วัคซีน 4-อิน-1 (4 คุณสมบัติใน 1 วัคซีน)

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
วัคซีน 4-อิน-1 (4 คุณสมบัติใน 1 วัคซีน)

ภาพรวม

วัคซีน 4-อิน-1 หรือที่รู้จักกันในชื่อ DTaP/IPV หรือ dTaP/IPV ช่วยปกป้องลูกคุณจากโรค:

  • คอตีบ (diphtheria)
  • บาดทะยัก (tetanus)
  • ไอกรน pertussis (ไอมีเสียงที่เกิดจากการหายใจลำบากตาม หลังอาการไอ)
  • โปลิโอ (polio)

เด็กที่อายุมากกว่า 3 ปี 4 เดือน ควรได้รับการฉีดวัคซีนชนิดนี้ในเวลาเดียวกันกับที่ได้รับวัคซีน MMR วัคซีนนี้ยังใช้สำหรับเป็นหลักสูตรแรกของการสร้างความภูมิคุ้มกันในเด็ก 10 ปีขึ้นไปรวมทั้งในผู้ใหญ่อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วัคซีนนี้ช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ถูกให้ในเด็กอายุ 8, 12 และ 16 สัปดาห์ กระตุ้นการป้องกันในเด็กจากโรคคอตีบ (diphtheria) บาดทะยัก (tetanus) ไอกรน pertussis (ไอมีเสียงที่เกิดจากการหายใจลำบากตาม หลังอาการไอ)และโปลิโอ (polio)

โรคคอตีบคืออะไร

โรคคอตีบเป็นโรคร้ายแรงที่มีอาการเริ่มจากการเจ็บคอและสามารถก่อให้เกิดปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจอย่างรวดเร็ว สามารถทำลายระบบหัวใจและระบบประสาท ในกรณีร้ายแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เชื้อโรคคอตีบสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ผ่านการสัมผัสอย่างใกล้ชิด

โรคบาดทะยักคืออะไร?

บาดทะยักเป็นโรคที่ส่งผลต่อระบบประสาทสามารถนำไปสู่อาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง ปัญหาทางการหายใจ หรือกระทั่งส่งผลถึงชีวิตได้

โรคนี้เกิดจากเชื้อโรคที่พบได้ในดินและมูลสัตว์เข้าสู่ร่างกายผ่านแผลเปิดหรือแผลไฟไหม้ บาดทะยักไม่สามารถส่งผ่านจากคนสู่คนได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคบาดทะยัก ได้ที่ https://www.nhsinform.scot/ill...

โรคไอกรนคืออะไร?

ไอกรนเป็นโรคที่ก่อให้เกิดการไอและการสำลักซ้อนๆ ติดกัน ทำให้หายใจลำบาก อาการไอกรนเกิดได้นานถึง 10 สัปดาห์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ยุค New Normal สุขภาพ เป็นสิ่งที่ทุกคนใส่ใจมากยิ่งขึ้น

ถ้าเริ่มมีอาการเจ็บคอ คันคอ ระคายคอ หรือมีเสมหะ เหนียวคอ มาดู 5 วิธี บรรเทาง่ายๆ ได้ผล อย่ารอให้เป็นหนัก

เด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ปีจะมีความเสี่ยงสูงจากโรคไอกรน สำหรับเด็กในวัยนี้ โรคนี้รุนแรงมากและอาจส่งผลต่อชีวิตได้ แต่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงในเด็กที่โตกว่า

เชื้อโรคไอกรนสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ผ่านการสัมผัสอย่างใกล้ชิด

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคไอกรน ได้ที่ (https://www.nhsinform.scot/ill...)

โปลิโอคืออะไร?

เชื้อไวรัสโปลิโอโจมตีระบบประสาทและสามารถก่อให้เกิดกล้ามเนื้ออัมพาตอย่างถาวรได้ และถ้าเชื้อไวรัสส่งผลต่อกล้ามเนื้อหน้าอกหรือสมอง ก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

เชื้อไวรัสโปลิโอมักแพร่กระจายจากคนสู่คน หรือจากการบริโภคอาหารหรือน้ำดื่มที่มีสารปนเปื้อน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคโปลิโอ ได้ที่ (https://www.nhsinform.scot/ill...)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วัคซีน

วัคซีน 4-อิน-1 หรือที่รู้จักกันในชื่อ DTaP/IPV (dTaP/IPV) ที่ประกอบไปด้วยวัคซีนหรือสารกระตุ้นจะถูกให้ผ่านการฉีด

วัคซีนใดบ้างที่ถูกใช้ในประเทศไทย

วัคซีนที่ถูกใช้งานในประเทศไทย สามารถตรวจสอบรายชื่อได้ที่นี่ http://nvi.go.th/index.php/vac...

การฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันคืออะไร

การฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันนี้ใช้เพื่อเพิ่มการปกป้องที่ร่างกายได้รับจากการสร้างภูมิคุ้มกันแรก

มีบางครั้งที่การปกป้องจากการสร้างภูมิคุ้มกันแรกค่อยๆหายไป แต่การฉีดกระตุ้นนี้เองที่จะช่วยเพิ่มระยะเวลาการปกป้องให้กับร่างกายของเราต่อไป

วัคซีนนี้มีดีอย่างไร?

