กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 ของทานเล่น ชนิดที่ดีต่อสุขภาพระหว่างการตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 ของทานเล่น ชนิดที่ดีต่อสุขภาพระหว่างการตั้งครรภ์

ช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่คุณอาจจะคิดถึงเรื่องโภชนาการมากกว่าที่เคย ในปีก่อน ๆ เราได้บอกผู้หญิงว่าให้รับประทานเหมือนรับประทานสำหรับ 2 คน ซึ่งกลายเป็นว่าทำให้ผู้หญิงได้รับแคลอรี่มากเกินไป ไม่รวมถึงอาหารขยะจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้เกิดความเครียดขึ้นกับสุขภาพทั้งกับตนเองและทารก

งานวิจัยในปัจจุบันได้แสดงว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ต้องการของทานเล่นเพิ่มจากปกติวันละ 1 อย่างเพื่อให้ทารกมีสุขภาพที่ดี หรือคิดเป็นพลังงานเพิ่มขึ้น 300 แคลอรีต่อวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สิ่งที่ยากที่สุดก็คือการตัดสินใจว่าจะใช้พลังงานส่วนที่ได้รับเพิ่มขึ้นทุก ๆ วันอย่างไร แน่นอนว่าสามารถใช้ไปกับการรับประทานลูกอม หรือเลือกของทางเล่นที่เต็มไปด้วยโภชนาการก็ได้ การรับประทานของทางเล่นที่ดีต่อสุขภาพหญิงตั้งครรภ์จึงเป็นวิธีการที่ดีที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างเหมาะสมทั้งสำหรับคุณและลูก

ของทานเล่นที่ดีที่สุดสำหรับหญิงตั้งครรภ์คืออะไร?

โปรตีน ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากเป็นส่วนประกอบในทุก ๆ เซลล์ นอกจากนั้นยังช่วยหากมารดามีอาการอ่อนเพลียหรือคลื่นไส้อีกด้วย ว่าที่คุณแม่บางคนเลือกรับประทานเส้นใยอาหารเพื่อช่วยลดอาการที่พบได้บ่อยของการตั้งครรภ์เช่นท้องผูก นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถให้คุณเลือกเพื่อได้รับพลังงานเพิ่มได้

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่าง 5 ของทานเล่นชนิดที่ดีต่อสุขภาพระหว่างการตั้งครรภ์

1. แครกเกอร์และชีส

นี่เป็นวิธีที่ดีที่ทำให้ได้รับทั้งโปรตีนและเส้นใยอาหาร ฉันชอบที่จะได้กินชีสหลายชิ้นพร้อมๆ กับแครกเกอร์ธัญพืช นอกจากนั้นยังเป็นเรื่องสนุกเวลาได้ลองแครกเกอร์ใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งการลองรูปแบบใหม่รสชาติเดิมที่มีไขมันลดลง

2. ถั่ว

ถั่วถุงใหญ่เป็นของทานเล่นที่สามารถพกไปได้ทุกที่และไม่ต้องการการเตรียมหรือการแช่เย็น และมีบางช่วงของการตั้งครรภ์ที่ฉันรู้สึกอยากรับประทานอาหารบางอย่างเช่น ถั่ว almonds หรือถั่ว pecan แต่โดยปกติแล้วฉันสามารถรับประทานถั่วได้เกือบทุกชนิด ถั่วพวกนี้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี

3. ผลไม้สด

ในทุก ๆ เช้าคุณควรมีผลไม้สดวางอยู่บนโต๊ะ ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล กล้วยหรือส้มไม่ต้องการการเตรียมหรือใช้เวลามาก ฉันชอบส้มแมนดารินเป็นพิเศษ และตอนนี้คุณก็สามารถซื้อผลไม้ใส่ถ้วยได้เกือบทุกร้านค้า

4. ไข่ต้มสุก

ไข่ต้มเป็นของทานเล่นที่คุณสามารถพกไปได้ทุกที่โดยไม่ต้องแช่เย็น และยังเป็นขนมที่ช่วยเพิ่มโปรตีนได้อีกด้วย คุณแม่บางคนที่ฉันรู้จักยังบอกว่าการรับประทานไข่ต้มสามารถช่วยลดอาการแพ้ท้องในตอนเช้าได้อีกด้วย

5. Dips and Sticks

เช่น แครอทหรือผักชีฝรั่งแท่งสามารถใช้รับประทานได้ดี แต่ในปัจจุบันเรามักใช้บรอคโคลี่หรือผักอื่น ๆ คู่กับซอสจิ้มมากกว่า ลองทานซอสจิ้มรสถั่ว หรือรส Hummus หรือซอสจิ้มรสอื่น ๆ กับผักของคุณ

สุดท้ายนี้การปรึกษาผดุงครรภ์หรือแพทย์ของคุณเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่คุณอาจพิจารณาพูดคุยกับคนที่ได้รับการอบรมเกี่ยวกับโภชนาการ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าคุณและทารกกำลังได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนในแต่ละวัน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
webmd.com, Appetizers that are good for pregnancy health (https://www.webmd.com/baby/ss/slideshow-pregnancy-snacks)
thebump.com, Appetizers that are good for pregnancy health (https://www.thebump.com/a/healthy-low-calorie-snacks)
babycenter.com, Appetizers that are good for pregnancy health (https://www.babycenter.com/0_10-healthy-snacks-for-pregnancy_10396237.bc)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม