กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

6 ประโยชน์ของกล้วยสีเขียวที่คุณอาจยังไม่รู้

เผยแพร่ครั้งแรก 5 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
6 ประโยชน์ของกล้วยสีเขียวที่คุณอาจยังไม่รู้

กล้วยเป็นผลไม้ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี เราสามารถพบผลไม้ชนิดนี้ได้ตลอดปี โดยทั่วไปแล้ว เรานิยมทานกล้วยสีเหลือง หรือกล้วยที่สุกแล้ว แต่คุณรู้ไหมว่า เราก็สามารถทานกล้วยสีเขียว หรือกล้วยที่ยังไม่สุกได้เช่นกัน ทั้งนี้กล้วยสีเขียวมีไฟเบอร์ประมาณ 3.6 กรัมต่อถ้วย (150 กรัม) อีกทั้งยังเป็นสุดยอดแหล่งของวิตามินบีคอมเพล็กซ์ แคลเซียม แมคนีเซียม และที่สำคัญคือ มันมีแป้งที่ทนต่อการย่อย ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับไฟเบอร์ที่เอนไซม์จากกระเพาะอาหารไม่สามารถย่อยสลายได้ เมื่อกระบวนการหมักเสร็จสิ้น มันก็จะช่วยให้ผนังลำไส้มีสุขภาพดี ทำให้สารอาหารดูดซึมได้ง่ายขึ้น ป้องกันไม่ให้จุลชีพเข้าไปในร่างกาย และเป็นอาหารให้กับแบคทีเรียชนิดดีในทางเดินอาหาร สำหรับประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการทานกล้วยสีเขียวมีดังนี้

1.ควบคุมน้ำหนัก

กล้วยสีเขียวมีแคลอรีน้อยกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตทั่วไป นอกจากนี้แป้งที่ทนต่อการย่อยก็มีปริมาณไฟเบอร์สูง ทำให้คุณรู้สึกอิ่ม และลดความอยากอาหารได้อย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม การทานกล้วยสีเขียวไม่ได้ช่วยกำจัดความหิวและไขมันไปได้เสียทีเดียว การที่คุณจะลดน้ำหนักได้สำเร็จนั้น คุณควรทานอาหารชนิดอื่นๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย

2.ควบคุมคอเลสเตอรอล

การทานกล้วยสีเขียวเป็นประจำสามารถช่วยลดการผลิตคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL ได้ ซึ่งคุณสามารถพบไขมันชนิดนี้ได้ในตับ ดังนั้นเมื่อคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีถูกกำจัดผ่านทางระบบย่อยอาหาร มันก็จะทำให้คอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL เพิ่มขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า

3.ช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพดี

ด้วยความที่กล้วยสีเขียวมีสรรพคุณช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและกลีเซอไรด์ ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม การมีคอเลสเตอรอลชนิดดีมากขึ้นจะช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพดีขึ้น เพราะเหตุผลดังนี้

  • ช่วยป้องกันไม่ให้ LDL สะสมที่ผนังของหลอดเลือด
  • ป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด
  • ลดการอักเสบที่เป็นไปได้ที่สามารถส่งผลต่อหัวใจและบริเวณหน้าอกทั้งหมด

4.ป้องกันโรคเบาหวาน

กล้วยสีเขียวมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับของกลูโคสในร่างกาย ซึ่งมันสามารถควบคุมและป้องกันการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 ในช่วงเริ่มต้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าน้ำตาลถูกปล่อยเข้าไปในกระแสเลือดอย่างช้าๆ หลังจากทานกล้วยชนิดนี้ มันจึงป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดผันผวน และช่วยให้อินซูลินมีความเสถียรมากขึ้น ส่งผลให้ไขมันน้อยลง ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญ และลดความอยากอาหาร

5.ช่วยให้การเผาผลาญไขมันดีขึ้น

หนึ่งในประโยชน์ที่ดีที่สุดของกล้วยสีเขียวคือ มันมีคุณสมบัติช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ภายในร่างกายได้อย่างมีนัยสำคัญ เพราะการทานกล้วยชนิดนี้ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่ชื่อว่า กลูคากอน ซึ่งมีหน้าที่เร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันภายในร่างกาย ดังนั้นมันจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอทอย่างไม่ต้องสงสัย

6.กระตุ้นร่างกาย

กล้วยเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง โดยเฉพาะในคนที่ต้องการให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ดี วิตามิน บี5  และทริปโตเฟนในกล้วยมีส่วนช่วยสังเคราะห์เซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับความพอใจหรือความสุข ทำให้คุณนอนหลับได้ลึกขึ้นและหลับสนิท และช่วยลดความวิตกกังวลและความเศร้าได้อย่างมีนัยสำคัญ

หลายคนในที่นี้อาจคุ้นเคยกับการทานกล้วยสีเหลือง แต่คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ว่าเราสามารถทานกล้วยที่ยังไม่สุกได้เช่นกัน แม้ว่ารสชาติจะไม่หวานอร่อยแบบกล้วยสุก แต่ประโยชน์ของมันก็มีมากไม่แพ้กันเลยค่ะ โดยเฉพาะประโยชน์ตามที่เรากล่าวไปข้างต้น

ที่มา: https://steptohealth.com/6-benefits-of-green-bananas....


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Does Eating Bananas Improve Your Mood?. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/bananas-increase-serotonin-fact-or-fiction-1066923)
Bananas: Health benefits, tips, and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/271157)
Health Benefits of Green Banana Consumption: A Systematic Review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6627159/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
แตงกวาผัดไข่ เมนูลดน้ำหนักง่ายๆ ได้ผลชัวร์
แตงกวาผัดไข่ เมนูลดน้ำหนักง่ายๆ ได้ผลชัวร์

สองวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง แต่รสชาติอร่อย และมากด้วยประโยชน์ที่คุณต้องทึ่ง

อ่านเพิ่ม