อาการเจ็บป่วยจากโรคคอตีบสามารถคร่าชีวิตคนได้ ก่อนที่วัคซีนป้องกันโรคคอตีบจะมีใช้ในประเทศอังกฤษ เคยมีรายงานเกี่ยวกับเรื่องโรคคอตีบมากถึง 70,000 เคส มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,000 ราย

จำนวนผู้ป่วยโรคบาดทะยักในประเทศอังกฤษมีจำนวนลดน้อยลงเพราะประสิทธิภาพภาพของวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคบาดทะยักนั้นไม่ได้รับการสร้างภูมิต้านทานต่อโรคนี้หรือไม่ได้ปฏิบัติตามแผนการสร้างภูมิคุ้มกันอย่างครบถ้วน

ก่อนที่จะมีการใช้งานวัคซีนโรคป้องกันโรคไอกรน มีรายงานจำนวนผู้ป่วยเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 20,000 เคสต่อปีในประเทศอังกฤษ

ก่อนที่จะมีการใช้วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ พบจำนวนผู้ป่วยมากถึง 8,000 รายในสหราชอาณาจักรในปีที่มีการระบาด หลังจากที่มีการคิดค้นวัคซีนป้องกันโรคไอกรนได้สำเร็จ ก็ไม่พบกรณีผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคโปลิโอตามธรรมชาติ (natural polio) ในประเทศอีกเลยมาเป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปี (รายล่าสุดเมื่อปี 1984) 

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง dTaP/IPV และ DTaP/IPV และความแตกต่างนี้จะส่งผลอะไรหรือไม่

วัคซีนโรคคอตีบที่ผลิตนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ ขึ้นอยู่กับปริมาณของทอกซอยด์ของเชื้อคอตีบ (ทอกซอยด์คือวัคซีนที่ผลิตขึ้นโดยการนําพิษของเชื้อโรคคอตีบมาทําให้หมดฤทธิ์ไป) ที่บรรจุอยู่ โดย ‘D’ แทนค่าปริมาณที่บรรจุทอกซอยด์สูงและ ‘d’ แทนค่าปริมาณที่บรรจุทอกซอยด์ต่ำกว่านานเอง

มีวัคซีน 2 ชนิด ที่ใช้เป็นตัวกระตุ้นได้ นั่นคือ วัคซีนที่ประกอบไปด้วยปริมาณของเชื้อโรคคอตีบสูง (DTaP/IPV) และวัคซีนที่ประกอบไปด้วยปริมาณของเชื้อโรคคอตีบต่ำ (dTaP/IPV) ไม่ว่าลูกคุณจะได้รับวัคซีนตัวไหนเป็นการกระตุ้น ผลลัพธ์ก็แสดงให้เห็นถึงการตอบสนองอย่างดีเยี่ยมทั้งสองวัคซีน

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าวัคซีนนั้นปลอดภัย

ยาทุกชนิด(รวมทั้งวัคซีน) ได้รับการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพโดย Medicines and Healthcare Products Regulatory Agency (MHRA) และวัคซีนเหล่านี้ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยอย่างสูงเพื่อให้ใช้งานในประเทศอังกฤษ ประเทศต่างๆในทวีปยุโรป รวมทั้งแจกจ่ายไปสู่หลายล้านคนทั่วโลก

การใช้งานจะถูกดูแลความปลอดภัยโดย MHRA และจะถูกจับตาดูต่อไป

ลูกคุณจะได้รับวัคซีนนี้จากที่ไหน

ลูกคุณสามารถได้รับวัคซีน DTaP/IPV หรือ dTaP/IPV ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกใกล้บ้านคุณ

เมื่อไหร่ที่ลูกจะได้รับวัคซีน

ลูกจะได้รับวัคซีน 4-อิน-1 นี้เมื่อมีอายุราว 3 ปี 4 เดือน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้แนะนำและจัดตารางการให้วัคซีนแก่ลูกของคุณต่อไป

หลังจากการให้วัคซีน

หลังจากได้รับวัคซีนอาจมีผลข้างเคียงตามมา แต่ปกติแล้วไม่รุนแรงนัก

ผลข้างเคียง

ลูกอาจมีรอยแดง บวม หรือมีอาการปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน แต่อาการเหล่านี้มีกจะหายไปภายใน 2-3 วัน  ก้อนแข็งๆ จะปรากฏขึ้นในบริเวณและจะหายไปเองใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ขึ้นไป

มีโอกาสที่ลูกจะมีอาการดังนี้:

  • รู้สึกไม่ค่อยดี
  • รู้สึกหงุดหงิด
  • มีไข้ ปวดหัว  รู้สึกไม่สบาย

ถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับลูก เชื่อมั่นในสัญชาตญาณ ควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลหรือคลินิกใกล้บ้านคุณได้ทันที และรีบไปพบแพทย์ทันทีที่ลูกมีไข้มากกว่า 39° เซลเซียส

 

 

 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
4-in-1 pre-school booster overview. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/vaccinations/4-in-1-pre-school-dtap-ipv-booster/)
Post-licensure comparison of the safety profile of diphtheria/tetanus/whole cell pertussis/haemophilus influenza type b vaccine and a 5-in-1 diphth... National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20800702)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)