กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 วิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาภาวะองคชาติไม่แข็งตัว

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 วิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาภาวะองคชาติไม่แข็งตัว

เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ร่างกายของเราก็ย่อมเสื่อมถอยไปตามเวลา เราไม่สามารถวิ่งได้เร็วเท่าเดิม หรือเล่นกีฬาได้แข็งแรงเหมือนเดิมอีกต่อไป อย่างไรก็ตามมันก็มีหลายวิธีที่จะยังทำให้เรายังสามารถเล่นกีฬาดังกล่าวได้อย่างมีความสุข ในเรื่องของเพศสัมพันธ์ก็เช่นกัน

ภาวะองคชาติไม่แข็งตัวนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ผลข้างเคียงของยา แต่โดยส่วนมากภาวะนี้มักจะเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกันเช่นการโรคทางหลอดเลือด ระบบประสาท เบาหวาน หรือการรักษาต่อมลูกหมาก หรือการผ่าตัด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หากคุณกำลังมีภาวะดังกล่าวและต้องการมีอาการที่ดีขึ้น เรามีคำแนะนำง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและมีเพศสัมพันธ์ได้ดีขึ้น

1. เดินวันละ 30 นาที 

งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าการเดินอย่างน้อยวันละ 30 นาทีนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้ได้ถึง 41% และงานวิจัยอีกชิ้นยังพบว่าการออกกำลังกายในระดับปานกลางนั้นอาจช่วยเพิ่มความสามารถทางเพศในชายวัยกลางคนที่มีภาวะองคชาติไม่แข็งตัวและอ้วนได้

2. รับประทานอาหารให้เหมาะสม

การศึกษาพบว่าการรับประทานสารอาหารจากธรรมชาติเช่นผลไม้, ผัก ธัญพืช และปลา และลดการรับประทานเนื้อแดง, เนื้อแปรรูปและธัญพืชแปรรูปนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้ได้ อีกคำแนะนำหนึ่งก็คือการขาดวิตามิน B12 เป็นเวลานานนั้นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนี้ได้ ดังนั้นการรับประทานวิตามินรวมเสริมจึงอาจจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ในผู้ที่ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามิน B12 ได้น้อยเช่นผู้สูงอายุ

3. ใส่ใจกับสุขภาพของหลอดเลือดของคุณ

การมีความดันโลหิตสูง, น้ำตาลในเลือดสูง, cholesterol สูงและไขมันในเลือดสูง, หรือมีระดับ cholesterol ชนิดดีในปริมาณต่ำล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดที่หัวใจ, สมอง และที่องคชาตินั้นถูกทำลาย ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด, เส้นเลือดสมองอุดตัน และภาวะองคชาติไม่แข็งตัวตามลำดับ ดังนั้นควรไปตรวจสุขภาพกับแพทย์เพื่อดูภาวะดังกล่าวเพื่อให้มั่นใจว่าสุขภาพของหัวใจ สมอง และองคชาติของคุณนั้นยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ และจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือเริ่มรับประทานยาหรือไม่

4. รูปร่างก็เป็นเรื่องที่สำคัญ

การที่มีรอบเอวน้อยๆ นั้นถือเป็นเรื่องที่ดี โดยพบว่าผู้ชายที่มีรอบเอว 42 นิ้วนั้นจะมีโอกาสเป็นภาวะนี้ได้มากกว่าผู้ชายที่มีรอบเอว 32 นิ้วถึง 50% ดังนั้นการลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์นั้นจึงสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ นอกจากนั้นการมีน้ำหนักมากนั้นยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและเบาหวานซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะองคชาติไม่แข็งตัวเช่นกัน และไขมันส่วนเกินยังจะไปขัดขวางการทำงานของฮอร์โมนหลายชนิดซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดภาวะนี้เช่นกัน

5. ออกกำลังกายให้กับกล้ามเนื้อที่อุ้งเชิงกราน

การที่กล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกรานนั้นแข็งแรงจะช่วยทำให้เลือดคงอยู่ในองคชาติ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Natural remedies for treating erectile dysfunction. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/316291)
6 Natural Treatments for Erectile Dysfunction. Healthline. (https://www.healthline.com/health/erectile-dysfunction/ed-natural-treatments)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป