น สิ่งสกปรก ฯลฯ หากคุณไม่รู้ว่าต้องใช้สิ่งใด ให้คุณลองสอบถามร้านขายรองเท้าหรือช่างซ่อมรองเท้า

5.หวีแปรง

คุณอาจใช้หวีสางผมทุกวัน ทำให้คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดมัน ซึ่งการทำความสะอาดหวีจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วก่อตัว ส่งผลให้คุณมีผมที่มีสุขภาพดี

ส่วนผสม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • น้ำ 4 แก้ว (800 มิลลิลิตร)
 • แชมพู 4 ช้อนโต๊ะ (60 มิลลิลิตร)

วิธีทำ

 1. ผสมน้ำกับแชมพูในบรรจุภัณฑ์ที่ใหญ่พอที่จะใส่หวีได้
 2. นำแปรงไปจุ่มจนมิดและปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วค่อยล้างออกในตอนเช้า

6.โทรศัพท์มือถือ

เราพกโทรศัพท์ติดตัวแทบตลอดเวลา ทำให้มันกลายเป็นสถานที่ๆ เหมาะสำหรับขยายพันธุ์แบคทีเรียและไวรัส อย่างไรก็ตาม คุณสามารถป้องกันการติดเชื้อโดยทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือทุกวันโดยใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์และน้ำยาทำความสะอาดหน้าจอประมาณ 3-4 หยด

ในบางครั้งเราอาจสาละวนกับการทำความสะอาดบ้านจนลืมทำความสะอาดของใช้ใกล้ตัว ทำให้มันกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคหรือแบคทีเรีย และนั่นก็จะทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ มากขึ้น ดังนั้นคุณไม่ควรมองข้ามการทำความสะอาดสิ่งของที่เรากล่าวไป

ที่มา: https://steptohealth.com/6-everyday-things-you-should-clean-more-often/


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Items You Should Clean More Often Than You Do. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/places-household-germs-are-hiding-4154498)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)