5 วิธีที่สามารถช่วยลดอาการปวดที่มือได้

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
5 วิธีที่สามารถช่วยลดอาการปวดที่มือได้

สาเหตุที่มักทำให้เกิดอาการปวดที่มือได้บ่อยที่สุดคือภาวะข้อเสื่อม, ความผิดปกติทางระบบประสาทและเส้นเอ็นอักเสบ มีหลายวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดดังกล่าวได้

5 วิธีที่จะช่วยลดอาการปวดที่มือโดยไม่ต้องผ่าตัด

อาการปวดที่มือนั้นเป็นมากกว่าแค่การรำคาญ แต่ยังทำให้ความแข็งแรงของมือนั้นลดลงและใช้งานตามปกติได้ลดลง สาเหตุที่มักทำให้เกิดอาการปวดที่มือได้บ่อยประกอบด้วยโรคข้อเสื่อม ซึ่งเกิดจากการที่กระดูกอ่อนที่อยู่ระหว่างข้อต่อของนิ้วเกิดการถูกทำลายหรือเสียหาย หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาทที่ทำให้เกิดอาการเจ็บแปล๊บเวลามีอะไรไปกดเส้นประสาทที่อยู่บริเวณข้อมือหรือหลังข้อศอก และบางครั้งอาการปวดข้อมือก็อาจเกิดจากภาวะเอ็นอักเสบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

5 วิธีที่จะช่วยลดอาการปวดที่มือ

เหยียดมือออก หักข้อนิ้วลงมือ กำมือ กำมือให้แน่นขึ้น

เริ่มจากเหยียดนิ้วมือออกไปให้สุด ก่อนที่จะหักข้อนิ้วลง และเหยียดกลับไป กำมือแบบหลวมๆ และเหยียดนิ้วออก และกำมือให้แน่นและเหยียดนิ้วออกไป นอกเหนือจากวิธีนี้แล้วคุณอาจจะลองใช้วิธีดังต่อไปนี้

 1. ลดการใช้นิ้วด้วยการพันให้อยู่นิ่งๆ
  คุณอาจจะใช้การพันนิ้วหรือข้อมือให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมในช่วงที่ข้อเกิดการอักเสบสักระยะหนึ่ง (ประมาณหลายสัปดาห์ เพื่อให้อาการอักเสบดังกล่าวนั้นลดลง
 2. ฉีดยา
  การฉีดยา corticosteroid เข้าไปที่ข้อนั้นสามาถช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นได้ และมักจะสามารถบรรเทาอาการปวดได้นานประมาณ 1 ปี แต่ภายหลังจากที่มีการฉีดยาซ้ำๆ ประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดของยาจะลดลง
 3. รับประทานยาในกลุ่ม NSAIDs
  ยาแก้อักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์นี้สามารถลดอาการปวดได้โดยการยับยั้งเอนไซม์ที่ทำให้เกิดอาการปวดและบวม แต่ยานี้มักใช้ไม่ได้ผลกับโรค carpal tunnel syndrome การใช้ยาในกลุ่มนี้เป็นเวลานานเช่น ibuprofen นั้นอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร เลือดออกในทางเดินอาหาร ตับวาย และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้ หากใช้ยากลุ่มนี้ในรูปแบบทาเช่น diclofenac นั้นอาจจะมีผลข้างเคียงน้อยกว่า
 4. ประคบเย็นและประคบร้อน
  การประคบร้อนจะช่วยลดอาการหดเกร็งของมือได้ ในขณะที่การประคบเย็นนั้นจะช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากการใช้งานเช่นการเล่นกอล์ฟ คุณอาจจะใช้เจลเย็นประคบหรือถุงผักแช่แข็งมาประคบก็ได้
 5. ออกกำลังกายและทำการยืดกล้ามเนื้อที่มือ
  วิธีนี้จะเน้นไปที่เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อมือ คุณสามารถปรึกษานักกายภาพบำบัดเกี่ยวกับวิธีในการออกกำลังกายและยืดกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยบรรเทาแรงที่กระทำต่อข้อต่อและลดอาการปวดได้

8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hand Pain: Causes, Treatment, and When to See a Doctor. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/hand-pain-causes-treatment-and-when-to-see-a-doctor-4178830)
Hand and Finger RA: Finger Joint Pain and Inflammation. WebMD. (https://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/guide/hand-and-finger-ra)
Hand pain: Possible causes and when to see a doctor. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324593)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป