9 วิธีแก้ผิวไหม้แดด ด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ ปราศจากยาและสารเคมี!

รักษาผิวไหม้แดดด้วยวิธีง่ายๆ จากสิ่งที่หาได้ใกล้ตัว
เผยแพร่ครั้งแรก 16 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 14 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
9 วิธีแก้ผิวไหม้แดด ด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ ปราศจากยาและสารเคมี!

วิธีการรักษาอาการผิวไหม้แดดแบบธรรมชาติต่อไปนี้จะช่วยรักษาผิวที่ปวดแสบและอักเสบของคุณได้

9 วิธีธรรมชาติรักษาอาการผิวไหม้แดด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1. แช่ผิวในข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตไม่ได้มีประโยชน์แค่เพียงเป็นอาหารเช้าเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวนุ่มนวล และช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนังที่ไหม้จากแดดได้อีกด้วย วิธีการคือ ใช้ถุงน่องที่ไม่ใช้แล้ว ใส่ข้าวโอ๊ต แล้วเปิดน้ำไหลผ่านถุงข้าวโอ๊ตลงในอ่างอาบน้ำ จากนั้นแช่ตัวไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วปล่อยให้ตัวแห้งเอง โดยไม่ต้องใช้ผ้าเช็ด เพราะจะเป็นการเช็ดน้ำข้าวโอ๊ตออกไป

2.แช่ผิวในโซเดียมไบคาร์โบเนตหรือเบกกิ้งโซดา

โซเดียมไบคาร์โบเนตมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง ลดอาการคัน และช่วยรักษาอาการผิวไหม้แดดได้ วิธีการคือ ใส่เบกกิ้งโซดาประมาณ 1 กำมือลงในน้ำเย็นที่จะใช้แช่ตัวหรือใช้อาบ จากนั้นแช่ตัวในน้ำประมาณ 20 นาที หรืออาจลดอาการปวดแสบและอาการอักเสบที่ผิวหนังด้วยการผสมน้ำกับข้าวโอ๊ต 2-4 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง และนมข้น 1 ถ้วยตวง แล้วแช่ตัวไว้ประมาณ 20 นาที

3. ลองใช้น้ำส้มสายชูกับผิวไหม้แดด

น้ำส้มสายชูกลั่นขาวมีส่วนประกอบของกรดอะซิติก ซึ่งเป็นส่วนประกอบของแอสไพริน ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวด คัน และอาการอักเสบได้ วิธีการคือ ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำส้มสายชูและประคบลงบริเวณผิวไหม้แดด ทิ้งไว้จนผ้าขนหนูแห้ง ระมัดระวังไม่ให้น้ำส้มสายชูเข้าตาเพราะอาจเกิดอาการระคายเคือง อีกหนึ่งวิธีคือ เทน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ถ้วยตวง ลงในอ่างอาบน้ำและแช่ตัวประมาณ 20 นาที

4. บรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนด้วยชาเขียว

จากการศึกษาวิจัยพบว่า ชาเขียวประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการถูกแดดเผาและป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังได้ เพราะในชามีกรดแทนนิก ซึ่งในทางการแพทย์เรียกว่า "ยาสมานผิว" โดยกรดตัวนี้จะมีคุณสมบัติช่วยรักษาผิวไหม้เกรียมจากแสงแดดให้กลับมาเป็นปกติได้เช่นเดิม วิธีการคือ คั้นน้ำชาจากใบชาเข้มข้น จากนั้นนำไปแช่เย็น แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ นำมาฉีดพรมลงบนผิวในบริเวณที่ไหม้แดด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5. พอกผิวด้วยโยเกิร์ตธรรมชาติ

เอนไซม์และแบคทีเรียชนิดดี (Probiotic) ในโยเกิร์ตธรรมชาติที่ไม่มีการแต่งกลิ่นและรส จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหนังที่ไหม้จากแสงแดด วิธีการคือ พอกโยเกิร์ตลงบนผิวที่ถูกแสงแดดเผาไหม้ ปล่อยไว้อย่างน้อย 5 นาที เมื่ออาการปวดร้อนลดลงค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น

6. รักษาด้วยนมข้น

นมข้นกระป๋องนั้นเย็นพอที่จะบรรเทาอาการปวดร้อนของผิวไหม้แดด วิธีการคือ เทนมข้นลงบนผ้าสะอาดแล้วนำมาทาบริเวณผิวที่ถูกแสงแดดทำร้าย มันจะช่วยกระตุ้นให้ชั้นโปรตีนของผิวที่กักเก็บความชื้นไว้ปล่อยความชื้นออกมารักษาผิวที่ถูกแผดเผาของคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

7. ดื่มน้ำเยอะๆ

ผิวไหม้แดดคือผิวที่ขาดน้ำล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ การดื่มน้ำปริมาณมากพอจะเติมเต็มความชุ่มชื่นให้กับผิวและช่วยรักษาผิวไหม้แดดของคุณได้

8. บรรเทาอาการปวดร้อนด้วยว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้บริสุทธิ์ถือเป็นซูเปอร์ฮีโร่ของการรักษาผิวไหม้แดด จากผลการศึกษาวิจัยในปี พ.ศ. 2552 พบว่าว่านหางจระเข้สามารถรักษาผิวถูกไฟไหม้ระดับที่สองให้หายได้เร็วขึ้นกว่าการรักษาปกติด้วยยาซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีนถึง 3 วัน เนื่องจากว่านหางจระเข้มีส่วนประกอบของสารไกลโคโปรตีนที่ช่วยรักษาแผลที่เกิดจากความร้อน ช่วยบรรเทาอาการปวดร้อนและอาการอักเสบ นอกจากนี้ ว่านหางจระเข้ยังมีสารที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้น และซ่อมแซมแผลได้ ไม่เพียงเท่านี้ของเหลวในว่านหางจระเข้ยังสามารถบรรเทาอาการคันได้ด้วย

9. ป้องกันด้วยวิตามินอีและวิตามินซี

แม้วิตามินจะไม่ได้ช่วยให้อาการปวดร้อนของผิวไหม้แดดหายไป แต่มันสามารถช่วยรักษาผิวไหม้แดดให้หายเร็วขึ้นได้ เนื่องจากวิตามินซีและอีนั้นประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินเหล่านี้จะช่วยต้านสารอนุมูลอิสระที่ถูกสร้างขึ้นโดยแสงแดด ช่วยปกป้องไม่ให้ผิวเสียในระยะยาว และช่วยซ่อมแซมและรักษาผิวไหม้แดดให้หายเร็วขึ้น


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Taylor Shea, Home Remedies for Sunburn: 11 Treatments to Feel Better Fast (https://www.rd.com/health/beau...)
Dr Surbhi, 10 benefits of using Oats for skin: Dermatologist Guide (Dermatocare) (https://www.dermatocare.com/bl...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป