กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

10 วิธีที่จะทำให้คุณดูดีเวลาถ่ายรูป

อยากถ่ายรูปให้ดูดี ต้องทำอย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
10 วิธีที่จะทำให้คุณดูดีเวลาถ่ายรูป

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • เคล็ดลับเกี่ยวกับการถ่ายรูปจำเป็นต้องดูสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวแบบ เช่น แสง สีพื้นหลัง ผู้คน ว่าเอื้ออำนวยต่อการถ่ายรูปหรือไม่
  • นอกจากสภาพแวดล้อมรอบแบบที่ถ่าย การแต่งหน้า แต่งตัว การโพสต์ท่าสำหรับถ่าย ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้รูปถ่ายดูดีขึ้นได้
  • การลองศึกษารูปถ่ายดาราคนดังจากนิตยสาร หรืออินเทอร์เน็ต ก็เป็นอีกแรงบันดาลที่ทำให้คุณได้รู้จักการโพสต์ท่าใหม่ๆ รวมถึงลักษณะการแต่งตัว การแต่งหน้าให้เข้ากับสถานที่ และแสงในภาพ
  • มีการวิจัยออกมาว่า การหันใบหน้าข้างซ้ายเพื่อถ่ายรูปมักจะดูดีกว่าฝั่งขวา 
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทรีตเมนต์ หน้านวดหน้า

หลายคนคงอยากรู้เกี่ยวกับเคล็ดลับการถ่ายรูปให้ดูดี เพราะการถ่ายรูปไม่ได้มีแค่การกดชัตเตอร์ให้จบเท่านั้น แต่การถ่ายรูปต้องมีการคำนึงถึงแสง การจัดท่า สรีระร่างกายของแบบที่ถ่าย พื้นหลัง หรือสถานที่ที่ถ่ายว่าเป็นอย่างไร 

วันนี้เรามาดูเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการถ่ายรูปกันว่า มีวิธีไหนทำให้สามารถถ่ายรูปออกมาได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์หน้า นวดหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 98%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ระวังแสงจากร้านอาหารและผับบาร์

สถานที่เหล่านี้อาจจะดีในแง่ของความผ่อนคลาย แต่มันก็มักจะไม่ใช่สถานที่ที่เหมาะจะเป็นพื้นหลังเวลาถ่ายรูปมากหนัก เพราะผู้คนที่มักพลุกพล่าน และแสงไฟในร้านที่อาจไม่สามารถทำให้ใบหน้าของคุณดูสว่างมากพอ

ยิ่งหากไฟบนร้านตั้งอยู่เหนือศีรษะคุณพอดี แสงจะทอดผ่านทำให้เกิดเงาใต้ตาของคุณ และทำให้รูปออกมาไม่ดูดี 

เพื่อให้ได้รูปที่ดี ให้หันหน้าเข้าหาแสง หรือออกไปถ่ายรูปข้างนอกในช่วงพระอาทิตย์ตกดินเพื่อให้ได้แสงจากธรรมชาติ เพราะจะทำให้เกิดเงาลดลง ซึ่งจะทำให้เห็นรอยคล้ำใต้ตาลดลงเพิ่มความสว่างให้กับบริเวณใต้ตา และทำให้คุณดูเด็กลง

อย่างไรก็ตาม การถ่ายรูปในร้านอาหาร หรือผับบาร์ก็เป็นสถานที่ยอดนิยมที่ผู้คนมักถ่ายรูปกันอยู่ดี บางทีคุณอาจจะลองหาที่นั่งเหมาะๆ ซักที่ลองปรับมุมในการถ่ายรูปดู บางทีอาจจะได้รูปภาพสวยๆ มาก็ได้

เลียนแบบคนดัง

หากไม่รู้จะโพสต์ท่าแบบไหนระหว่างถ่ายรูป ลองเข้าอินเทอร์เน็ตแล้วค้นหารูปคนดัง ดารานักร้องตามหน้านิตยสาร หรือบนเว็บไซต์เสื้อผ้าแฟชั่นดู คุณจะเห็นได้ว่า พวกเขามีท่าโพสต์สำหรับถ่ายรูปที่หลากหลายเอามากๆ และสามารถสร้างแรงบันดาลให้คุณได้

แต่งหน้าให้เหมาะสม

เมื่อพูดถึงการแต่งหน้า การใช้เบสเพียงสีเดียวนั้นจะทำให้หน้าของคุณดูเรียบ เพื่อให้ได้ใบหน้าที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ให้ใช้คอนซีลเลอร์ (Concealer) เฉพาะบริเวณที่เป็นจุดแดง รอยคล้ำ หรือจุดต่างๆ ที่คุณต้องการปกปิด 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์หน้า นวดหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 98%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ให้ก้มหน้าลงเล็กน้อยเพื่อหารอยคล้ำบนใบหน้า ก่อนทาคอนซีลเลอร์เพื่อปกปิด ปัดแก้มสีอ่อนที่แก้มก่อนทาลิปสีเข้ม การทาลิปสีนู้ดนั้นจะทำให้กลืนไปกับแฟลชของกล้อง

จัดแต่งทรงผม

วิธีการจัดแต่งทรงผมให้ดูมีน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ให้ก้มศีรษะลง ปล่อยผมลงมาก่อนใช้นิ้วมือสางผม เมื่อคุณเงยหน้าขึ้น ผมของคุณจะดูยุ่งเล็กน้อยซึ่งจะช่วยเพิ่มให้รูปนั้นดูมีมิติ หากต้องการให้เห็นมิติมากขึ้น ให้ผูกผมขึ้นหลวมๆ ก่อนปล่อยผมลงมาและใช้แชมพูแบบแห้งสเปรย์ที่ผมเล็กน้อย

หันด้านซ้าย

งานวิจัยหนึ่งพบว่าใบหน้าซีกซ้ายนั้นมักจะดูดีกว่าใบหน้าซีกขวาในสายตาคนอื่น 

งานวิจัยนี้ทำโดยการให้ผู้เข้าร่วมวิจัยให้คะแนนรูปภาพของใบหน้าผู้หญิงและผู้ชายอย่างละ 10 คนทั้งในแบบที่ปกติ และแบบที่มีการพลิกกลับ พบว่ารูปที่แสดงใบหน้าซีกซ้ายนั้นได้คะแนนมากกว่าซีกขวา 

นักวิจัยเชื่อว่าผลดังกล่าวนั้นอาจจะแสดงว่าแก้มด้านซ้ายของคนนั้นจะแสดงอารมณ์ในระดับที่มากกว่าซึ่จะทำให้ดูสวยงามกว่า

หามุมที่เหมาะสม

หากคุณถ่ายรูปในท่านั่ง ลองให้ช่างภาพถ่ายจากมุมสูง เวลาที่คุณเงยหน้าขึ้นหากล้อง จะทำให้เห็นโครงหน้าของคุณชัดขึ้น หากถ่ายรูปในท่ายืน ให้ถ่ายจากมุมต่ำ ซึ่งจะช่วยให้คุณดูตัวยาวและผอม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์หน้า นวดหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 98%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เลือกชุดให้เหมาะสม

ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่เป็นลาย และเลือกใช้เสื้อผ้าที่เป็นลายทางยาวและให้เห็นเอวโดยการใช้เข็มขัดเส้นเล็กๆ หรือกระโปรงทรงเอ 

หากคุณต้องถือกระเป๋า ให้เลือกขนาดที่เหมาะสมอย่าใหญ่เกินไป หรืออาจจะเลือกวางกระเป๋าไว้ด้านนอกก่อนถ่าย 

หากคุณต้องการเพิ่มส่วนสูง ให้ใช้ส้นเข็มแทนส้นเตารีดซึ่งจะทำให้เท้าของคุณดูหนักในภาพ หากคุณไม่รู้จะแต่งตัวอย่างไร ให้ใส่เสื้อเบลเซอร์สั่งตัดกับรองเท้าส้นเข็มซึ่งมักจะทำให้คุณดูดียิ่งขึ้น

เวลาถ่ายรูปกลุ่มในอยู่ในแถว

การถ่ายรูปกลุ่มที่ดีนั้นควรจะมีคนยืนอยู่ในระดับและความลึกที่แตกต่างกัน หากคุณไม่สามารถทำได้ ก็ให้หลีกเลี่ยงการเป็นคนที่อยู่ใกล้กับกล้องมากที่สุดเพราะเป็นตำแหน่งที่มักจะดูตัวใหญ่ที่สุด

ศึกษารูปที่คุณชอบที่สุดของตัวคุณเอง

คุณควรศึกษารูปที่คุณเคยถ่ายเพื่อนำไปพัฒนาคุณภาพของรูปในอนาคต เช่น มุมไหนคือมุมที่ดีที่สุด คุณควรแต่งตัวอย่างไรหรือเป็นรูปที่ถ่ายตอนเผลอขณะหัวเราะ เนื่องจากเวลาที่ผ่อนคลาย และมีการแสดงออกมักจะเป็นช่วงเวลาที่ได้รูปที่ดีที่สุด

ยิ้ม

แทนที่จะพูดว่าชีสเวลายิ้ม ให้เปลี่ยนมาพูดว่า "มันนี่ (money)" ซึ่งจะทำให้มุมปากของคุณยกขึ้น และทำให้เกิดรอยย่นรอบดวงตาซึ่งจะช่วยทำให้คุณดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น 

หากต้องการรูปที่ดียิ่งขึ้น ให้ลองคิดถึงความทรงจำที่มีความสุขและหัวเราะใส่กล้อง ภาพที่ได้จะแสดงให้เห็นรอยยิ่มที่ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

อีกวิธีหนึ่ง คือ การใช้ลิ้นดันฟันแล้วยิ้ม ซึ่งจะทำให้ใบหน้าของคุณผ่อนคลาย หากคุณต้องการให้ดวงตาของคุณนั้นดูดีมากขึ้น ให้ลองหลับตาลงก่อนที่จะลืมขึ้นอย่างช้าๆ ก่อนที่จะถ่ายรูป

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีมุมภาพ และเทคนิคการถ่ายรูปใหม่ๆ มากมายที่คุณสามารถศึกษาได้ และการถ่ายรูปก็เป็นรสนิยมซึ่งแต่ละคนมีความชอบไม่เหมือนกัน 

หากคุณยังไม่รู้ว่า ตนเองชอบถ่ายรูปแบบไหน ทดลองถ่ายมันไปเรื่อยๆ แล้วคุณจะรู้เองว่า รูปถ่ายแบบไหนคือสไตล์ที่ใช้สำหรับคุณ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจเสริมสวยถึงบ้าน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม
7 ข้อผิดพลาดของการใช้แผ่นมาสก์หน้าที่คุณอาจเผลอทำ
7 ข้อผิดพลาดของการใช้แผ่นมาสก์หน้าที่คุณอาจเผลอทำ

หนึ่งในทางลัดแห่งการบำรุงผิว แต่ต้องทำให้ถูกวิธีจึงจะเห็นผลลัพธ์ได้ดีที่สุด

อ่านเพิ่ม